รีเซต

6 วิธีสระผมที่ถูกต้อง ทำแล้วผมสวย ไม่เสีย ไม่ร่วง!

6 วิธีสระผมที่ถูกต้อง ทำแล้วผมสวย ไม่เสีย ไม่ร่วง!
Faii_Natnista
19 กุมภาพันธ์ 2563 ( 17:15 )
39.6K
2

     เช็คให้ชัวร์! ว่าเราสระผมตาม วิธีสระผมที่ถูกต้อง อยู่หรือเปล่า! ใช่ว่าจะมีแต่การอาบน้ำซะเมื่อไหร่ล่ะคะที่สาวๆ เรามักทำผิดวิธีโดยไม่รู้ตัว เพราะการสระผมยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่แม้เราจะทำเกือบทุกวัน แต่ก็ยังมีบางพฤติกรรมที่เราทำไปขณะสระผม และเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผมเสียโดยที่เราคาดไม่ถึงเลยล่ะค่ะ บอกเลยว่า ใครที่ไม่เคยทำสิ่งเหล่านี้ตอนสระผม เปลี่ยนมาทำด่วนๆ เพื่อสุขภาพเส้นผมที่ดีนะคะ

 

 

1. หวีผมก่อนสระผม

     ก่อนก้าวเท้าเข้าห้องน้ำเพื่อสระผม จำไว้เลยค่ะว่า หยิบหวีขึ้นมาแปรงผมก่อนทุกครั้ง! เพราะการหวีผมก่อนเริ่มต้นสระผมจะช่วยขจัดฝุ่นและสิ่งสกปรกทั้งหลายให้หลุดออกไปได้ในระดับหนึ่ง ทั้งยังลดการขาดร่วงของเส้นผมขณะสระผมอีกด้วย

2. ล้างผมด้วยน้ำเปล่าก่อน

     ก่อนลงแชมพูสระผมทุกครั้ง แนะนำว่าให้ล้างผมก่อนค่ะสาวๆ เพื่อเป็นการกำจัดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนเส้นผมออกเบื้องต้น ซึ่งการล้างผมด้วยน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นจะช่วยเปิดรูขุมขนบริเวณหนังศีรษะ ทำให้การล้างสิ่งสกปรก หรือฝุ่นทั้งหลายที่เกาะตามเส้นผมและหนังศีรษะหลุดร่อนไปได้ง่ายขึ้น

3. ถ้าผมยาว ให้ลงครีมนวดผมก่อน

     สำหรับสาวคนไหนที่มีผมยาวเลยบ่า การลงครีมนวดผมก่อน จากนั้นจึงตามด้วยแชมพู จะช่วยป้องกันการขาดร่วงของเส้นผมได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยให้สิ่งสกปรกที่ติดตามเส้นผมหลุดออกไปง่ายขึ้นเมื่อล้างผมอีกด้วยล่ะค่ะ ที่สำคัญการทำเช่นนี้ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะ รวมถึงทำให้ผมของสาวๆ นุ่มสลวยขึ้นอีกด้วย

4. อย่าเกาศีรษะแรงๆ 

     การเกาศีรษะแรงๆ ขณะสระผมเพราะคิดว่าจะช่วยให้ผมสะอาดขึ้น ไม่เพียงทำให้หนังศีรษะของเราถูกทำร้ายเท่านั้นค่ะสาวๆ แต่ยังทำให้ผมเราเสียโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย แนะนำว่าให้ชโลมแชมพูลงบนโคนผม จากนั้นใช้นิ้วมือนวดวนบริเวณศีรษะช้าๆ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือดของหนังศีรษะ จากนั้นนวดลงมาตามแนวยาวของเส้นผมด้วยน้ำหนักมือปานกลาง นานประมาณ 2 นาที เพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม

5. สระผมด้วยแชมพูเพียงครั้งเดียว

     ใครที่เคยคิดว่าการสระผมหลายๆ ครั้งจะยิ่งทำให้ผมสะอาดขึ้น เปลี่ยนความคิดด่วนๆ ค่ะ เพราะการลงแชมพูเพียงครั้งเดียวนั้นเพียงพอแล้วต่อการสระผมหนึ่งครั้ง เนื่องจากการสระผมหลายๆ ครั้งจะยิ่งเป็นการทำลายเส้นผมให้ขาดความชุ่มชื้นมากขึ้น แต่สำหรับใครที่ต้องทำกิจกรรมที่มีเหงื่ออกมากหรือต้องสัมผัสกับสิ่งสกปรกมากๆ และการสระผมครั้งเดียวอาจไม่สะอาดพอ ก็อาจเพิ่มเป็น 2 ครั้งก็ได้เช่นกัน

6. ชโลมครีมนวดผมตั้งแต่กึ่งกลางผมลงไป

     ใครที่ไม่อยากให้ผมมัน จนต้องสระผมแทบทุกวัน อย่าได้ชโลมครีมนวดผมบริเวณโคนผมและหนังศีรษะเยอะๆ เชียวค่ะ เพราะนั่นไม่ได้ยิ่งช่วยให้ผมของสาวๆ นุ่มขึ้น แต่กลับเพิ่มน้ำมันบริเวณหนังศีรษะของสาวๆ ให้มากขึ้นต่างหาก โดยก่อนชโลมครีมนวด แนะนำให้ล้างผมให้สะอาดจากนั้นบิดผมให้หมาดๆ เล็กน้อยก่อนนะคะ และเมื่อทิ้งครีมนวดไว้นานพอประมาณแล้ว ให้ล้างออกด้วยน้ำเย็นเพื่อปิดรูขุมขนที่เปิดออกขณะสระผม!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง