3 น้ำสมุนไพร เครื่องดื่ม เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด-19 ป้องกันไข้หวัด

3 น้ำสมุนไพร เครื่องดื่ม เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด-19 ป้องกันไข้หวัด
Faii_Natnista
19 กรกฎาคม 2564 ( 15:00 )
676

     สมุนไพรไทยเห็นเล็กๆ แต่บอกเลยว่าประโยชน์แน่นสุดๆ และถ้าเป็น สมุนไพรช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด-19 ป้องกันไข้หวัดด้วยแล้วล่ะก็ มีไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้ก็สามารถหยิบมาทำเครื่องดื่ม ทำน้ำสมุนไพร เพื่อให้กินได้ง่ายขึ้นค่ะ สำหรับใครที่มองหาเครื่องดื่มสมุนไพรมาเสริมสรร้างภูมิคุ้มกันในช่วงนี้ ก็มาดูกันค่ะว่ามีสมุนไพรใดที่หยิบมาทำได้บ้าง!

 

 

1. น้ำขิง

 

 

     ขิง ถือเป็นผักสมุนไพรไทยที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมากค่ะ ซึ่งขิงนอกจากจะช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง ต่อต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ดีแล้ว ขิงยังมีฤทธิ์ช่วยต้านไวรัสช่วยป้องกันหวัดได้ดีอีกด้วย โดยสารจิงเกอร์รอลในขิงมีสรรพคุณช่วยลดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และนอกจากนี้จากการทดลองยังพบว่า น้ำขิงยังช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวชนิดแมคโครฟาจ (Macrophage) ที่มีหน้าที่ในการดักจับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ดีขึ้นด้วย

 

2. น้ำกระชาย

 

 

     กระชาย เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณดีงามไม่แพ้ขิงเลยค่ะ โดยกระชายถือเป็นยาอายุวัฒนะที่หลายๆ คนมักจะนำมาทำเครื่องดื่มเพื่อบำรุงร่างกาย ช่วยปรับสมดุลของความดันโลหิตในร่างกาย ช่วยลดความดันโลหิตเมื่อความดันโลหิตสูง แต่เมื่อความดันโลหิตต่ำก็จะช่วยทำให้ความดันเพิ่มขึ้นจนเป็นปกติ นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบ ช่วยป้องกันการเกิดโรคที่มีสาเหตุมาจากการอักเสบเรื้อรังภายในร่างกายได้ และจากการวิจัยยังพบว่าสารสกัดของกระชายขาวมีสารที่มีฤทธิ์ในการต้านไวรัสทั้งในระยะก่อนและหลังการติดเชื้อด้วย

 

3. น้ำขมิ้นชัน

 

 

     ขมิ้นชันก็สามารถนำมาทำเครื่องดื่มเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันได้เหมือนกันนะ! โดยขมิ้นชันนั้นมีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรง ช่วยบรรเทาอาการไอ ช่วยรักษาอาการภูมิแพ้ และจากการทดลองยังพบว่าขมิ้นชันยังช่วยป้องกันการเกิดพังผืดที่ปอดจากกระบวนการอักเสบ ที่เกิดขึ้นภายหลังจากการติดเชื้อไวรัสได้ด้วย ซึ่งการกินน้ำขมิ้นนั้นก็ทำได้โดยนำขมิ้นชันมาขูดเอาเปลือกออกแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำมาบดให้ละเอียด เติมน้ำแล้วคั้นเอาแต่น้ำมาดื่มครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ วันละ 3 ครั้ง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง