รีเซต

6 วิธีลดคอเลสเตอรอลในเลือด ไม่ต้องกินยา ปลอดภัยแบบธรรมชาติ

6 วิธีลดคอเลสเตอรอลในเลือด ไม่ต้องกินยา ปลอดภัยแบบธรรมชาติ
Beau_Monde
14 ธันวาคม 2563 ( 12:27 )
5.1K

     คอเลสเตอรอล คือไขมันที่พบได้ที่ผนังของเซลล์ ซึ่งร่างกายสามารถมีคอเลสเตอรอลได้ 2 ทาง คือผ่านทางอาหารที่เรากินเข้าไป รวมถึงร่างกายก็สามารถสร้างขึ้นได้เองค่ะ คนที่มีปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอลสูง ถึงแม้ว่าจะเป็นกังวลกับตัวเลขในใบตรวจสุขภาพ ซึ่งในบางคนก็พยายามหาทางลด แต่ในขณะที่บางคนนั้นก็ปล่อยไปเรื่อยๆ เพราะรู้สึกว่าเราก็ยังแข็งแรงดี ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย 

     ซึ่งสำหรับคนที่มีคอเลสเตอรอลสูง จากการวิจัยพบว่า เวลาที่เราปล่อยให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูงเรื่อยๆ โอกาสที่จะทำให้เกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดก็จะเพิ่มสูงขึ้นมาก และหากเราเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดพวกนี้แล้ว ก็จะเกิดโรคตามมาได้อีกมาก เช่น โรคหัวใจวาย โรคอัมพฤกษ์อัมพาต เส้นเลือดในสมองตีบแตก รวมถึงเป็นโรคไตเสื่อมได้ด้วย คอเลสเตอรอลมีความสำคัญมากๆ และยิ่งถ้าเราเป็นโรค โอกาสที่จะเสียชีวิตก็มีมากกว่าคนที่ไม่ได้เป็นโรคด้วยค่ะ ดังนั้นเราจึงควรหาวิธีลดคอเลสเตอรอลหรือควบคุมระดับคอเลสเตอรอลให้อยู่ในเกณฑ์ปกติให้ได้ หากเราไม่อยากกินยาเพื่อควบคุมคอเลสเตอรอล เราก็สามารถปฏิบัติตัวได้ตามทั้ง 6 ข้อนี้ เพื่อให้คอเลสเตอรอลในเลือดลดลงอย่างเป็นธรรมชาติได้ค่ะ

 

 

6 วิธีลดคอเลสเตอรอลในเลือด ไม่ต้องกินยา

1. งดอาหารไขมันสูง

     อันดับแรกที่ควรทำคือปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร โดยการงดกินอาหารที่มีไขมันสูงๆ ซึ่งบางคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่าอาหารที่เราควรงดมีอะไรบ้าง อาจจะแค่คิดว่าให้งดอาหารทอดอาหารมันเฉยๆ แต่จริงๆ แล้วยังมีอาหารอีกมากที่มีไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์แฝงอยู่ค่ะ เช่น เนย มาการีน ครีมเทียม อาหารเหล่านี้เราไม่ได้กินมันโดยตรง แต่เรามักจะนำไปประกอบเป็นอาหารอย่างอื่น ซึ่งทำให้อาหารนั้นๆ มีไขมันแฝงอยู่ ทั้ง ขนมปัง กาแฟ เบเกอรี่ เป็นต้น

 

2. งดอาหารทอด

     ไก่ทอด หมูทอด นอกจากจะเป็นอาหารทอดที่ควรหลีกเลี่ยงแล้ว เรายังไม่สามารถรู้ได้เลยว่าร้านที่เราไปซื้อประจำนั้นใช้น้ำมันอะไร ได้มีการเปลี่ยนน้ำมันหรือไม่ ซึ่งปัญหาน้ำมันซ้ำก็เป็นอีกสาเหตที่ทำให้คอเลสเตอรอลในร่างกายของเราพุ่งขึ้นสูงได้ รวมถึงยังทำให้เราเสี่ยงกับโรคมะเร็งด้วยค่ะ

 

3. งดอาหารทะเล

     อาหารทะเลก็จัดเป็นอาหารอีกชนิดที่มีคอเลสเตอรอลสูง ผู้ที่ต้องการลดคอเลสเตอรอลในเลือด จึงควรงดการกินอาหารทะเลหรือกินในบางมื้อและปริมาณไม่เยอะค่ะ แต่ก็ยังสามารถกินเนื้อปลาได้ เพราะไม่กระทบกับปัญหาคอเลสเตรอลในเลือดค่ะ

 

4. งดไข่แดง

     แนะนำให้ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวงดเว้นการกินไข่แดงค่ะ ถึงแม้ว่าการกินทั้งไข่แดงและไข่ขาวจะให้ประโยชน์มากกว่า แต่ในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอลนั้นควรเว้นการกินไข่แดง รวมถึงอาหารที่มีไข่แดงเป็นส่วนประกอบ เช่น ขนมหวาน ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง รวมถึงขนมเบอเกอรี่ด้วยค่ะ

 

5. ออกกำลังกาย

     สามาถออกกำลังกายได้ทุกประเภทค่ะ อย่างการปั่นจักรยาน วิ่ง ว่ายน้ำ แต่ไม่ต้องออกกำลังหนักๆ แค่เพื่อให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยนิดหน่อยก็พอ โดยดูจากการที่เรายังสามารถพูดเป็นประโยคได้ ไม่เหนื่อยหอบจนพูดไม่ไหว โดยควรออกกำลังกายประมาณ 30 นาที และใน 1 อาทิตย์ก็ควรออกกำลังสัก 5 วันก็พอค่ะ 

 

6. งดสูบบุหรี่และดื่มสุรา

     การสูบบุหรี่เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคคอเลสเตอรอลสูงค่ะ นอกจากนี้การสูบบุหรี่ยังเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคหัวใจด้วย ดังนั้นจึงขอแนะนำว่าควรจะงดสูบบุหรี่ และหลังจากปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารแล้ว ออกกำลังกายแล้ว ก็ควรจะงดดื่มสุรา เพราะการดื่มสุราก็จะทำให้ไตรกลีเซอไรด์สูงขึ้น ทำให้เกิดตับอ่อนอักเสบ และทำให้เกิดคอเลสเตอรอลสูงได้ด้วยเช่นเดียวกัน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 อาหารไขมันดี ช่วยคุมน้ำหนักได้แถมไล่คอเลสเตอรอล

7 ผลไม้ช่วยลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอลได้ ไม่เป็นโรคอ้วน

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง