3 อาหารช่วยบำรุงสมอง กระตุ้นให้ความจำดี ฉลาด คิดงานเก่ง

3 อาหารช่วยบำรุงสมอง กระตุ้นให้ความจำดี ฉลาด คิดงานเก่ง
Beau_Monde
14 ตุลาคม 2563 ( 08:05 )
461

     คิดอะไรก็ไม่ค่อยออก แถมยังจำอะไรไม่ค่อยได้อีก หากสาๆ มีอาการแบบนี้แสดงว่าสมองเริ่มอ่อนล้า ต้องได้เวลามาบำรุงสมองกันแล้วค่ะ แล้ววิธีไหนที่จะช่วยบำรุงสมองได้บ้าง ก็การกินอาหารยังไงล่ะค่ะ เพราะในอาหารนั้นมีสารอาหารที่จำเป็นต่อสมอง ช่วยบำรุงให้สมองของเรานั้นแข็งแรง ช่วยให้ความจำดีขึ้น สมองเล่น คิดงานอะไรก็ไม่ต้องใช้เวลานาน แถมยังฉลาดขึ้นอีกด้วยนะ แล้วอาหารที่ช่วยกระตุ้นสมองมีอะไรบ้าง วันนี้เรามีมาฝากค่ะ

 

 

3 อาหารช่วยบำรุงสมอง ความจำดี

1. ไข่แดง

     ไข่ถือเป็นอาหารที่มีทั้งวิตามินและโคลีนค่ะ ซึ่ง โคลีน (Choline) นั้นถือเป็นสารที่ช่วยเร่งกายเผาผลาญไขมันในร่างกาย แต่นอกจากนี้โคลีนจะเดินทางเข้าไปยังเซลล์สมอง เพื่อช่วยผลิตสารเคมีทำให้สมองของเรานั้นมีความจำที่ดีขึ้น ช่วยลดความเครียดทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดปัญหาความจำเสื่อมในผู้สูงอายุและช่วยรักษาโรคอัลไซเมอร์ได้ ซึ่งนอกจากในไข่แดงแล้ว เรายังสามารถรับโคลีนได้จากการกินเนื้อสัตว์ ตับ ปลา ผักใบเขียวจมูกข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ถั่วเหลือง ถั่วลิสง กะหล่ำปลี รวมถึงกะหล่ำดอกด้วยค่ะ

 

2. บล็อคโคลี่

     บล็อคโคลี่จัดเป็นผักที่มีวิตามินเคสูง ซึ่งช่วยในการบำรุงสมองค่ะ นอกจากนี้ยังมีสารที่ชื่อว่า กลูโคสิโนเลต (Glucosinolate) เป็นสารที่ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมและโรคอัลไซเมอร์ได้ค่ะ นอกจากนี้ในในบล็อกโคลี่ยังมีสารอาหารอีกมาก เช่น ลูทีน แคโรทีนอยด์ วิตามิน B6 และโฟเลต ซึ่งสารอาหารเหล่านี้สามารถช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดสมองได้เป็นอย่างดีค่ะ


3. เมล็ดฟักทอง

     เมล็ดฟักทองจัดเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์ซึ่งสามารถช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ รวมถึงในเมล็ดฟักทองยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี ทองแดง ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ จัดเป็นสารอาหารที่บำรุงสมองหมดเลยค่ะ โดยเฉพาะสังกะสีนั้นมีความสำคัญในการสร้างสัญญาณสื่อประสาท ช่วยลดความเสื่อมของสมอง ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์และช่วยบำรุงสมองในส่วนของความจำและความคิด ส่วนในแมกนีเซียมก็ถือเป็นสารอาหารอีกชนิดที่ช่วยป้องกันการเกิดไมเกรน ลมชักได้ค่ะ รวมถึงทองแดงก็เป็นสารอาหารที่ช่วยป้องกันไม่ให้สมองล้าได้ด้วย การกินเมล็ดฟักทองซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารเหล่านี้จึงสามารถช่วยบำรุงสมองได้อีกทางค่ะ

 

     นอกจากการกินอาหารทั้ง 3 ชนิดนี้แล้ว การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ การพยายามหาทางหลีกเลี่ยงความเครียด ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยบำรุงสมองได้เช่นเดียวกันค่ะ นอกจากนี้ลองหาทางใช้งานสมองบ่อยๆ ด้วยการเล่นเกมส์ที่ต้องใช้ความคิดก็ถือเป็นการบำรุงสมองได้นะ ลองจับคู่กับเพื่อนๆ ชวนกันมาเล่นบอร์ดเกมส์ก็เป็นอีกทางที่ทำให้เรามีสมองดีขึ้นได้ค่ะ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง