3 วิธีรักษาเส้นเลือดขอด ทำได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งยา

3 วิธีรักษาเส้นเลือดขอด ทำได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งยา
Beau_Monde
24 พฤษภาคม 2564 ( 12:29 )
190

     เส้นเลือดขอด คือ ภาวะที่มีการทำงานบกพร่องเรื้อรังที่เส้นเลือดดำ ทำให้เส้นเลือดดำสูญเสียความยืดหยุ่นและลิ้นที่กั้นเพื่อไม่ให้เลือดไหลย้อนกลับมีการทำงานผิดปกติ ซึ่งหากลิ้นที่กั้นเลือดทำงานผิดปกติแล้วก็จะส่งผลให้เส้นเลือดมีการขยายตัว ปูดโปนขึ้นจนกลายเป็นเส้นเลือดขอดตามมา

     สำหรับปัญหาเส้นเลือดขอดนอกจากจะทำให้ผิวบริเวณที่เป็นมีลักษณะไม่สวยงามแล้ว อาจจะทำให้เรามีความรู้สึกปวดเมื่อยที่บริเวณนั้นๆ ได้ด้วย เช่น หากเป็นเส้นเลือดขอดที่บริเวณขา ก็อาจจะส่งผลให้รู้สึกปวดเมื่อย อ่อนล้า บวม และเมื่อปล่อยไปนานๆ อาจจะทำให้เกิดการอักเสบที่บริเวณเส้นเลือดดำ ทำให้เส้นเลือดดำเป็นแผลค่ะ

 

 

สาเหตุของโรคเส้นเลือดขอด 

เส้นเลือดขอดเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุทั้งมาจาก

1. กรรมพันธุ์ 

2. อายุที่มากขึ้นจึงทำให้ความยืดหยุ่นในเส้นเลือดมีน้อยลง 

3. หญิงตั้งครรภ์หรือหญิงที่มีการทานยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคเส้นเลือดขอดได้

4. นั่งท่าเดิมนานๆ  ยืนหรือเดินนานๆ อาชีพที่ต้องใส่ส้นสูงแล้วต้องยืนหรือเดินทั้งวัน ก็ส่งผลให้เกิดโรคเส้นเลือดขอดได้ 

5. ผู้ที่มีน้ำหนักเกิน ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายไม่ค่อยดี

6. ผู้ที่สูบบุหรี่

 

3 วิธีรักษาเส้นเลือดขอดด้วยตัวเองแบบง่ายๆ 

 

1. ปรับพฤติกรรม

     สำหรับคนที่น้ำหนักเกินก็พยายามลดน้ำหนัก ส่วนคนที่มีปัญหาเส้นเลือดขอดจากการยืนนานๆ เดินทั้งวันหรือนั่งทั้งวัน ก็แนะนำให้เปลี่ยนท่าทางบ้าง หากนั่งทั้งวันก็ให้ลุกขึ้นมาเดินไปเดินมาบ้าง ส่วนคนที่ต้องเดินหรือยืนนานๆ ก็ให้หาเวลานั่งพักบ้าง พยายามเลี่ยงการใส่ส้นสูงที่สูงจนเกินไปก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเส้นเลือดขอดได้

 

2. บริหารร่างกาย

     ยกขาหรือเท้าขึ้นสูงอย่างน้อยให้เท่ากับระดับของหัวใจ ค้างไว้ 30 นาที วันละ 4 ครั้ง แต่สำหรับคนที่ไม่มีเวลาก็ให้ทำตอนก่อนนอนก็ได้ค่ะ วิธีนี้ก็จะช่วยลดบวมได้ด้วย โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ที่มีอาการขาบวมเท้าบวมค่ะ

 

3. ใส่ถุงน่องทางการแพทย์

     ถุงน่องทางการแพทย์หรือถุงน่องประคองหลอดเลือดดำ ถุงน่องชนิดนี้จะช่วยลดความดันของหลอดเลือดดำที่ขา ลดการไหลย้อนของเลือด และช่วยเพิ่มความสมดุลของหลอดเลือดค่ะ โดยก่อนที่จะใส่ถุงน่องชนิดนี้ เราจะต้องไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ประเมินก่อน โดยแพทย์หรือพยาบาลเขาก็จะคลำตรงชีพจรบริเวณขาหรือเท้า เพื่อยืนยันว่าไม่มีโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายอุดตันค่ ซึ่งสำหรับวิธีใส่ ควรจะใส่ให้คลุมถึงบริเวณที่เป็นเส้นเลือดขอด ใส่ทุกวันทั้งเดินหรือนั่ง และจะถอดแค่เฉพาะตอนก่อนนอนค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง