จริงหรือ!!! 8 เหตุผลที่คนแต่งงานแล้ว จะสุขภาพดีกว่าคนโสด

จริงหรือ!!! 8 เหตุผลที่คนแต่งงานแล้ว จะสุขภาพดีกว่าคนโสด
Pookie Chan
11 กรกฎาคม 2563 ( 08:05 )
2.8K
1

     บางทีอาจไม่ใช่แค่ความเหงาเท่านั้นที่ทำให้เราอยากมีใครสักคนอยู่ข้างๆ แต่ล่าสุดผลการวิจัยได้บอกว่า การได้อยู่กับคนที่ใช่ จะช่วยให้สุขภาพของเราดีขึ้นกว่าอยู่เป็นโสดมากทีเดียวค่ะ และนี่คือ 8 ผลลัพธ์ของพลังแห่งรัก ที่มีผลต่อ 8 จุดในร่างกายของเราค่ะ

 

 

จริงหรือ!!! 8 เหตุผลที่คนแต่งงานแล้ว จะสุขภาพดีกว่าคนโสด

1. อารมณ์

     การตกหลุมรักคือตัวกระตุ้นให้ร่างกายได้ปลดปล่อยความรู้สึกดีๆ  ในขณะเดียวกันก็ได้สละความเครียดทิ้งไปด้วย เพราะอารมณ์ความรักมักทำงานสัมพันธ์กับสารสื่อประสาท Dopamine, Oxytocin และ Norepinephrine ซึ่งมีผลโดยตรงกับอารมณ์ของเราทั้งสิ้น และด้วยเหตุนี้เราจึงมักเห็นได้ว่าคนมีความรักนั้น มักจะมีรอยยิ้มไปตลอดทั้งวันนั่นเองค่ะ

 

2.สมอง

     คู่แต่งงานที่ครองรักกันยืนยาว มักจะมีกิจกรรมที่ทำให้สมองดี สนุกสนาน และมีความสุข ไม่ต่างจากคู่รักแบบข้าวใหม่ปลามันเลยทีเดียว ดังนั้นการได้อยู่กับคนที่ใช่และทำให้เราสนุกได้เสมอ จะช่วยให้สมองเราสดใสไปอีกนาน

 

3. รักษาแผลบนร่างกาย

     ไม่น่าเชื่อแต่ก็ต้องเชื่อ ว่าความรักจะทำให้แผลหายเร็วขึ้นได้ค่ะ ซึ่งข้อนี้มาจากการเกี่ยวเนื่องกับการหลั่งฮอร์โมน Oxytocin ออกมา ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้มีผลให้ร่างกายฟื้นตัวจากบาดแผลได้เร็ว และแผลจะยิ่งหายเร็วขึ้นไปอีกเมื่อเรากอดกับคนรักค่ะ

 

4. หัวใจ

     จากการรวบรวมสถิติ พบว่า คนที่แต่งงานแล้วมักจะมีอัตราป่วยเป็นโรคหัวใจต่ำกว่าคนโสดหรือเป็นหม้าย หรือหากเป็นขึ้นมาก็มีโอกาสรอดมากกว่าคนไม่มีคู่ถึง 25% เลยทีเดียวค่ะ

 

5. ความเครียด

คู่รักที่ได้อยู่ใกล้ชิดกันหรือได้มีการสัมผัสกันบ่อยๆ เช่น จับมือ กอด จะทำให้ฮอร์โมนความเครียดอย่าง Cortisol อยู่ในระดับต่ำ ส่งผลให้ร่างกายไม่ต้องผจญกับสภาวะเครียด เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมกลับไปอยู่ใกล้ๆ คนรักกันนะคะ

 

6. ความดันโลหิต

     คู่แต่งงานที่ใช้ชีวิตคู่ได้ราบรื่นดี มักจะมีความดันต่ำกว่าคู่แต่งงานที่ระหองระแหงกันหรือคนที่ยังโสด ด้วยเหตุนี้จึงทำให้โอกาสป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงจึงน้อยกว่านั่นเอง

 

7. ความเจ็บปวด

     ความรู้สึกอันรุนแรงที่เกิดจากความรัก จะช่วยกระตุ้นสมองบริเวณเดียวกับที่ถูกกระตุ้นด้วยความเจ็บปวด ซึ่งจะส่งผลทำให้เกิดปฏิกิริยาเช่น ชา ไม่รู้สึกเจ็บปวด หรือรู้สึกเจ็บปวดน้อยลง

 

8. อายุขัย

     จากสถิติ พบว่า ผู้ป่วยมะเร็งที่แต่งงานแล้ว มีอัตราการเสียชีวิตน้อยกว่าผู้ป่วยที่ยังโสดถึง 20% ซึ่งอาจเป็นเพราะคนที่แต่งงานแล้วจะมีอัตราการไปหาหมอมากกว่าคนโสด 53% จึงทำให้สามารถรักษาได้เร็วนั่นเอง

 

     การดูแลความรัก ก็เหมือนกับการดูแลสุขภาพค่ะ ถ้าอยากให้ความรักดีก็ต้องหมั่นดูแล เติมความหวานให้กันและกัน ทำให้ความรักเหมือนตอนที่คบกันใหม่ๆ เพียงแค่นี้คุณก็จะมีทั้งความสุขและสุขภาพดีไปพร้อมๆ กันได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

7 วิธีเติมรักให้สดใส ไม่โดนเทง่ายๆ แม้หมดโปร!

 

ไม่อยากโสดแล้ว! 5 บุคลิกมีเสน่ห์ ไม่ต้องหน้าตาดีก็มีคนมารักได้ ใครเห็นก็อยากอยู่ใกล้

บทความที่เกี่ยวข้อง