รีเซต

5 วิธีแก้ผมหงอก ป้องกันผมหงอก ตามธรรมชาติ ได้เวลาบอกลาผมหงอก!

5 วิธีแก้ผมหงอก ป้องกันผมหงอก ตามธรรมชาติ ได้เวลาบอกลาผมหงอก!
pommypom
4 มิถุนายน 2565 ( 12:00 )
40.6K
2

     ผมหงอกนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายๆ ปัจจัยทั้งอายุ ความเครียด อาหารการกิน ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต รวมถึงพันธุกรรม ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว เมื่อร่างกายแก่ตัวลง หนึ่งในสัญญาณแห่งวัยที่เห็นได้ชัดเลยก็คือผมหงอกนั่นเองค่ะ! อย่างไรก็ตาม ในบางคนก็อาจจะเกิดผมหงอกก่อนวัยได้ ดังนั้นเราจะมีวิธีป้องกัน รวมถึงลดผมหงอก อย่างไรได้บ้างแบบไม่พึ่งสารเคมี เอาเป็นว่าวันนี้เราจะพาทุกคนไปดู 5 วิธีแก้ผมหงอกง่ายๆ ด้วยวิธีธรรมชาติกันค่ะ!

 

 

1. ลดความเครียด

     ความเครียด ถือเป็นสาเหตุหนึ่งของผมหงอก รวมถึงผมร่วงได้ ซึ่งมีงานศึกษาพบว่า ความไม่สมดุลกันของสารต้านอนุมูลอิสระและอนุมูลอิสระในร่างกาย จะสามารถกระตุ้นความเสียหายของเซลล์และเนื้อเยื่อ และเร่งการแก่ชราได้ ซึ่งจะเชื่อมโยงกับการเกิดผมหงอกก่อนวัยตามมา รวมถึงเมื่อเราอยู่ภายใต้ความเครียด การตอบสนองตามธรรมชาติของร่างกายว่าจะสู้หรือหนี (Fight-or-flight) เพื่อต้องการให้ร่างกายเอาชนะหรือมีชีวิตรอดต่อสภาวะที่เผชิญอยู่ ซึ่งก็อาจจะส่งผลต่อการสูญเสียสีผมตามมาได้ เม็ดสีที่สร้างจากเซลล์ผิวหนังหรือที่เรียกว่า เมลาโนไซต์ (Melanocyte) ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการสร้างเม็ดสีของเส้นผมแต่ละเส้น แต่เมื่ออายุมากขึ้น เซลล์เหล่านี้ก็จะค่อยๆ หายไปอีกเช่นกันค่ะ

 

2. อาหารที่ควรกิน

     ต่อมาเราควรปรับเปลี่ยนการกินอาหารเสียใหม่ เพื่อป้องกันและลดผมหงอก โดยแนะนำให้กินอาหารที่มีส่วนช่วยลดการอักเสบ เพราะอาจจะช่วยปกป้องเซลล์ที่มีส่วนรับผิดชอบในการสร้างเม็ดสีของเส้นผมได้ อาหารที่ควรกิน เช่น อาหารประเภทผักผลไม้ที่จะมีน้ำตาลน้อยและมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะสามารถช่วยต่อต้านปฏิกิริยาที่ส่งผลเสียต่อเซลล์ที่มีหน้าที่ในการรักษาเม็ดสีในรูขุมขนบนศีรษะที่ซึ่งเส้นผมจะงอกออกมาจากบริเวณนี้นั่นเอง ผักผลไม้เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ องุ่นแดง ผักใบเขียว สมุนไพรและเครื่องเทศ

 

3. อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

     สำหรับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ซึ่งถือเป็นตัวการที่ก่อให้เกิดการอักเสบของร่างกาย และทำให้ผมหงอก ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่มีน้ำตาล อาหารที่มีไขมันอิ่มตัว อาหารแปรรูป เนื้อแปรรูป เช่น ไส้กรอก เบคอน ขนมอบ เบเกอรี่ต่างๆ ลูกกวาด รวมไปถึงเครื่องดื่มอย่าง น้ำอัดลม โซดา และเครื่องดื่มน้ำตาลสูงค่ะ

 

4. ไม่ควรขาดวิตามินเหล่านี้

     การขาดวิตามินและแร่ธาตุสำคัญบางชนิดก็อาจะส่งผลให้เกิดผมหงอกได้ ดังนั้นแนะนำให้เติมวิตามินเหล่านี้ให้ร่างกายอยู่เสมอ โดยอาจจะเลือกกินเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินหรืออาหารเสริมก็ได้ค่ะ วิตามินที่ว่านี้ เช่น วิตามินบี 6, วิตามินบี 12, วิตามินดี, วิตามินดี 3, วิตามินอี, วิตามินเอ, ไบโอติน, ซิงค์หรือสังกะสี, ธาตุเหล็ก, ทองแดง, ซีลีเนียม และแมกนีเซียมค่ะ ซึ่งวิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้จะช่วยบำรุงให้เส้นผมของเราแลดูสุขภาพดี พร้อมช่วยลดและป้องกันผมหงอกก่อนวัยได้เป็นอย่างดีค่ะ

 

5. งดสูบบุหรี่

     การสูบบุหรี่ ถือเป็นปัจจัยสำคัญในภาวะเครียดออกซิเดชั่น (Oxidative stress) หรือความไม่สมดุลกันระหว่างอนุมูลอิสระกับระบบต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งจะสัมพันธ์กับการเกิดผมหงอกก่อนวัยอันควรได้ในทุกกลุ่มอายุ โดยการสูบบุหรี่นั้นจะสามารถสร้างหรือกระตุ้นการตอบสนองต่อความเครียด อย่างเช่น การตอบสนองของร่างกายที่จะสู้หรือหนี (fight-or-flight) ซึ่งจะไปเร่งกระบวนการชราได้ การตอบสนองนี้จะทำให้เซลล์เมลานินในรูขุมขนบนศีรษะที่ซึ่งเส้นผมจะงอกออกมาจากบริเวณนี้นั้นลดลง และส่งผลให้ผมหงอกเร็วขึ้นได้นั่นเอง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง