รีเซต

5 สูตรหมักผม ลดผมร่วง ผมบาง ด้วยวัตถุดิบใกล้ตัว เปลี่ยนเส้นผมขาดหลุดร่วงให้แข็งแรงขึ้น

5 สูตรหมักผม ลดผมร่วง ผมบาง ด้วยวัตถุดิบใกล้ตัว เปลี่ยนเส้นผมขาดหลุดร่วงให้แข็งแรงขึ้น
Faii_Natnista
14 มกราคม 2564 ( 14:00 )
29.9K

     ผมร่วงหนัก แค่เอามือสางก็ร่วงติดมือเป็นกำ ใครที่เจอปัญหาแบบนี้อยู่ อย่ารอช้าค่ะ รีบมาเอา สูตรหมักผม ลดผมร่วง ไปทำตามกันให้ไว! ปัญหาผมร่วง อีกหนึ่งปัญหาผมที่สาวผมบางไม่อยากเจอ ซึ่งงานนี้ใครที่เปลี่ยนแชมพูก็แล้ว ทำตามวิธีลดผมร่วงต่างๆ ก็แล้ว ยังหยุดปัญหาผมร่วงไม่ได้ วันนี้เรามีอีกหนึ่งวิธีมาให้ลองทำกันค่ะ นั่นก็คือการหมักผมด้วยสูตรธรรมชาติ ซึ่งการหมักผมด้วยสูตรธรรมชาตินอกจากจะช่วยลดสารเคมีบนหนังศีรษะของเราได้แล้ว ยังช่วยให้ผมแข็งแรง ลดการหลุดล่วงได้อีกด้วย ซึ่งวัตถุดิบที่จะช่วยลดผมร่วงได้นั้นจะมีอะไรกันบ้าง มาดูกันเลยค่า

 

 

สูตรที่ 1 เกลือ + น้ำอุ่น

     สูตรนี้นอกจากส่วนผสมจะหาง่ายสุดๆ แล้ว ยังทำง่ายมากอีกด้วยนะจ๊ะ! เพราะส่วนผสมหลักๆ มีแค่เกลือกับน้ำอุ่น ซึ่งเกลือนั้นก็เป็นเกลือที่เราใช้ทำอาหารนั่นล่ะค่ะ สามารถหยิบมาหมักผมได้เลย!

 

 

ส่วนผสม

  • เกลือ 8 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำอุ่น 3/4 ถ้วย

     สำหรับสูตรนี้แค่นำเกลือไปผสมกับน้ำอุ่น คนให้เกลือละลายจนหมด แล้วนำมาหมักผมทิ้งไว้ให้ทั่วเลยค่ะ ทั้งบริเวณเส้นผมและหนังศีรษะ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วก็ล้างออก เพียงเท่านี้รากผมก็จะแข็งแรงขึ้น บอกลาผมร่วงและรังแคไปได้เลยจ้า

 

สูตรที่ 2 มะกรูด

     ต้องบอกว่ามะกรูดนั้นถือเป็นไอเทมสุดปังที่ขึ้นชื่อเรื่องการหยุดผมร่วงเลยค่ะ โดยการนำมะกรูดมาหมักผมนั้นก็มีมาตั้งแต่สมัยโบราณเลยทีเดียว ซึ่งบอกเลยว่าเป็นสูตรบำรุงผมที่ช่วยทั้งขจัดรังแค ลดผมมัน ช่วยให้ผมนุ่มสวย และลดผมร่วงได้ด้วย!

 

 

ส่วนผสม

  • มะกรูด 4-5 ผล
  • น้ำเดือด 1 หม้อ

     สูตรนี้ให้นำมะกรูด 4-5 ผล มาต้มพอให้มะกรูดนิ่ม แล้วนำมาคั้นเอาแต่น้ำค่ะ จากนั้นนำน้ำมะกรูดมาหมักผมไว้ 2-5 นาที แล้วล้างออก ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ก็ช่วยหยุดผมร่วง แถมผมนุ่มสลวยขึ้นแล้วล่ะค่า

 

สูตรที่ 3 น้ำมันมะพร้าว

     เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ขึ้นชื่อเรื่องการลดผมร่วงเช่นกันค่ะ สำหรับน้ำมันมะพร้าว โดยการเลือกน้ำมันมะพร้าวมาหมักผมนั้นก็แนะนำให้เลือกที่เป็นแบบสกัดเย็นจะดีที่สุดค่ะ

 

 

ส่วนผสม

  • น้ำมันมะพร้าว 1-2 ช้อน

     สำหรับการหมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าวนั้น จะนำน้ำมันมะพร้าวมาชโลมให้ทั่วเส้นผม ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด แล้วสระผมตามปกติก็ได้ค่ะ หรือจะนำน้ำมันมะพร้าวมาใส่ลงในขวดสเปรย์ก่อน แล้วฉีดบางๆ ลงบนหนังศีรษะที่แห้ง แล้วใช้มือนวดเบาๆ ให้ทั่วหนังศีรษะประมาณ 3-5 นาที ทิ้งไว้ทั้งคืนก่อนนอน และสระออกในตอนเช้าก็ได้เช่นกัน ทั้ง 2 วิธีจะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ดีเลยล่ะค่า

 

สูตรที่ 4 น้ำมันมะกอก + น้ำผึ้ง

     น้ำมันมะกอกนั้นมีประโยชน์ต่อเส้นผมมากมายเช่นกันค่ะ โดยน้ำมันมะกอกจะช่วยกำจัดน้ำมันส่วนเกินที่อุดตันต่อรากผม ช่วยลดอาการผมหลุดร่วงได้ ซึ่งน้ำมันมะกอกที่นำมาใช้ในการหมักผมนั้น แนะนำให้เลือกใช้น้ำมันมะกอกแบบ Extra Virgin ค่ะ

 

 

ส่วนผสม

  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
  • น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนชา

     สูตรนี้ให้นำน้ำผึ้งมาผสมกับน้ำมันมะกอกให้เข้ากันดี จากนั้นนำไปชโลมให้ทั่วศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด สูตรนี้หากทำบ่อยๆ ก็จะช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ลดการหลุดร่วงไปได้เยอะเลยค่า

 

สูตรที่ 5 น้ำมันงาดำ

     ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะน้ำมันงาก็ช่วยลดผมร่วงได้เช่นกัน! อย่างที่เรารู้กันดีค่ะว่างาดำนั้นช่วยบำรุงผมให้ดกดำขึ้น ซึ่งตัวน้ำมันงาดำก็มีประโยชน์ดีงามไม่แพ้กันค่ะ เพราะช่วยบำรุงผมที่เราะบางให้แข็งแรงขึ้น ไม่หลุดร่วงง่าย โดยน้ำมันงาดำที่ใช้ แนะนำให้เลือกแบบสกัดเย็นนะคะ

 

 

ส่วนผสม

  • น้ำมันงาดำ 1/2 ถ้วย

     สำหรับสูตรนี้ให้นำน้ำมันงาดำมาชโลมให้ทั่วทั้งศีรษะและเส้นผมค่ะ และนวดเบาๆ จากนั้นหมักผมทิ้งไว้ 30 นาที – 1 ชม. ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ก็ช่วยให้ผมดกดำขึ้น ผมร่วงน้อยลง ไม่มีคำว่าผมบางอีกต่อไปจ้า

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง