รีเซต

8 เทคนิคสร้างแรงบันดาลใจดีๆ ที่สามารถเปลี่ยนให้เราประสบความสำเร็จ

8 เทคนิคสร้างแรงบันดาลใจดีๆ ที่สามารถเปลี่ยนให้เราประสบความสำเร็จ
Beau_Monde
26 มีนาคม 2561 ( 17:20 )
33.7K

     กว่าที่คนเรานั้นจะประสบความสำเร็จในเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้นั้นต้องอาศัยความพยายามเป็นอย่างมากค่ะ เพราะในการลงมือทำอะไรให้ประสบความสำเร็จได้นั้นอาจต้องผ่านอุปสรรคมากมาย เพื่อที่จะได้มีประสบการณ์ให้เราก้าวเดินไปสู่จุดหมายได้ ซึ่งแน่นอนว่ากว่าที่เราจะฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ได้นั้น ย่อมมีการกระทบจิตใจทำให้เราท้อและอยากจะล้มเลิกไปในที่สุด ซึ่งการ สร้างแรงบันดาลใจ เป็นตัวช่วยอีกทางที่ทำให้เราได้ลุกขึ้นสู้และสามารถก้าวข้ามปัญหาและอุปสรรคไปได้ค่ะ
     เราจึงได้นำ 8 เทคนิคดีๆ ในการ สร้างแรงบันดาลใจ มาฝากสาวๆ ที่กำลังเจอปัญหาในช่วงนี้ให้ผ่านพ้นไปได้ โดยการสร้างแรงบันดาลใจทั้ง 8 เทคนิคที่เรานำมาฝากนี้ เป็นวิธีที่สาวๆ สามารถให้กำลังใจตัวเองแบบง่ายๆ แต่สามารถเปลี่ยนให้เรากลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จได้ในทุกๆ เรื่องค่ะ

1. มีความเชื่อมั่น
     ก่อนอื่นนั้น สาวๆ ควรมีความเชื่อมั่นในตัวเองก่อนค่ะ โดยการสร้างทัศนคติดีๆ เช่น เชื่อมั่นว่าตนเองทำได้และสามารถผ่านปัญหาที่กำลังเจออยู่ตอนนี้ไปได้ ซึ่งหากสาวๆ มีความเชื่อมั่นในตัวเองแล้ว เราก็จะเกิดความมั่นใจและสามารถเอาชนะปัญหาได้ในที่สุด

2. มีเป้าหมายที่ชัดเจน
     การจะทำอะไรให้ประสบความสำเร็จนั้น นอกจากจะต้องมั่นใจในสิ่งที่ทำแล้ว การวางแผนและตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนก็เป็นอีกทางที่ช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้นค่ะ เพราะจะช่วยให้เราไม่ไขว้เขวทำให้เรามีแรงจูงใจที่จะไปให้ถึงเป้าหมายได้

3. หาแบบอย่างหรือบุคคลตัวอย่าง
     ลองหาแบบอย่างหรือบุคคลตัวอย่างที่เราชื่นชอบมาเป็นแรงบันดาลใจของเราค่ะ โดยเราอาจชื่นชมบุคคลเหล่านั้นจากการกระทำ แนวคิด หรือประสบการณ์ต่างๆ ที่บุคคลเหล่านั้นได้ถ่ายทอดออกมา เราสามารถเลือกบุคคลเหล่านั้นมาเป็นแรงบัลดาลใจของเราได้ ถือเป็นการให้กำลังใจตัวเองอีกทางค่ะ

4. เรียนรู้จากความผิดพลาด
     "ไม่มีใครไม่เคยทำพลาด" คนทุกคนย่อมเคยผ่านความผิดพลาดมาแล้วทั้งนั้นค่ะ เพียงแต่เราควรนำความผิดพลาดนั้นมาเป็นประสบการณ์และเตือนตัวเองว่าไม่ควรทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าในเรื่องเดิมๆ รวมถึงเรายังไม่ควรจมปลักอยู่กับความผิดพลาดนั้นๆ เราควรปล่อยวางแล้วก้าวต่อ เพื่อความสำเร็จในวันข้างหน้าค่ะ

5. รู้จักบริหารเวลา
     ในบางครั้งเราก็จำเป็นต้องทำอะไรหลายๆ อย่างในเวลาจำกัด ซึ่งเราจะไม่สามารถทำให้สำเร็จได้เลยหากไม่รู้จักบริหารจัดการเวลาที่ดีค่ะ การเรียงลำดับว่าสิ่งใดควรมาก่อนและสิ่งใดควรทำทีหลัง เป็นนิสัยหนึ่งของคนที่ประสบความสำเร็จนั้นมีค่ะ หากเราอยากจะประสบความสำเร็จก็ควรฝึกตนเองให้มีนิสยแบบนี้ด้วย

6. เปิดใจ ลองทำสิ่งที่ไม่เคยทำ
     การติดอยู่กับความเคยชินเก่าๆ ทำให้เราไม่มีประสบการณ์ที่หลากหลาย ซึ่งหากเราอยากเป็นคนที่เรียนรู้อะไรหลายๆ ด้าน ก็ควรจะเปิดใจทดลองทำอะไรใหม่ๆ หรือเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ด้วยเช่นกัน เพราะประสบการณ์ที่หลากหลายจะช่วยเราให้รับมือกับอุปสรรคในรูปแบบต่างๆ ได้ค่ะ

7. มองโลกในแง่ดี
     ลองยิ้มรับกับปัญหาและมองว่านั่นคือประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ทำให้เราเข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นค่ะ ซึ่งการจะยิ้มรับปัญหาได้นั้น เราก็ควรเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนที่มองโลกในแง่ดีเสียก่อน เพราะเมื่อมองทุกอย่างเป็นไปในด้านบวกแล้ว จะช่วยทำให้เรามีจิตใจโปร่งใสและเกิดแรงบันดาลใจที่ดีเกิดขึ้นมาได้ค่ะ

8. อย่าเสียเวลากับเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง
เรื่องบางเรื่องหรือแม้แต่คนบางคนก็ไม่ควรที่เราจะไปเสียเวลาด้วย เพราะนอกจากจะไม่ได้ประโยชน์อะไร กลับมีแต่เสียกับเสีย ซึ่งหากเรารู้อย่างนี้แล้ว เราก็ควรจะเอาเวลาที่มีไปทำสิ่งที่มีประโยชน์จะดีกว่าค่ะ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง