รีเซต

8 ต้นไม้ไล่ยุง ปลูกรอบบ้านได้ ไม่มียุงมากวน

8 ต้นไม้ไล่ยุง ปลูกรอบบ้านได้ ไม่มียุงมากวน
Beau_Monde
30 กันยายน 2562 ( 10:27 )
17.9K
4

     อยากจะนั่งกินลมชิวๆ บริเวณระเบียงบ้านในวันพักผ่อน แต่กลายเป็นว่าต้องมารำคาญกับเจ้ายุงตัวร้ายที่บินมากัดจนเราเจ็บไปหมด แถมยังทิ้งรอยแดงและความคันไว้ให้ด้วย หากเราสามารถป้องกันไม่ให้ยุงมากัดเราโดยที่ไม่ต้องพึ่งสารเคมีได้ก็คงจะดี


     ซึ่งการปลูกต้นไม้ไว้รอบๆ บ้านก็เป็นอีกทางที่ช่วยป้องกันยุงได้ค่ะ เพราะมีต้นไม้หลายชนิดที่ได้ชื่อว่าเป็น ต้นไม้ไล่ยุง ช่วยป้องกันไม่ให้ยุงเข้ามากัดเราได้ แต่จะมีต้นไม้ชนิดไหนบ้างนั้น วันนี้เรามีมาบอกกันค่ะ

1. สะระแหน่

     ต้นไม่ไล่ยุง ต้นแรก คือ สะระแหน่ค่ะ สะระแหน่เป็นพืชล้มลุกที่มีกลิ่นหอม และด้วยความที่เป็นพืชสมุนไพรที่มีกลิ่นจึงส่งผลต่อยุงค่ะ โดยเราสามารถใช้ใบสะระแหน่นำมาขยี้แล้ววางไว้ตามมุมอับของบ้าน กลิ่นของสะระแหน่ก็จะช่วยให้ยุงไม่อยากเข้ามาใกล้ได้

2. ตะไคร้

     ตะไคร้จัดเป็นสมุนไพรไทยที่หลายบ้านเลือกจะปลูกไว้เพื่อใช้ประกอบอาหาร รวมถึงตะไคร้ยังใช้เป็นยารักษาโรคหรืออาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ ได้ เช่น ใช้ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ และนอกจากนี้ตะไคร้ยังสามารถนำมาไล่ยุงได้อีกด้วย

3. มะกรูด

     มะกรูดเป็นพืชยืนต้น มีหนามแหลม น้ำมันหอมระเหยจากมะกรูดจะส่งกลิ่นฉุนรบกวนยุงและทำให้ยุงไม่อยากเข้าใกล้ นอกจากนี้เรายังสามารถใช้ใบมะกรูดมาขยี้เพื่อให้ได้น้ำมันหอมระเหยแล้วนำมาทาบางๆ ลงบนผิวเพื่อป้องกันยุงได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

4. กระเทียม

     กลิ่นฉุนของกระเทียมนั้นทำให้ยุงไม่อยากเข้าใกล้ค่ะ ส่วนวิธีการปลูกกระเทียมก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการนำกลีบกระเทียมไปเพาะให้เกิดราก จากนั้นก็นำไปปลูกลงดินได้เลย เมื่อต้นกระเทียมโตขึ้นก็จะสามารถป้องกันยุงไม่ให้บินเข้ามาใกล้บริเวณที่ปลูกได้ค่ะ

5. แคทนิป

     แคทนิป หรือ กัญชาแมว ต้นนี้นอกจากจะมีฤทธิ์ที่ทำให้น้องเหมียวของเราเคลิบเคลิ้มเมื่อได้กลิ่นหรือกินเข้าไปแล้ว กลิ่นของแคทนิปยังสามารถสร้างปัญหาให้เจ้ายุงตัวร้ายได้ เรียกได้ว่าหากปลูกแคทนิปไว้ในบ้านแล้วล่ะก็ จะกลายเป็น ต้นไม้ไล่ยุง ชั้นดีแบบไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลงเลยล่ะค่ะ

6. เจอราเนียม

     เจอราเนียม หรือ ปากนกกระเรียน ชื่อนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่ แต่ต้นเจอราเนียมนั้นถือเป็นไม้ประดับที่ได้รับความนิยมมาสักพักแล้ว เนื่องด้วยมีดอกที่สวยและมีสีสันสะดุดตา แต่นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยของต้นเจอราเนียมยังช่วยไล่ยุงได้ในตอนกลางคืนค่ะ

7. โหระพา

     โหระพาถือเป็นสมุนไพรไทยที่นิยมปลูกติดไว้ในครัวเรือน เพราะปลูกง่ายและประกอบอาหารได้หลายอย่าง แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นคือกลิ่นของใบโหระพาที่ทำให้ยุงไม่อยากเข้าใกล้ การปลูกโหระพาไว้รอบบ้านจึงเป็นการป้องกันยุงได้อีกทางค่ะ

8. จิงจูฉ่าย

     พืชสมุนไพรจีนที่นิยมใส่ในต้มเลือดหมูและช่วยต้านมะเร็ง แต่นอกจากนี้จิงจูฉ่ายยังมีกลิ่นที่ยุงไม่ชอบอีกด้วยค่ะ ซึ่งเราสามารถนำใบจิงจูฉ่ายมาขยี้เบาๆ แล้วทาลงบนผิวเพื่อป้องกันยุงได้ 

บทความที่คุณอาจสนใจ


6 วิธีไล่มดออกจากบ้าน ไล่แมลงได้ด้วยวิธีธรรมชาติไม่พึ่งเคมี


10 ต้นไม้ ปลูกได้ในห้องนอน หลับสบายแถมสุขภาพดี ไม่ง้อเครื่องฟอกอากาศ

บทความที่เกี่ยวข้อง