รีเซต

4 สัญญาณที่บอกว่าได้เวลา ลาพักร้อน ได้แล้ว

4 สัญญาณที่บอกว่าได้เวลา ลาพักร้อน ได้แล้ว
Beau_Monde
8 สิงหาคม 2562 ( 11:39 )
785

     "ทำงานมาทั้งปีแต่ไม่ได้พักเลย บางทีก็ถึงเวลาที่ร่างกายเรียกร้องให้เราต้องพักผ่อนเสียบ้างค่ะ" ... ด้วยสังคมในเมืองสมัยนี้ที่เร่งรีบตลอดเวลา รีบตื่น รีบทำงาน รีบกินข้าว บางทีก็ทำให้เราเครียดโดยไม่รู้ตัว ยิ่งในบางรายที่ต้องรับผิดชอบงานหนักๆ ยิ่งทำให้เครียด หรือในบางคนที่ต้องห่างบ้านเกิดเข้ามาทำงานต่างเมือง นอกจากจะต้องเครียดแล้วบางทีก็มีอาการเหงาๆ ปนอยู่ด้วยค่ะ การ ลาพักร้อน จึงน่าจะเป็นหนทางให้ร่างกายได้พักผ่อน หยุดคิดหยุดเครียดเรื่องงานและเรื่องรอบๆ ตัวค่ะ แต่นอกจากความเครียดในที่ทำงานแล้ว บางทีร่างกายก็ยังส่งสัญญาณเตือนให้เราลาพักร้อนเสียที ซึ่งแต่ละสัญญาณที่ร่างกายแสดงออกมานั้นจะมีอะไรบ้าง ลองไปดูกันค่ะ

1. รู้สึกว่าทำงานไม่สนุก ไม่น่าสนใจ

     นอกจากความเครียดในที่ทำงานแล้ว บางครั้งงานก็ทำให้เรารู้สึกเบื่อๆ ได้เหมือนกันค่ะ หากคุณรู้สึกว่างานที่ทำอยู่นั้นเริ่มไม่สนุก ไม่น่าสนใจ รู้สึกเบื่อๆ กับการทำงานแบบเดิมๆ ก่อนที่จะปล่อยให้ร่างกายหมดไฟหรือเกิดอาการ Burnout นั้น ลอง ลาพักร้อน สัก 2 - 3 วัน เพื่อพักผ่อนหรือไปเที่ยว อาจจะช่วยทำให้เราได้มุมมองใหม่ๆ เอามาปรับใช้ในการทำงานก็ได้ค่ะ

2. ไม่มีสมาธิ สับสนได้ง่าย

     จากที่เคยเป็นคนตัดสินใจเด็ดขาด มีเหตุและผลเสมอ กลายเป็นว่าอยู่ดีๆ ก็รู้สึกเบลอ ไม่มีสมาธิหรือมีจิตใจจดจ่อกับการทำงาน รวมถึงบางครั้งยังรู้สึกสับสน จับเรื่องนู้นเรื่องนี้มาผสมกันจนมั่วไปหมด แบบนี้ก็ได้เวลาลาพักร้อนแล้วล่ะค่ะ เพราะเป็นไปได้ว่าร่างกายของคุณเริ่มอ่อนล้า การได้ลองพักสักหน่อยจะช่วยให้ร่างกายกลับมามีแรงขึ้นได้ค่ะ

3. เบี้ยวนัด โดดงาน

     หากเมื่อไหร่ที่คุณตื่นเช้าขึ้นมาแล้วเริ่มรู้สึกไม่อยากไปทำงาน (เรื่องนี้บางคนก็เป็นทุกวันค่ะ) จนต้องโทรไปลางานทั้งๆ ที่ตัวเองก็ไม่ได้ป่วยหรือเป็นอะไร หรือบางทีก็เบี้ยวนัดเพราะอยากจะนอนอยู่บ้านหรืออยากไปทำธุระส่วนตัวมากกว่า อาจเป็นไปได้ว่าคุณเริ่มรู้สึกเบื่อที่จะต้องทำงานตลอดเวลา ลองหาวัน ลาพักร้อน เพื่อที่ตัวเองจะได้พักได้อย่างสบายใจไม่ต้องเดือดร้อนคนรอนัดหรือรองานจากคุณค่ะ

4. ปวดหัวไมเกรน รู้สึกไม่สบาย

     บางทีการทำงานมากๆ ก็ทำให้ร่างกายเกิดความเครียดสะสมได้ค่ะ ลองสังเกตตัวเองหน่อยว่าช่วงนี้ร่างกายเริ่มส่งสัญญาณผิดปกติอะไรหรือเปล่า เช่น ปวดหัวไมเกรน รู้สึกไม่ค่อยสบาย หรือแม้กระทั่งรู้สึกว่าช่วงนี้กินเก่งขึ้น ก็อาจเป็นไปได้ว่าร่างกายเริ่มเครียดแล้ว ก่อนที่จะปล่อยให้เป็นมากกว่านี้ก็ลองหาวัน ลาพักร้อน ดูได้ หาเวลาพักผ่อนบ้างจะทำให้เรากลับมามีแรงมากขึ้นค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

หมด Passion ทำไง! 5 วิธีสร้างแรงบันดาลใจและเติมไฟให้กับชีวิต ใครหมดไฟอ่านด่วน!

บทความที่เกี่ยวข้อง