5 อาหารแก้ผมร่วง ผมบาง ช่วยบำรุงรากผม ป้องกันศีรษะล้าน

5 อาหารแก้ผมร่วง ผมบาง ช่วยบำรุงรากผม ป้องกันศีรษะล้าน
Beau_Monde
7 สิงหาคม 2562 ( 14:09 )
5.7K
7

     ปัญหา ผมร่วง ผมบาง สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกๆ คน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่อายุ 30 ปีขึ้นไปยิ่งมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาผมบางและผมร่วงได้มากกว่าคนวัย 20 ค่ะ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น กรรมพันธุ์ก็เป็นส่วนหนึ่งแต่นอกจากนี้ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ผมร่วงผมบางได้เหมือนกัน เช่น ความเครียดจากเรื่องที่ต้องเจอในแต่ละวัน ซึ่งหากเรารู้สึกว่าผมร่วงมากกว่าปกติก็สามารถไปปรึกษาแพทย์ได้ค่ะ


     โดยปกติแล้วคนเราจะมีผมร่วงอยู่ประมาณ 100 เส้น/วัน แต่ผู้ชายที่อายุมากกว่า 30 และผู้หญิงที่อายุมากกว่า 40 อาจจะมีผมร่วงมากกว่านั้น สาเหตุมาจากกรรมพันธุ์และฮอร์โมนค่ะ แต่หากเราจะระวังไว้ก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้ผมร่วงมากก็สามารถใช้วิธีเลือกกินอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผมได้เหมือนกันค่ะ วันนี้เรานำ 5 อาหารแก้ ผมร่วง ผมบาง มาให้ได้ลองเลือกกินกัน อาหารเหล่านี้ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยบำรุงรากผมและหนังศรีษะ กินบ่อยๆ จะทำให้เราไม่เกิดปัญหาเส้นผมอีกเลยค่ะ

1. อะโวคาโด

     ในอะโวคาโด้นั้นมีสารที่ชื่อว่า phytosterols ซึ่งเป็นไขมันดีที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลและช่วยยับยั้งการสังเคราะห์ฮอร์โมน DHT ซึ่งมีส่วนทำให้ผมร่วงค่ะ นอกจากนี้สาร phytosterols ยังช่วยเเพิ่มความแข็งแรงให้กับรูขุมขน ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดสามารถไปเลี้ยงหนังศีรษะได้สะดวกขึ้นและช่วยเร่งการงอกใหม่ของเส้นผมได้อีกด้วย

2. ไข่

     ในไข่นั้นมีซิงค์หรือสังกะสีค่ะ ซึ่งสังกะสีนี่เองที่ช่วยป้องกันผมร่วงได้ ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรงขึ้น ซึ่งหากใครที่ร่างกายขาดธาตุสังกะสีนั้นจะเห็นได้ชัดทีเดียวนั่นก็คือผมร่วงค่ะ

3. แซลมอน

     ปลาแซลมอนมีทั้งโอเมก้า 3 รวมถึงยังมีวิตามิน บี 12 และธาตุเหล็กในปริมาณมาก ซึ่งธาตุอาหารทั้ง 3 ชนิดนี้มีส่วนช่วยลดการเกิดผมร่วงได้อย่างมากเลยล่ะค่ะ

4. ถั่ว

     อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสงและถั่วเหลือง ถั่วเหล่านี้มีธาตุสังกะสีที่เป็นประโยชน์ต่อเส้นผมค่ะ นอกจากถั่วทั้ง 4 ชนิดที่ว่ามาแล้ว เรายังสามารถกินวอลนัทได้อีกด้วย เพราะในวอลนัทมี Alpha-linolenic acid หรือ ALA ซึ่งถือเป็นหนึ่งในกรดโอเมกา3 ที่สามารถช่วยให้เส้นผมหลุดร่วงน้อยลงได้ค่ะ

5. อาหารทะเล

     นอกจากอาหารทะเลจะมีกรดโอเมก้า 3 แล้ว อาหารทะเลยังมีธาตุสังกะสีซึ่งมีส่วนช่วยลดผมร่วงและสามารถแก้ปัญหาผมบางได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


10 ความลับของแชมพู ที่ยิ่งรู้ ผมยิ่งสวยสุขภาพดี


7 อาหารที่คนผมสวย ผมหนา หามาทานเป็นประจำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง