รีเซต

4 ประโยชน์ของการใส่ถุงเท้านอน เคล็ดลับง่าย ๆ ทำให้สุขภาพดีขึ้น !

4 ประโยชน์ของการใส่ถุงเท้านอน เคล็ดลับง่าย ๆ ทำให้สุขภาพดีขึ้น !
BeauMonde
27 กันยายน 2566 ( 14:03 )
377

    การปล่อยเท้าให้เย็นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เรานอนไม่หลับตลอดทั้งคืน เพราะเมื่อเท้าของเราเย็น หลอดเลือดจะหดตัวและทำให้เลือดไหลเวียนน้อยลง จากข้อมูลของ National Sleep Foundation การดูแลให้เท้าอุ่นก่อนเข้านอนจะช่วยให้สมองมีสัญญาณการนอนหลับที่ชัดเจนว่าถึงเวลานอนแล้วและสามารถนอนหลับได้ง่ายกว่า

     ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดในการช่วยให้เท้าของเราอุ่นเท้าก็คือการใส่ถุงเท้า ซึ่งการสวมถุงเท้าตอนนอนเป็นวิธีที่ปลอดภัยในการทำให้เท้าของเราอบอุ่นในแบบง่าย ๆ การทำให้เท้าอุ่นก่อนเข้านอนจะช่วยลดระยะก่อนช่วงนอนหลับและทำให้เรางีบหลับได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับได้ เพียงแค่เลือกใช้ถุงเท้าที่นุ่มสบาย และไม่หลวมเกินไป 

 

 

4 ประโยชน์ของการใส่ถุงเท้านอน

 

     นอกจากจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นแล้ว การสวมถุงเท้าตอนกลางคืนยังมีประโยชน์เพิ่มด้วย ดังนี้:

 

1. ป้องกันอาการร้อนวูบวาบ

     การใส่ถุงเท้านอนในผู้หญิงบางคนพบว่าการสวมถุงเท้ามีประโยชน์ในการช่วยลดความเย็นในร่างกาย และทำให้รู้สึกสบายตัวมากขึ้น

 

2. ช่วยลดปัญหาส้นเท้าแตก

     การสวมถุงเท้าผ้าฝ้ายสามารถช่วยคงความชุ่มชื้นไว้ในผิวได้ สำหรับใครที่มีปัญหาส้นเท้าแตก อาจทาครีมสำหรับส้นเท้าหรือทาปิโตรเลียมเจลเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น จากนั้นจึงใส่รองเท้าเพื่อคงความชุ่มชื้นไว้ในส้นเท้าได้

 

3. ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรค Raynaud

     โรค Raynaud (โรคเรเนาด์) เป็นความผิดปกติบริเวณหลอดเลือดและผิวหนัง สาเหตุคือการเจอกับความเย็นหรือความเครียด ทำให้ผิวหนังมีสีซีด เย็น หรือไร้ความรู้สึก รวมถึงในบางครั้งอาจมีอาการบวม การสวมถุงเท้าตอนกลางคืนสามารถช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคนี้ได้ เพราะการสวมถุงเท้าจะทำให้บริเวณนั้นอบอุ่นและช่วยให้เลือดไหลเวียน

 

4. ป้องกันหวัด

     ปัญหาเท้าเย็นอาจส่งผลให้อุณหภูมิร่างกายเปลี่ยนไป เพราะปัญหาเท้าเย็นอาจเกิดจากการไหลเวียนเลือดลดลง และอาจส่งผลให้เรามีความเสี่ยงกับโรคหวัดได้ ดังนั้นการสวมถุงเท้าจึงทำให้เราสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหวัดได้อีกทางหนึ่ง

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง