รีเซต

3 วิตามินกินต้านฝุ่น pm 2.5 ช่วยลดผลกระทบจากฝุ่นพิษ

3 วิตามินกินต้านฝุ่น pm 2.5 ช่วยลดผลกระทบจากฝุ่นพิษ
Beau_Monde
1 ตุลาคม 2562 ( 16:40 )
3.5K
6

     ช่วงนี้สภาพอากาศเมืองไทยถือได้ว่ากลับมาสู่ความวิกฤตอีกครั้งจากปัญหา ฝุ่น pm 2.5 ค่ะ ซึ่งต้องอธิบายก่อนว่าฝุ่น pm 2.5 นั้นเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กมาก โดยมันสามารถทะลุเข้าปอดและถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและสามารถสะสมในอวัยวะต่างๆ ได้ ซึ่งการที่ร่างกายสะสมฝุ่น pm 2.5 นี้จะทำให้เกิดการอักเสบและมีอนุมูลอิสระมากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคปอดอักเสบ โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ รวมถึงยังส่งผลกระทบต่อหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วยค่ะ


     โดยปกติการป้องกัน ฝุ่น pm 2.5 นั้นทำได้ด้วยการใส่หน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันฝุ่นชนิดนี้โดยเฉพาะได้ แต่ก็ยังมีวิธีอื่นๆ อีกที่ช่วยให้เราสามารถป้องกันฝุ่นชนิดนี้ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งวิธีการที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ นั่นก็คือการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์และมีวิตามินที่ช่วยทำให้ร่างกายป้องกันฝุ่น pm 2.5 ได้ โดยวิตามินที่สามารถช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้น สามารถป้องกันฝุ่น pm 2.5 ได้ มีดังนี้ค่ะ

1. วิตามินเอ

     วิตามินเอและเบต้าแคโรทีน สามารถพบได้ในผักและผลไม้ต่างๆ ค่ะ วิตามินเหล่านี้มีส่วนในการลดระดับอนุมูลอิสระที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคระบบทางเดินหายใจค่ะ การกินผักและผลไม้มากขึ้นมีส่วนช่วยให้ปอดทำงานได้ดีขึ้นและลดความรุนแรงของโรคหอบหืดได้ นอกจากวิตามินเอและเบต้าแคโรทีนแล้ว ยังมีไลโคปีนที่เราสามารถกินได้เช่นกันค่ะ

2. น้ำมันปลา

     ในน้ำมันปลาจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่สามารถช่วยลดการอักเสบได้ค่ะ โดยเฉพาะการอักเสบในอวัยวะต่างๆ รวมถึงยังช่วยลดอาการของโรคภูมิแพ้ โรคปอด และยังช่วยป้องกันโรคตาแห้งไปจนถึงโรคต้อกระจกได้อีกด้วยค่ะ

3. วิตามินซีและอี

     วิตามินทั้ง 2 ตัวนี้ช่วยในเรื่องการต้านอนุมูลอิสระค่ะ โดยทั้งวิตามินซีและอีจะมีส่วนช่วยในการป้องกันเซลล์ในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย และยังเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายไม่ให้ ฝุ่น pm 2.5 เข้ามาทำร้ายเราได้ รวมถึงสามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วยค่ะบทความที่คุณอาจสนใจ


7 วิตามิน ช่วยบำรุงร่างกาย ควรกินตอนไหน ให้ได้ประโยชน์สูงสุด


รวมวิตามินเสริมสำหรับสาว 30+ และ 40+ อายุเท่านี้ควรกินอะไร

บทความที่เกี่ยวข้อง