รีเซต

สีประจำเดือน บอกโรค สีไหนปกติ? สีไหนควรปรึกษาแพทย์ ?

สีประจำเดือน บอกโรค สีไหนปกติ? สีไหนควรปรึกษาแพทย์ ?
BeauMonde
8 กรกฎาคม 2565 ( 10:45 )
2.9K

     สำหรับผู้หญิงแล้วความใส่ใจในช่วงที่มีประจำเดือนเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ  โดยเฉพาะ “สี” ของประจำเดือน ก็เป็นสัญญาณที่บ่งบอกความผิดปกติของร่างกายได้ ประจำเดือนสีไหนปกติ หรือสีไหนบ่งบอกสัญญาณสุขภาพอะไร มาอ่านกัน

 

 

สีประจำเดือนบอกโรค

 

 

1. สีแดงสด

     เป็นสีประจำเดือนปกติ ไม่ใช่สัญญาณอันตราย หากไม่มีความผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย ทั้งนี้ สีของประจำเดือนอาจมีเข้มอ่อนต่างกันไปเล็กน้อยในแต่ละวัน โดยในการมาวันแรกๆ มักจะยังมามาก และมีสีแดงสดอยู่ แต่หากเข้าสู่ช่วงท้ายของรอบเดือน ประจำเดือนจะสีเข้มขึ้น เนื่องจากเลือดไหลลดลง รวมถึงมีเลือดค้างอยู่ในเยื่อบุโพรงมดลูก แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นที่ทำให้เลือดประจำเดือนมีสีเปลี่ยนไปได้ เช่น หากเลือดสัมผัสกับอากาศ ก็จะเปลี่ยนเป็นสีคล้ำขึ้น

 

2. สีแดงสดแต่มามากกว่าปกติ

     สีแดงสดแต่มามากกว่าปกติ (เมื่อเทียบกับปริมาณปกติที่มาอยู่เป็นประจำ) และยังมาหลายวันติดกันนานกว่าปกติ ให้สังเกตว่าเป็นแบบนี้หลาย ๆ เดือนติดต่อกันหรือไม่ ถ้าใช่....ให้ระวังว่าอาจจะมีเนื้องอกในมดลูกได้ นอกจากนี้ ถ้ามากับการปวดท้องประจำเดือนมาก ก็ต้องสงสัยภาวะพังผืดในมดลูกอีกด้วยนะคะ

 

3. สีแดงซีด

     มีปริมาณน้อย อาจเกิดจากการใช้ยาคุมกำเนิด วัยใกล้หมดประจำเดือน หรือเป็นเลือดออกช่วงกลางรอบเดือนที่เกิดจากการมีไข่ตกได้ หรือว่าอาจจะเกิดจากการขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อระบบไหลเวียนโลหิต และภาวะโลหิตจาง ก็เป็นไปได้เช่นกัน

 

4. สีแดงอมส้ม หรือจางจนเป็นสีส้ม

     อาจสงสัยได้ว่าเกิดการติดเชื้อภายในช่องคลอด เกิดขึ้นเนื่องจากการที่เลือดประจำเดือนมาผสมกับตกขาวปริมาณมากที่ในช่องคลอด และมักพบอาการค้นหรือมีกลิ่นที่รุนแรงกว่าปกติร่วมด้วย

 

5. สีแดงอมน้ำตาล

     สีแดงอมน้ำตาลและมาไม่ตรงรอบประจำเดือนปกติ ปริมาณไม่มาก มีอาการตกขาวร่วมด้วย อาจสงสัยได้ว่ามีการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือมดลูก นอกจากนี้ยังอาจจะเป็นอาการเริ่มแรกของการตั้งครรภ์ได้ ส่วนคุณแม่หลังคลอดก็สามารถพบได้ เรียกว่านำคาวปลา ซึ่งควรจะหมดภายใน 4-6 สัปดาห์หลังคลอด

 

6. สีเทาปนสีเขียวหม่น

     สามารถพบได้ในภาวะช่องคลอดอักเสบติดเชื้อจากแบคทีเรีย แต่ถ้ามีตกขาวมาก มีปวดท้องน้อย หรือมีไข้ร่วมด้วย เป็นอาการบ่งบอกถึงการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน

 

7. สีชมพูหรือสีแดงจางจนออกไปในโทนชมพู

     อาจเกิดจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำมากๆ นอกจากนี้ ถ้าเกิดขึ้นหลังจากมีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นไปได้ว่ามีบาดแผลฉีกขาดเล็กๆ ที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด

 

ข้อมูลสุขภาพโดย  พญ.กัลยรัตน์ โอภาสวานิช  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ในแผนกสุขภาพผู้หญิง ประจำอป หมอดี

 

🩸 หากสีประจำเดือนของคุณเปลี่ยนไป มีสีที่อาจสื่อถึงการเป็นโรคได้ สงสัยว่าผิดปกติหรือเปล่า? หรือหากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้องน้อย หรือมีไข้

🩺 สามารถปรึกษาหมอออนไลน์ได้ง่ายๆ ผ่านแอปฯ หมอดี สะดวก ทันใจ ไม่ต้องไปโรงพยาบาล และหากต้องรับยา ก็มีบริการจัดส่งยาถึงบ้าน

📲 5 ขั้นตอนง่ายๆ ในการใช้งานแอปฯ หมอดี เพื่อปรึกษาแพทย์  เรื่อง ความผิดปกติของประจำเดือน หรือเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพผู้หญิงในด้านอื่นๆ

  1. ดาวน์โหลดแอปฯ หมอดี คลิก>> https://mordee.app.link/6grJOklEqpb จากนั้นเลือกเมนูโปรไฟล์ เพื่อลงทะเบียนเข้าใช้งาน
  2. ไปที่หน้าแรกของแอปฯ กดแถบค้นหา แล้วเลือกแผนก สุขภาพผู้หญิง
  3. เลือกแพทย์ที่ต้องการปรึกษา แล้วทำนัดหมายโดยเลือกวันและเวลาที่ต้องการ สามารถเลือกรูปแบบการปรึกษาเป็น วิดีโอคอล โทร หรือ แชต จากนั้นทำการชำระเงิน หรือกรอกโค้ดส่วนลด (ถ้ามี)
  4. เข้าห้องสนทนาในแอปฯ เพื่อทำการปรึกษาแพทย์ เมื่อถึงเวลานัดหมาย
  5. รอสรุปผลการปรึกษาจากแพทย์ พร้อมใบสั่งยา(หากมี) โดยสามารถสั่งซื้อยา แล้วรอรับยาที่บ้านได้

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง