ลดน้ำหนักให้ได้ผล!! 5 เคล็ดลับลดความหิว กินน้อยแต่อิ่มนาน

ลดน้ำหนักให้ได้ผล!! 5 เคล็ดลับลดความหิว กินน้อยแต่อิ่มนาน
Beau_Monde
18 มิถุนายน 2563 ( 13:31 )
1.8K

     หิวบ่อยจนเผลอกินจุกจิก ห้ามตัวเองไม่ให้กินไม่ได้ จนทำให้กระทบกับน้ำหนักตัว ยิ่งถ้าไม่ได้ออกกำลังกายด้วยแล้วหากยังกินขนมจุกจิกอยู่แบบนี้จะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่หากเราลองปรับพฤติกรรมเสียใหม่อาจจะช่วยให้ ลดน้ำหนัก ได้ง่ายขึ้นค่ะ

     สาวๆ บางคนก็พยายามจะออกกำลังกายอย่างหนักเพื่อที่จะ ลดน้ำหนัก ให้ได้ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ แต่ไม่ว่าจะออกกำลังหนักแค่ไหนก็ดูว่าไม่มีทีท่าว่าจะผอมลงเลย มีคนจำนวนไม่น้อยที่ออกกำลังแต่ว่าน้ำหนักไม่ลดลง ซึ่งส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะว่าพฤติกรรมการกินขนมจุกจิก หรือกินบ่อยๆ วันละหลายๆ มื้อ ทำให้ร่างกายของเรารับแคลอรี่มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน จะไม่กินก็ไม่ได้เพราะรู้สึกหิวตลอดเวลา อย่าปล่อยให้เรื่องกินบ่อยๆ มาเป็นตัวขัดขวางการลดน้ำหนักของเราค่ะ ลองมาเอาเคล็ดลับที่เราแนะนำต่อไปนี้ไปใช้กัน จะช่วยลดความหิวและเลิกพฤติกรรมกินบ่อยๆ แบบนี้ได้ค่ะ

 

 

ลดน้ำหนักให้ได้ผล!! 5 เคล็ดลับลดความหิว กินน้อยแต่อิ่มนาน

1. กินอาหารที่ใช้เวลาในการย่อย

     อาหารที่ต้องใช้เวลาในการย่อยนาน จะทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มได้นาน ซึ่งอาหารเหล่านี้ได้แก่ อาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ธัญพืชต่างๆ นอกจากนี้ยังมีอาหารอย่างโปรตีนด้วยที่ใช้เวลาในการย่อยนานเช่นกัน โดยเราควรเลือกกินโปรตีนที่ไม่ติดไขมันมาก เช่น ไข่ต้ม เนื้อปลา หรือเนื้อไก่ก็ได้ค่ะ

 

2. กินกาแฟดำ

     กาแฟที่ไม่ผสมน้ำตาล ครีมหรือนม อย่างกาแฟดำนั้้นมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ไปมากถึง 12% ด้วยกันค่ะ ซึ่งทำให้ร่างกายมีพลังงานมากพอที่จะไม่ทำให้รู้สึกหิว โดยเฉพาะการกินกาแฟดำในช่วงเช้า จะทำให้ลดการกินจุกจิกลงไปได้ค่ะ

 

3. ดื่มน้ำบ่อยๆ

     การจิบน้ำบ่อยๆ ทั้งวันจะช่วยลดความหิวให้เราได้ค่ะ และนอกจากนี้การกินน้ำเปล่าก่อนและหลังมื้ออาหารก็ยังช่วยให้เราอิ่มได้เร็วขึ้นด้วย หากเริ่มรู้สึกว่าปากว่างอยากจะหาขนมมากิน ให้ลองจิบน้ำเปล่าสักครึ่ง - 1 แก้วดูก่อน จะช่วยลดความอยากกินอาหารได้ค่ะ

 

4. กินในมื้อให้อิ่ม

     ทั้งมื้อเช้าและมื้อกลางวัน เราควรกินให้อิ่มค่ะ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายยังได้ใช้พลังงานอยู่ การกินอารหารที่อยู่ในมื้อให้อิ่มไปเลยจะช่วยให้เรามีพลังงานในการทำกิจกรรมตลอดทั้งวันค่ะ แต่สำหรับมื้อเย็นนั้น ลองปรับอาหารไปเป็นการเน้นกินผักและผลไม้แทน ลดการกินข้าวและแป้ง เนื่องจากในช่วงเวลานี้นั้นร่างกายไม่ค่อยได้ใช้พลังงานแล้ว การกินมากเกินไปจะทำให้เราอึดอัดเวลานอนได้ค่ะ

 

5. กินถั่วเป็นของว่าง

     หากรู้สึกว่าอยากกินขนมจุกจิก ก่อนที่จะเลือกไปกินขนมหวานๆ หรือขนมที่ทำจากแป้ง ให้ลองกินถั่วอบกรอบก่อนสัก 1 กำมือค่ะ ถั่วจะช่วยให้เราลดความอยากอาหารลงได้และยังช่วยลดความหิวลงไปได้ด้วย แต่สำหรับคนที่หิวระหว่างมื้อจริงๆ อาจจะเพราะว่ากินอาหารมื้อก่อนหน้าไม่ค่อยอิ่มหรือจะเพราะว่าใช้พลังงานเยอะจากกิจกรรมต่างๆ ให้เลือกกินไข่ต้ม 1 - 2 ฟองแทนการกินขนมค่ะ

 

     สิ่งสำคัญในการกินอาหารเพื่อ ลดน้ำหนัก นั้นไม่ใช่เป็นการอดอาหารค่ะ แต่เป็นการเลือกกินอาหารที่ให้พลังงานพอดีกับที่ร่างกายต้องการ อย่างเช่นเราเป็นคนที่ออกกำลังกายหรือในชีวิตประจำวันนั้นมีกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงานเยอะก็เป็นธรรมดาที่เราจะกินเยอะหรือกินบ่อย แต่สำหรับสาวๆ ที่ไม่ได้ใช้พลังงานมาก ทำงานออฟฟิศ ไม่ค่อยได้ขยับตัว ก็ให้พยายามเลือกกินอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำอย่างเช่นผักและผลไม้ที่ไม่หวานจัดเป็นหลัก กินโปรตีนที่ไม่มีไขมัน กินแป้งไม่ขัดขาว ลดการกินอาหารหวานๆ อย่างเช่น ขนมหวานและน้ำหวานลงบ้าง โดยอาจจำกัดให้ตัวเองกินแค่เดือนละ 1 - 2 แก้ว ก็จะช่วยให้ ลดน้ำหนัก ได้ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องอดอาหารค่ะ 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

20 ทริค กินลดน้ำหนัก ผอมได้แบบไม่ต้องอด กินตามนี้ผอมชัวร์! by แหมทำเป็นฟิต

เทคนิคกินอาหาร ลดน้ำหนัก ตามกรุ๊ปเลือด ผอมง่ายๆ ระบบเผาผลาญไม่พัง!


ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง