10 เคล็ดลับเด็ดของ น้ำส้มสายชู ที่คุณอาจไม่เคยรู้!

10 เคล็ดลับเด็ดของ น้ำส้มสายชู ที่คุณอาจไม่เคยรู้!
Pookie Chan
21 มิถุนายน 2558 ( 03:43 )
4K

 

     สาวยุคใหม่อย่างเรา นอกจากงานในบ้านแล้วงานนอกบ้านก็ต้องรับผิดชอบด้วยเช่นกัน แต่จะมัวเหนื่อยแบบเดิมๆ อยู่ทำไมหากเรามีตัวช่วยที่ดีและง่ายกว่า ว่าไหมคะ และไอเทมเด็ดที่ Women Society ขอแนะนำก็คือ “น้ำส้มสายชู” นี่ล่ะค่ะ เพราะมีติดบ้านไว้แล้วสามารถใช้ได้สารพัด ลองอ่าน 10 ทริคเด็ดที่เราเอามาฝากกัน แล้วจะทึ่งว่าน้ำส้มสายชูทำอะไรได้เยอะจริงๆ ค่ะ


 

เครดิตภาพ HouseholdHacker

 

1. ทะลวงท่ออุดตัน

หากอ่างล้างจานเกิดอาการท่ออุดตัน ให้เทเบกกิ้งโซดาลงไปประมาณ 1/2 ถ้วย ตามด้วยน้ำส้มสายชูปริมาณเท่าๆ กัน จะเกิดเป็นฟองฟู่ขึ้นมา จากนั้นให้ล้างด้วยน้ำร้อน ท่อก็จะโล่ง น้ำไหลสะดวกสบาย ไร้อาการอุดตันค่ะ 


2. ขจัดคราบสติกเกอร์เหนียวหนึบ

เวลาที่เราติดสติกเกอร์ที่กำแพงนานๆ แล้วลอกออก มักจะทิ้งคราบเหนียวหนึบเอาไว้เป็นที่ระลึก วิธีลบออกง่ายๆ คือ ใส่น้ำส้มสายชูลงในขวดสเปรย์แล้วฉีดลงบนคราบกาว ทิ้งไว้ 2-3 วินาที ก็จะเช็ดออกได้อย่างง่ายดาย


3. ขจัดกลิ่นเหม็นกวนใจ

หากถังขยะมีกลิ่นเหม็นมาก เมื่อเอาถุงขยะออกแล้ว ให้นำเอาแผ่นขนมปังแช่น้ำส้มสายชูวางทิ้งไว้ในถังขยะ 1 คืน ก็จะช่วยดูดกลิ่นเหม็นออกไปได้ ทำความสะอาดอีกสักรอบก็หมดกลิ่นเหม็นกวนใจแล้วล่ะค่ะ


4. ใช้เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบ DIY

ใส่น้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 1/3 ของขวดสเปรย์ จากนั้นเติมน้ำลงไปให้เต็ม หยดน้ำยาล้างจานลงไปอีกสักเล็กน้อย ก็จะได้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบ DIY ไว้ใช้ทำความสะอาดห้องน้ำและห้องครัว ไม่ต้องมีหลายขวดให้เหนื่อยเวลาหยิบใช้อีกต่อไปค่ะ


5. ใช้เป็นที่ดักจับแมลงวัน

หากเจอแมลงวันบุกบ้าน ก็สามารถดักจับได้ง่ายนิดเดียว ด้วยการเทน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar) ลงในแก้ว ปิดปากแก้วด้วยแรปพลาสติก จากนั้นใช้ปลายมีดเจาะให้เป็นรู ก็จะได้ที่ดักจับแมลงวันแบบง่ายๆ แต่ได้ผลแล้วล่ะค่ะ


เครดิตคลิป HouseholdHacker

 

6. ปรับผ้ายับให้กลับเรียบได้โดยไม่ต้องรีด

ผสมน้ำส้มสายชู 1 ส่วน กับน้ำ 3 ส่วน ใส่ในขวดแล้วสเปรย์ให้ทั่วบริเวณรอยยับของผ้า ทิ้งไว้ 2-3 นาที รอยยับก็จะหายวับไปโดยไม่ต้องรีดเลยค่ะ 


7. ปกป้องเฟอร์นิเจอร์จากสัตว์เลี้ยง

ไม่ว่าเจ้าเหมียวหรือเจ้าตูบก็สามารถไล่ได้อย่างละมุนละม่อม เพียงแค่สเปรย์น้ำส้มสายชูบางๆ ที่เฟอร์นิเจอร์ กลิ่นของน้ำส้มจะช่วยไล่พวกมันไปอย่างง่ายดาย หมดปัญหาเฟอร์นิเจอร์มีรอยขีดข่วนไปได้เลย

 

8. ยืดอายุดอกไม้ให้สวยนานยิ่งขึ้น 

คนรักดอกไม้ต้องปลื้มกับสูตรนี้ค่ะ เพียงผสมน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar) ลงในน้ำเล็กน้อย ก็จะยืดอายุดอกไม้ให้บานสวยได้นานกว่าที่เคยแน่นอน


9. เช็ดแว่นให้สะอาดวิ้ง

เลนส์แว่นเป็นอะไรที่เปื้อนง่าย แถมเช็ดมากๆ ยังเป็นรอยอีกด้วยค่ะ แต่ถ้าสเปรย์น้ำส้มสายชูก่อนแล้วค่อยเช็ดด้วยผ้านุ่มๆ คราบมันและสิ่งสกปรกต่างๆ จะหายเกลี้ยงเลยล่ะค่ะ

 

10. ทำความสะอาดกระทะแบบประหยัดแรง

เวลาทอดหรือเคี่ยวอาหารมักจะเหลือคราบฝังแน่นบนกระทะ ลองเทน้ำกับน้ำส้มสายชูในปริมาณที่เท่าๆ กันลงไป แล้วตั้งไฟให้น้ำเดือด กระทะก็จะสะอาดเอี่ยมเหมือนใหม่แล้วล่ะค่ะ 


ขอบคุณภาพ Cover จาก  HouseholdHacker

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่


 
FacebookTwitterInstagram


We are women’s best friend.  


บทความที่เกี่ยวข้อง