ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

6 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

6 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19
เฮลโลคุณหมอ
11 พฤษภาคม 2563 ( 10:00 )
442
2
6 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

วันนี้ Hello คุณหมอ นำ 6 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 มาฝากทุกคนกันค่ะ เพื่อให้ทุกคนได้มีความเข้าใจที่ถูกต้อง เพื่อที่จะได้นำข้อมูลดังกล่าวมาปฏิบัติดูแลตนเองอย่างถูกวิธี ลองมาเช็กดูกันนะคะว่า มีข้อไหนที่เราเข้าใจผิดกันไปบ้างหรือไม่

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับต้นตอของ เชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19)

ไวรัสโควิด-19 (COVID-19) มีต้นกำเนิดมาจากตลาดอาหารแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ถูกค้นพบในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2562  ผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19  จะมีอาการเจ็บป่วย ตั้งแต่ไข้หวัดทั่วไป เช่น ไอ ท้องเสีย คัดจมูก เจ็บคอ หายใจไม่ออก จนถึงโรคที่มีอาการรุนแรง เช่นโรคเมอร์ส (Middle East Respiratory Syndrome :  MERS-CoV) และ โรคซาร์ส (Severe Acute Respiratory Syndrome : SARS-CoV)

เชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่กระจายเชื้อโรคจากคนสู่คน ผ่านทางการละอองเสมหะทางการจาม ไอ ของผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ฝอยละอองที่ออกมาหยดลงบนวัตถุและพื้นผิวรอบๆ เมื่อมีคนไปสัมผัสโดนละอองเหล่านี้แล้วมาสัมผัสดวงตา จมูก หรือปาก จึงทำให้เกิดการติดเชื้อ รวมถึงการสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อ

https://twitter.com/HelloKhunmor/status/1253623246852784128

สิ่งที่ควรทำ : ไม่ชัวร์อย่าแชร์ หยุดเฟคนิวส์!

เฟคนิวส์ (Fake News) หรือ ข่าวปลอม ได้สร้างความเสียหายและส่งผลกระทบตต่อสังคมมาโดยตลอด และยิ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 การได้รับข้อมูลข่าวสารแบบผิดๆ เช่น สาเหตุของการติดเชื้อ วิธีการป้องกันตนเอง คำแนะนำต่างๆ รวมถึงยอดผู้เสียชีวิต อาจทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้เลวร้ายมากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม

ดังนั้นเราจึงควรวิเคราะห์ข่าวสารให้ดี ดูแหล่งที่มาของข่าวว่ามีความน่าเชื่อถือเพียงใด และไม่ควรแชร์ข่าวออกไปหากยังไม่มั่นใจว่าข่าวนั้นมีความน่าเชื่อถือเพียงพอ หากคุณมีข้อสงสัยไม่มั่นใจเนื้อหาของข่าวว่าจริงหรือไม่นั้น สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ เว็บไซต์ Anti-Fake News Center Thailand ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ของกระทรวงดิจิทัลฯ โดยเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบและนำเสนอข้อเท็จจริง

6 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

  • เชื้อโรคแพร่กระจายผ่านอากาศได้ (Airborne)

เชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่สามารถแพร่กระจายผ่านอากาศได้ แต่แพร่กระจายผ่านละอองเสมหะ

  • ดื่มน้ำร้อน น้ำขิง พริก กระเทียม สามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้

ในปัจจุบันยังไม่มีข้อระบุทางการแพทย์ที่แน่ชัดว่าสามารถป้องกันโรคได้ วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสิ่งต่างๆ ที่ไม่จำเป็น

  • หน้ากากผ้ากันเชื้อไม่ได้

หน้ากากแบบผ้าสามารถลดการปนเปื้อน ละอองฝอยจากการ จาม ไอ ได้ แต่ควรหมั่นทำความสะอาด ซักหน้ากากผ้าเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ มิฉะนั้นหน้ากากผ้าจะกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคเสียเอง

  • สามารถกลั้นหายใจตรวจการติดเชื้อที่ปอดด้วยตนเองได้

โดยปกติแพทย์ต้องเป็นผู้วินิจฉัยโรคด้วยการฟังเสียงปอด ร่วมกับการเอกซเรย์ปอด ไม่ควรตรวจด้วยการกลั้นหายใจด้วยตัวเอง

  • กระทรวงสาธารณสุขปิดข่าว ปิดจำนวนผู้ติดเชื้อ

ทางกระทรวงไม่มีนโยบายในการปิดบังข้อมูลข่าวสารแต่อย่างใด พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องและรวดเร็วโดยการอัพเดตข้อมูลประจำวัน เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

  • เชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่สามารถป้องกันได้

เชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถป้องกันได้ด้วยการมีสุขอนามัยที่ดี เช่น ล้างมือเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการสัมผัส จมูก ปาก ตา โดยไม่จำเป็น

เป็นยังไงบ้าง มีข้อไหนที่คุณเคยเข้าใจผิดบ้างหรือไม่ ถ้ามี บทความนี้ก็ช่วยแก้ความเข้าใจผิดให้คุณได้ ไม่มากก็น้อย พื่อให้คุณสามารถดูแลตัวเองและป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ด้วยตัวเองได้ดีขึ้นอีกทางหนึ่ง เพื่อสุขภาพที่ดีของพวกเราทุกคน

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาโรคแต่อย่างใด

บทความที่เกี่ยวข้อง