7 เคล็ดลับ ลดน้ำหนักแบบคีโตให้เห็นผลไว น้ำหนักลดเร็ว แต่สุขภาพไม่พัง

7 เคล็ดลับ ลดน้ำหนักแบบคีโตให้เห็นผลไว น้ำหนักลดเร็ว แต่สุขภาพไม่พัง
Faii_Natnista
28 กันยายน 2563 ( 11:30 )
2.1K

    กินคีโต ช่วยให้น้ำหนักลดเร็วก็จริง แต่ถ้ากินตามเคล็ดลับเหล่านี้ จะยิ่งช่วยให้เห็นผลเร็ว แถมสุขภาพไม่พังด้วย! หลายๆ คนเลือกใช้การลดน้ำหนักแบบ คีโตเจนิค (Ketogenic Diet) เพราะเห็นว่าการลดน้ำหนักแบบนี้ช่วยให้น้ำหนักลดได้เร็ว แถมยังกินอาหารมันๆ ได้ตามใจปากแบบไม่ต้องอด แต่รู้ไหมคะว่าหากกินแบบวิธีก็มีผลเสียมากกว่าผลดีซะอีก งานนี้ใครอยากลดน้ำหนักแบบคีโตให้ได้ผลจริงๆ และสุขภาพก็ไม่แย่ด้วยล่ะก็ มาทำตามเคล้ดลับเหล่านี้เลย!

 

 

1. เน้นกินไขมันไม่อิ่มตัว มากกว่าไขมันอิ่มตัว

     แม้ว่าการกินคีโตจะต้องเน้นกินไขมันเป็นหลัก แต่ก็ไม่ควรกินหมูสามชั้นทุกวันนะ! ในส่วนของไขมันที่ชาวคีโตควรกินให้ได้สัดส่วนวันละ 75% นั้น ควรแบ่งให้เป็นสัดส่วนของไขมันดีเป็นหลักค่ะ โดยควรเน้นกินไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก อโวคาโด ถั่ว แซลมอน มากกว่าไขมันอิ่มตัว ที่ได้จากไขมันจากสัตว์ กะทิ ชีส น้ำมันมะพร้าว ครีม เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายมีไขมันดี (HDL) มากขึ้น ไขมันเลว (LDL) ลดลงแล้ว การกินไขมันดียังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานให้มากขึ้นด้วย

 

2. กินโปรตีนด้วย อย่าเน้นแต่ไขมัน

     อย่ามัวแต่กินไขมันจนลืมสารอาหารอย่างอื่นค่ะ โดยเฉพาะโปรตีน ซึ่งชาวคีโตควรกินโปรตีนให้ได้สัดส่วน 20% ต่อวัน โดยโปรตีนหลักๆ ที่ชาวคีโตกินได้ก็มาจากไข่และถั่วนั่นเองค่ะ แต่ทั้งนี้ก็ควรกินโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสม เพราะโปรตีนสามารถเปลี่ยนเป็นกลูโคสได้เช่นกัน 

 

3. สารแทนความหวานกินได้ แต่กินให้น้อย

     หัวใจหลักของการกินคีโตนอกจากจะต้องงดแป้งแล้ว การงดน้ำตาลก็สำคัญค่ะ ซึ่งหลายๆ คนก็มักจะนำสารแทนความหวานมาปรุงอาหารแทนน้ำตาลกันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งแม้ว่าสารแทนความหวานจะดีกว่าน้ำตาล เพราะไม่กระตุ้นอินซูลิน แต่รสหวานของสารแทนความหวานเหล่านี้ ก็ยังส่งผลต่อตัวรับรสหวานบนลิ้น และกระตุ้นสมองให้เรายังติดความหวานและมีความอยากหวานตลอดเวลาอยู่ดีค่ะ ฉะนั้นถ้าลดการใส่สารแทนความหวานลงได้ ก็จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่านะจ๊ะ

 

4. กินวิตามินและแร่ธาตุเสริมด้วย

     หลายๆ คนอาจจะไม่รู้ค่ะว่าการกินคีโตนั้น ทำให้ร่างกายเราได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน โดยเฉพาะวิตามินและแร่ธาตุ เพราะอาหารบางอย่างก็จำเป็นต้องตัดทิ้ง ซึ่งถ้าอาหารที่เรากินไปไม่มีสารอาหารเพียงพอ ร่างกายเราอาจจะเพิ่มระดับความหิวขึ้นมาได้เช่นกัน ส่งผลให้เรากินอาหารในปริมาณที่มากขึ้น แต่สำหรับสารอาหารอย่างวิตามินและแร่ธาตุนั้นจะช่วยลดความหิวโหยและทำให้น้ำหนักลดได้ ฉะนั้นควรเพิ่มสารอาหารอย่างวิตามินและแร่ธาตุให้ร่างกายในช่วงที่กินคีโตด้วย

 

5. กินคีโตร่วมกับทำ IF

     บอกเลยว่าการกินคีโตร่วมกับการทำ Intermittent Fasting หรือ IF นั้น ช่วยให้การลดน้ำหนักเห็นผลเร็วขึ้น! เนื่องจากคีโตและ IF มีหลักการเผาผลาญพลังงานที่คล้ายๆ กันค่ะ โดยการกินคีโตร่างกายจะดึงเอาไขมันที่เก็บตามส่วนต่างๆ มาเผาผลาญเป็นพลังงานหลัก แทนพลังงานจากน้ำตาลและคาร์บ ส่วนการทำ IF ก็คือการอดอาหารในระยะเวลาหนึ่งเพื่อทำให้ร่างกายใช้พลังงานจากคาร์บและน้ำตาลที่หลงเหลืออยู่ในร่างกายออกไปให้มากที่สุด แล้วร่างกายจะปรับมาดึงไขมันขึ้นมาใช้แทน ฉะนั้นหากทำทั้งสองอย่างร่วมกันร่างกายจะลดน้ำหนักจากไขมันได้รวดเร็วขึ้น และยังช่วยเพิ่มอัตราและประสิทธิภาพการเผาผลาญไขมันให้มากขึ้นด้วย!

 

6. เครียดให้น้อยลง นอนให้มากขึ้น

     ความเครียดและการพักผ่อนน้อยจะทำให้เรากินหนักมากขึ้นค่ะ เพราะความเครียดนั้นจะไปช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความเครียดในร่างกาย เช่น Cortisol ทำให้เพิ่มความหิวในระหว่างวัน ถ้าไม่อยากให้ร่างกายถามหาความหวานและกินหนักมากขึ้นเพื่อไปลดความเครียดล่ะก็ แนะนำให้หาวิธีผ่อนคลายลดความเครียดและนอนพักผ่อนให้มากขึ้นค่ะ

 

7. ดื่มน้ำเปล่าให้มาก

     ร่างกายของเราจะเก็บสะสมน้ำเมื่อมีไกลโคเจน แต่เมื่อเรากินคาร์บในปริมาณที่ลดลง ไกลโคเจนก็จะลดลงและน้ำก็จะถูกกำจัดออกร่างกายตามไปด้วย ดังนั้นชาวคีโตทั้งหลายจึงควรดื่มน้ำเปล่าให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว หรือปริมาณ 2 ลิตร เพื่อรักษาความชุ่มชื้นและปรับสมดุลของร่างกาย และป้องกันการเกิดไข้คีโตตามมา!

 

     แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด อย่าลืมกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ลดของทอด ของหวาน และออกกำลังกายร่วมด้วย ก็จะได้หุ่นสวยๆ แบบไม่ยุ่งยาก แถมสุขภาพไม่พังด้วยล่ะค่า

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง