6 อาหารที่เหมือนจะแย่ แต่ช่วยให้สุขภาพดี!

6 อาหารที่เหมือนจะแย่ แต่ช่วยให้สุขภาพดี!
Faii_Natnista
8 กันยายน 2558 ( 15:36 )
15.2K

     อาหารบางอย่าง แค่ได้ยินชื่อ ก็ทำเอาสาวกลัวอ้วนหลายคนเบือนหน้าหนีกันเป็นแถบๆ แต่รู้มั้ยคะสาวๆ อาหารบางอย่างที่เราคิดว่ามันแย่ต่อร่างกายแบบสุดๆ กลับมีประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อ! มาดูกันค่ะว่า อาหารที่สาวๆ คิดว่าไม่ดีต่อสุขภาพจะมีประโยชน์มากขนาดไหน!1. พิซซ่า 

     แค่ได้ยินชื่อนี้ หลายๆ คนคงคิดไม่ออกใช่มั้ยล่ะค่ะว่า พิซซ่าจะช่วยให้สุขภาพดีได้ยังไง บอกเลยค่ะว่า พิซซ่าช่วยให้สาวๆ มีสุขภาพดีได้ ถ้าหน้าพิซซ่านั้นไม่ได้เต็มไปด้วยเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียว! นั่นหมายความว่า พิซซ่าที่ดีต่อสุขภาพจะต้องมีส่วนประกอบหลักเป็นผักและมีเนื้อสัตว์เป็นส่วนน้อยนั่นเองค่ะ ที่สำคัญจะต้องมีชีส ซึ่งเป็นตัวการเพิ่มน้ำหนักในปริมาณน้อย และจำไว้ว่าแทนที่จะเลือกสั่งพิซซ่าแป้งหนานุ่มก็เปลี่ยนเป็นเลือกสั่งแบบแป้งบางกรอบจะดีกว่าค่ะ

2. ไอศกรีม

     นึกถึงไอศกรีมเมื่อไหร่ ภาพท้อปปิ้งทั้งหลายที่ตกแต่งบนไอศกรีมก็ลอยขึ้นมาเต็มหัวไปหมดค่ะ ซึ่งนั่นล่ะคือตัวเพิ่มความอ้วนที่ต้องตัดออกไปจากไอศกรีมด่วนๆ เลย! หากอยากกินไอศกรีมดับร้อนโดยที่ไม่อยากกังวลว่าน้ำหนักจะพุ่ง แนะนำให้เปลี่ยนจากไอศกรีมธรรมดาๆ ที่น้ำตาลสูงปรี๊ด มาเป็นไอศกรีมหวานน้อย หรือแบบ Low Fat รวมถึงไอศกรีมโยเกิร์ตผลไม้ทั้งหลาย และแน่นอนว่าอย่าลืมตัดท้อปปิ้งหวานๆ ออกให้หมดเพื่อสุขภาพที่ดีกว่านะคะ

3. มันฝรั่ง

     แน่นอนว่า ถ้าพูดถึงมันฝรั่ง สาวๆ ก็คงจะนึกถึงอาหารทำลายสุขภาพอย่างเฟรนช์ฟรายเป็นอันดับแรก แต่อย่าเพิ่งคิดว่ามันฝรั่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพเสมอไปค่ะสาวๆ เพราะมันฝรั่งอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งช่วยลดความดันโลหิต แถมยังมีกากใยสูงช่วยให้อยู่ท้องอีกด้วย แต่เพื่อให้ได้ประโยชน์จากมันฝรั่งเต็มที่ ไม่ควรกินมันฝรั่งทอดค่ะ เพราะนอกจากจะมีน้ำมันเยอะแล้วยังมีเกลือเยอะอีกด้วย ฉะนั้นเปลี่ยนมากินมันฝรั่งบดหรือมันฝรั่งอบจะดีกว่า!

4. ช็อกโกแลต

     เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สาวลดความอ้วนทั้งหลายไม่อยากจะแตะจริงๆ ค่ะ สำหรับช็อกโกแลต แต่แม้จะเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อว่าทำให้อ้วนได้ง่ายๆ แต่ช็อกโกแลตก็มีประโยชน์ไม่น้อยเลยล่ะค่ะสาวๆ เพราะช็อกโกแลตอุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันการเกิดมะเร็ง แถมยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกด้วย แต่ที่สำคัญสาวๆ จะต้องเลือกกินช็อกโกแลตที่หวานน้อยนะคะจึงจะได้ประโยชน์สุดๆ 

5. กาแฟ

     หลายๆ คนอาจจะคิดว่าการดื่มกาแฟมากๆ จะทำให้สุขภาพแย่ แต่รู้มั้ยคะสาวๆ ว่ากาแฟมีประโยชน์กว่าที่เราคิด! เพราะจากการศึกษาพบว่า คาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคสมองเสื่อม โรคเบาหวาน และโรคมะเร็งตับได้ แต่แน่นอนว่า สาวๆ จะต้องไม่ดื่มกาแฟมากจนเกินขนาด โดยร่างกายจะได้รับประโยชน์จากกาแฟมากที่สุด ก็ต่อเมื่อเราดื่มกาแฟ 2-4 แก้วต่อวัน หรือประมาณ 8 ออนซ์เท่านั้นค่ะ ที่สำคัญต้องเป็นกาแฟที่ไม่ใส่ครีม นม หรือน้ำตาลมากเกินไปอีกด้วย! 

6. ครีมชีส

     แม้ครีมชีสจะดูเหมือนว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ทำให้สาวๆ อ้วนได้ไม่แพ้กัน แต่สำหรับสาวไหนที่ชอบกินขนมปังทาเนย การเลือกใช้ครีมชีสแทนเนย กลับช่วยให้สุขภาพดีกว่าค่ะ เพราะเนยมีทั้งไขมันและแคลอรีจำนวนมากที่ทำให้สาวๆ อ้วนได้โดยไม่รู้ตัว โดยครีมชีสนั้นจัดเป็นเนยแข็งในกลุ่ม Fresh Cheese ซึ่งเป็นชีสที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งใดๆ ทั้งยังมีแคลอรีน้อยกว่าเนยอีกด้วย แนะนำว่า ตีครีมชีสให้อ่อนตัวและขึ้นฟูนิดหนึ่งก่อนทาลงบนขนมปัง จะช่วยให้ได้ปริมาณเนื้อครีมชีสลดลง และแคลอรีก็ลดลงตามไปด้วย!

     อาหารเหล่านี้ ฟังเผินๆ แล้วดูเหมือนจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่แน่นอนว่า ถ้าสาวๆ กินในปริมาณที่เหมาะสมและไม่เพิ่มตัวการของความอ้วน อย่างน้ำตาลมากเกินไป รับรองว่า กินยังไงก็ไม่ทำลายสุขภาพแน่นอนค่า

 
 
เรียบเรียงข้อมูลโดยทีมงาน women.truelife.com
 

ขอสงวนลิขสิทธิ์บทความเรียบเรียงและภาพประกอบ โดยห้ามมิให้ทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อเพื่อการค้าใดๆ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้ โปรดติดต่อทีมงานได้ที่ truelifewomen@gmail.com ค่ะ 

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่


 
FacebookTwitterInstagram


We are women’s best friend.  


ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง