ระวัง! 5 ข้อเสียของการออกกำลังกายอย่างหนัก ที่คุณอาจเป็นโดยไม่รู้ตัว

ระวัง! 5 ข้อเสียของการออกกำลังกายอย่างหนัก ที่คุณอาจเป็นโดยไม่รู้ตัว
Women Team
28 กรกฎาคม 2562 ( 15:00 )
1.7K
5

     สำหรับสาวๆ ที่เลือกการออกกำลังกายเป็นทางออกในการลดน้ำหนัก เพื่อให้ได้หุ่นสวยปิ๊ง เหมือนนางแบบรันเวย์มาเอง แต่ใจร้อน อยากหุ่นสวยแบบรวดเร็ว เลยออกกำลังกายอย่างหนัก จนอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ วันนี้เราจึงได้นำ 5 ข้อเสียของการออกกำลังกายอย่างหนัก มาให้สาวๆ ลองเช็คกันดูว่า กำลังมีอาการผิดปกติทั้ง 5 ข้อเกิดขึ้นกับคุณอยู่หรือเปล่า จะได้ปรับเปลี่ยนวิธีออกกำลังกายได้อย่างเหมาะสมค่า

     การออกกำลังกายเป็นทางเลือกดีๆ ของคนรักสุขภาพ แต่ถ้ามากจนเกินไป ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่า หากสาวๆ อยากรู้ว่า เค้าส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง ก็ต้องตามมาดูทั้ง 5 ข้อเสียของเรากันเลยค่า

 

 

1. ข้อเสียของการออกกำลังกายอย่างหนัก : ประจำเดือนผิดปกติ

 

 

     การลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายอย่างหนักและใช้เวลานานในแต่ละวัน เพราะคิดว่าได้เหงื่อเยอะ น้ำหนักก็ต้องลดเยอะ หรือบางคนลดน้ำหนักแบบฮาร์ดคอร์กว่า ด้วยวิธีกินน้อย แต่ออกกำลังกายหนัก โดยหวังจะได้หุ่นสวยไวๆ บอกเลยว่า เป็นความเชื่อที่ผิดค่ะ เนื่องจากมันเป็นการสร้างความตึงเครียดให้กับร่างกายนะคะคุณขา ซึ่งมีผลกระทบทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน เป็นเหตุให้ประจำเดือนขาดหายหรือคลาดเคลื่อนจนนับได้ยาก และการที่ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารเพียงพอเข้าไปอีก ก็จะทำให้ระบบเผาผลาญและผิวพรรณแย่ลงไปด้วย อย่าหักโหมเกินไปนะจ๊ะสาวๆ

 

2. ข้อเสียของการออกกำลังกายอย่างหนัก : ความเครียดเรื้อรัง

 

 

     เวลาเราออกกำลังกายร่างกายเราจะหลั่งฮอร์โมนเครียดหรือ Cortisol ออกมาค่ะ โดยปกติฮอร์โมนตัวนี้จะทำหน้าที่เกี่ยวกับการเต้นของหัวใจ ความดันเลือด และระบบภูมิต้านทาน ซึ่งการที่เราออกกำลังกายหนักๆ เป็นเวลานาน ก็จะทำให้หัวใจเต้นแรง ความดันเลือดสูงขึ้นตามไปด้วย เพราะร่างกายเราหลั่งฮอร์โมนเครียดออกมามาก หากออกกำลังกายอย่างหนักทุกวันโดยไม่ยอมหยุดพักเลย ก็จะมีฮอร์โมนเครียดสะสมมากเกินไป ทำให้คุณเครียดง่ายขึ้น จนกลายเป็นความเครียดเรื้อรัง และยังส่งผลให้ภูมิต้านทานลดลงด้วยค่า มากไปก็ไม่ดี!

 

3. ข้อเสียของการออกกำลังกายอย่างหนัก : นอนไม่หลับ

 

 

     การเลือกการออกกำลังกายให้เหมาะกับสุขภาพและทำแต่พอดี จะช่วยให้เรามีสุขภาพแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจค่า แต่ถ้าเราทำอะไรมากเกินไป ก็จะเกิดโทษมากกว่าประโยชน์ อย่างเช่นการออกกำลังกาย ถ้าเราหักโหมมาก หวังให้ได้ผลในระยะสั้น อาจมีผลกระทบทำให้คุณนอนไม่หลับ เพราะฮอร์โมนเครียดจะไปกระตุ้นความดันเลือดและการเต้นของหัวใจ ทำให้ตื่นตัวจนหลับไม่ลง อาการคล้ายๆ อะดรีนาลีนพุ่งเลยละค่า! หากเรานอนไม่หลับหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็มีผลทำให้ร่างกายไม่สามารถสร้าง Growth hormone เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ ถ้าสาวๆ เกิดการบาดเจ็บก็จะหายได้ยาก

 

4. ข้อเสียของการออกกำลังกายอย่างหนัก : ภูมิคุ้มกันต่ำ ป่วยซ้ำซาก

 

 

     โดยปกติการออกกำลังกายสม่ำเสมอจะทำให้สุขภาพแข็งแรง ลดโรค และยังช่วยให้หุ่นสวยกระชับ ไม่ย้อยไม่ย้วยไปด้วยไขมัน! แต่หากช่วงไหนเรากินเยอะ น้ำหนักขึ้น เราก็จะเริ่มเครียด กังวลว่าจะอ้วน จึงหันมาออกกำลังกายให้หนักขึ้นนานขึ้น เพื่อรักษารูปร่างให้เฟิร์มเหมือนเดิม แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ! การออกกำลังกายต้องพอเหมาะพอดีนะสาวๆ เพราะถ้าหักโหมและใช้เวลานาน ก็จะทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง ร่างกายอ่อนแอ เสี่ยงติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ง่ายขึ้น เป็นสาเหตุให้ป่วยบ่อยๆ ทั้งที่ออกกำลังกายอย่างหนักนะจ๊ะ ใครที่ออกกำลังกายอย่างหักโหม ต้องเลิกด่วนแล้วค่า

 

5. ข้อเสียของการออกกำลังกายอย่างหนัก : บาดเจ็บเรื้อรัง

 

 

     มาจบด้วยข้อสุดท้ายซึ่งมีผลเสียต่อกันเป็นลูกโซ่ ซึ่งเกิดจากการออกกำลังกายหนักๆ นานๆ ติดต่อกันทุกวัน จนทำให้ร่างกายปวดเมื่อยและอ่อนล้า แล้วผลเสียเป็นลูกโซ่ยังไง? มาทำความเข้าใจแบบง่ายๆ เลยค่า นั่นก็คือ หากเราฝืนที่จะออกกำลังกายอย่างหนักต่อไปในขณะที่ร่างกายไม่พร้อม ก็จะทำให้บาดเจ็บเรื้อรังและหายได้ยาก เพราะร่างกายไม่สามารถฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอได้ นอกจากนี้ก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคซึมเศร้าและโรคอื่นๆ ตามมาอีกด้วยค่า

     เป็นอย่างไรบ้างคะสาวๆ กับ 5 ข้อเสียของการออกกำลังกายอย่างหนัก เชื่อเลยว่า สาวๆ คงเช็คกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ใครที่ออกกำลังกายแล้ว กำลังเจอปัญหาสุขภาพตรงกับทั้ง 5 ข้อเสียของเรา ก็อาจเป็นไปได้ว่า คุณออกกำลังกายหักโหมมากเกินไปนะจ๊ะ ผู้หญิงอย่างเราต้องท่องไว้เลยว่า หุ่นที่ใช่ต้องมาคู่กับสุขภาพที่ดีค่า สำหรับวันนี้เราขอตัวลาไปก่อน เรื่องต่อไปจะเกี่ยวกับอะไร ก็อย่าลืมติดตามกันน้า สวัสดีค่า

Written by P_Ananya

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ทำผิดมาตั้งนาน! วิธีออกกำลังกายที่ถูกต้อง 7 ท่าฮิต หุ่นฟิตแบบไม่บาดเจ็บ ไม่ปวดเนื้อปวดตัว! 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง