รีเซต

5 ผักที่มีวิตามินเอสูง เติมวิตามินเอ เพิ่มผิวสวย สายตาดี มีภูมิคุ้มกัน ลดผมร่วง!

5 ผักที่มีวิตามินเอสูง เติมวิตามินเอ เพิ่มผิวสวย สายตาดี มีภูมิคุ้มกัน ลดผมร่วง!
pommypom
4 กุมภาพันธ์ 2565 ( 13:45 )
49.5K

     วิตามินเอ จัดว่าเป็นวิตามินกลุ่มที่ละลายได้ในไขมัน (Fat-soluble vitamin) ซึ่งถือเป็นวิตามินจำเป็นต่อร่างกาย เพราะมีส่วนช่วยในเรื่องของการเจริญเติบโตของร่างกาย การทำงานของภูมิคุ้มกันและระบบสืบพันธุ์ รวมถึงยังมีส่วนช่วยบำรุงดวงตา ลดอาการตาแห้ง อาการมองเห็นไม่ชัดเจนในเวลากลางคืน (Night blindness) พร้อมช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดผมร่วง อย่างไรก็ตาม หากร่างกายได้รับวิตามินเอมากจนเกินไป ก็อาจส่งผลข้างเคียงได้ ไม่ว่าจะเป็นภาวะตัวเหลือง (Jaundice) อาการวิงเวียนคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร และหงุดหงิดง่ายค่ะ

 

 

1. ผักที่มีวิตามินเอสูง : มันเทศ

     มันเทศ 100 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินเอ 961 ไมโครกรัม ซึ่งวิตามินเอในมันเทศจะอยู่ในรูปของเบต้าแคโรทีนที่เมื่อกินเข้าไปแล้ว ร่างกายก็จะสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้นั่นเอง โดยมีงานวิจัยพบว่าอาจมีส่วนช่วยในเรื่องของโรคจุดรับภาพเสื่อมในผู้สูงอายุ (Age-related Macular Degeneration, AMD) ได้ อีกหนึ่งงานวิจัยยังเผยอีกว่าเบต้าแคโรทีนอาจมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งได้ โดยเฉพาะ มะเร็งต่อมลูกหมาก ที่สำคัญมันเทศยังมีแคลอรี่ที่ต่ำ ดัชนีน้ำตาลต่ำ แต่มีไฟเบอร์สูง กินแล้วมีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

 

 

2. ผักที่มีวิตามินเอสูง : แครอท

     แครอท 100 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินเอ 852 ไมโครกรัม ซึ่งจะอยู่ในรูปของเบต้าแคโรทีนเหมือนกับมันเทศ เมื่อกินเข้าไปแล้ว ร่างกายก็จะสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ อีกทั้งแครอทยังมีแคลอรี่ที่ต่ำ กินแล้วไม่ต้องกลัวน้ำหนักขึ้น แถมยังมีไฟเบอร์ที่สูง กินแล้วช่วยป้องกันอาการท้องผูกและเสริมสร้างสุขภาพลำไส้ให้ดีขึ้นได้ค่ะ

 

 

3. ผักที่มีวิตามินเอสูง : ผักเคล

     ผักเคล 100 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินเอ 681 ไมโครกรัม ซึ่งผักเคลก็ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งของเบต้าแคโรทีนที่เมื่อกินเข้าไปแล้ว ร่างกายก็จะสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ค่ะ แถมในผักเคลยังมีแคลอรี่ที่ต่ำ มีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสะ ช่วยต่อสู้กับมะเร็ง และยังช่วยปกป้องดวงตาของเราได้อีกด้วย เนื่องจากในผักเคลก็อุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีนด้วยนั่นเอง

 

 

4. ผักที่มีวิตามินเอสูง : ปวยเล้ง

     ปวยเล้ง 100 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินเอ 524 ไมโครกรัม ซึ่งนอกไปจากจะอุดมไปด้วยวิตามินเอสูงแล้ว ปวยเล้งยังมีธาตุเหล็กและแมกนีเซียมที่สูงอีกด้วย โดยแมกนีเซียมมีบทบาทกว่า 300 กระบวนการในร่างกายมนุษย์เลยทีเดียว กินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายสุดๆ อีกทั้งยังมีบางงานวิจัยพบว่า ปวยเล้งสามารถช่วยลดความดันโลหิตสูงและบำรุงสุขภาพหัวใจให้ดีขึ้นได้ค่ะ

 

 

5. ผักที่มีวิตามินเอสูง : ผักกาดหอม

     ผักกาดหอม 100 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินเอ 436 ไมโครกรัม ในขณะที่ผักกาดหอม 1 ถ้วยตวง หรือประมาณ 47 กรัม มีแคลอรี่ที่ต่ำเพียง 8 แคลอรี่เท่านั้น จึงถือเป็นผักที่เหมาะกับผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักสุดๆ ค่ะ ซึ่งนอกไปเราจะได้รับวิตามินเอจากผักกาดหอมแล้ว เรายังได้รับวิตามินซี ธาตุเหล็ก และสารอาหารอื่นๆ อีกเพียบเลยล่ะค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง