รีเซต

7 วิธีแก้ขาลาย เร่งด่วน ลดรอยดำ กำจัดรอยยุงกัด น้ำเหลืองไม่ดี ให้ขาเนียนสวย

7 วิธีแก้ขาลาย เร่งด่วน ลดรอยดำ กำจัดรอยยุงกัด น้ำเหลืองไม่ดี ให้ขาเนียนสวย
pommypom
18 พฤศจิกายน 2566 ( 12:15 )
779

     ขาลาย หนึ่งในปัญหาที่ทำให้ผู้หญิงอย่างเราๆ ขาดความมั่นใจทุกครั้งที่ใส่เสื้อผ้าต้องโชว์เรียวขา เราเชื่อเลยว่า การมีขาเนียนสวย ไร้รอยดำเป็นความฝันและความมั่นใจของสาวๆ ทุกคน ใครที่กำลังมีปัญหาขาลาย รอยดำ น้ำเหลืองเสียกระจายทั่วทั้งขา! เราก็มี 7 วิธีแก้ขาลาย เร่งด่วน! มานำเสนอค่า รับรองว่าช่วย ลดรอยดำ กำจัดรอยยุงกัด น้ำเหลืองไม่ดี ให้ขาสาวๆ กลับมาเนียนสวย จะเซลฟีองศาไหนก็ไม่ต้องรีทัช ใส่กางเกงหรือกระโปรงสั้นเท่าไหร่ก็มั่นใจ!

 

 

ขาลาย เกิดจากสาเหตุใดบ้าง?

 

ปัญหาขาลาย มีรอยด่างดำที่ขา เกิดจากหลายสาเหตุ ดังนี้ค่ะ

  • แพ้แมลงหรือน้ำลายยุง ทำให้เกิดตุ่มแดงและอาการคันระคายเคือง เมื่อเกามากๆ เข้า ก็จะเกิดการอักเสบ สีผิวบริเวณนั้นก็จะมีสีคล้ำเป็นจุด
  • การโกนขนผิดวิธี ใช้มีดโกนทื่อหรือแว็กซ์ขน แม้ไม่เกิดอาการคัน แต่อาจทำให้เกิดจุดดำเล็กๆ จากรูขุมขนที่ขยายใหญ่ขึ้น
  • ขนคุด ทำให้เกิดตุ่มนูนที่รูขุมขน จากการสะสมเคราตินในรูขุมขนมากผิดปกติ
    ผิวหนังเกิดอาการอักเสบ แห้งกร้านหรือเคยมีอาการบาดเจ็บทำให้สีผิวบริเวณนั้นคล้ำลง
  • น้ำเหลืองไม่ดี
  • รังสียูวีจากแสงแดด

 

วิธีแก้ขาลาย เร่งด่วน ลดรอยดำ ให้ขาเนียนสวย

 

1. บูสต์ผิว ลดรอยดำ ด้วยไวท์เทนนิง & วิตามิน E

 

 

     อย่างแรกที่ง่ายที่สุดคือ ทาครีมหรือโลชันลดรอยด่างดำสำหรับผิวกาย และสาวๆ ควรใช้โลชันหรือครีมทาผิวที่มีส่วนผสมของ Niacinamide หรือ Vitamin B3, Vitamin B5, Vitamin C, Ceramide, Arbutin, สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สารสกัดจากมะขามป้อม และที่ขาดไม่ได้คือ ต้องมีส่วนผสมของ Vitamin E ยิ่งเข้มข้นเท่าไหร่ยิ่งดีเลยค่ะ ซึ่งทั้งหมดนี้เค้าจะไปช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ยืดหยุ่นให้ผิว ช่วยลดรอยด่างดำ ยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินใต้ผิว ทำให้สีผิวสม่ำเสมอ เรียบเนียน แข็งแรงขึ้น อย่างไรก็ตามสาวๆ ควรเลือก Texture โลชันให้เหมาะกับสภาพผิวด้วยนะคะ 

 

2. สูตรสครับลดรอยดำ ผิวเนียน กระจ่างใส

 

 

     อยากผิวขาว รอยดำจางไวทันใจ การขัด สครับผิวเป็นสิ่งที่สาวๆ เลี่ยงไม่ได้ค่ะ เพราะการสครับผิวจะช่วยผลัดเซลล์ผิว ขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขนและเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไป ทั้งยังทำให้รอยด่างดำจางลง ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น ซึ่งเราขอเสนอสูตรสครับลดรอยดำง่ายๆ แต่ได้ผลไว โดยใช้ส่วนผสม 3 อย่าง ได้แก่ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก และขมิ้น ในอัตราส่วน 2 : 2 : ¼   ผสมให้เข้ากัน นำมาขัดเป็นวงกลมเน้นบริเวณที่มีปัญหาอย่างเบามือ ทิ้งไว้ 20-30 นาที แล้วล้างออกหรืออาบน้ำตามปกติ

     สูตรสครับนี้ทำเพียงสัปดาห์ละ 2 ครั้งก็ช่วยเปลี่ยนขาลายเป็นขาเนียนได้แล้วล่ะ หลังการขัดสครับผิว สาวๆ ควรเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยครีมหรือโลชันบำรุง และอย่าลืมโบกครีมกันแดดที่ขาสวยๆ ของคุณก่อนออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านด้วยนะจ๊ะ 

 

3. ทาครีมหรือโลชันกันแดดมี SPF + PA สูง

 

 

     เป็นที่รู้กันอยู่ว่าครีมกันแดดช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV จากแสงแดดไม่ให้เซลล์ผิวถูกทำลายจนเกิดจุดด่างดำ และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง สำหรับสาวๆ ที่ต้องการแก้ขาลาย ครีมกันแดดเป็นไอเทมสำคัญที่ขาดไม่ได้ค่ะ แม้เค้าไม่ได้ทำให้รอยด่างดำที่มีอยู่เดิมลดลง แต่ก็เป็นเกราะป้องกันไม่ให้รอยด่างดำจากรังสี UVA และ UVB เพิ่มขึ้น ดังนั้นการเลือกครีมหรือโลชันกันแดดสำหรับผิว นอกจากจะต้องเหมาะกับสภาพผิวแล้ว ควรเลือกที่มี SPF + PA สูงจะดีที่สุดค่า 

 

4. คันผิวแค่ไหน แค่ลูบก็พอ! 

 

 

     เมื่อเกิดตุ่มแดงบนผิวหนังไม่ว่าจะเกิดจากยุงหรือแมลงกัดต่อย น้ำเหลืองไม่ดี มักจะมีอาการคันระคายเคืองร่วมด้วย การแคะ แกะ เกาแผล ยิ่งทำให้เกิดอาการอักเสบ บวมแดงถึงขั้นเป็นแผลติดเชื้อได้ หลังจากแผลหายก็จะเป็นรอยคล้ำ จุดด่างดำตามมาได้ค่ะ ดังนั้นหลังจากโดนยุงกัด เกิดตุ่มจากน้ำเหลืองไม่ดี สาวๆ ควรจะล้างทำความสะอาดบริเวณแผลด้วยสบู่อ่อนๆ โดยเปิดน้ำให้ไหลผ่านแผลก่อนทายา แต่หากมีอาการรุนแรงควรรีบไปพบแพทย์นะจ๊ะ

 

5. ทานอาหารบำรุงน้ำเหลือง

 

 

     ขาลาย รอยดำหายยาก! สาเหตุหนึ่งมาจากน้ำเหลืองไม่ดีนั่นเองค่ะ โดยนอกจากเกิดเพราะร่างกายได้รับเชื้อจากบาดแผลแล้ว โรคประจำตัวอย่าง โรคภูมิแพ้ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ก็ส่งผลให้เกิดอาการน้ำเหลืองไม่ดีได้เช่นเดียวกัน ซึ่งเมื่อเกิดแผลแล้วจะหายช้า ลุกลามได้ง่าย และเกิดเป็นรอยดำในที่สุด ดังนั้นเพื่อรักษาให้หาย บอกลาขาลายแบบถาวร! ก็ต้องเพิ่มอาหารบำรุงน้ำเหลือง เช่น ผักใบเขียว แครนเบอร์รี เมล็ดแฟลกซ์ เมล็ดเจีย อะโวคาโด มะกอก อัลมอนด์ ขิง สาหร่าย ขมิ้น เข้าไปในมื้ออาหารกันแล้วค่า 

 

6. วิตามิน อาหารเสริม ลดเลือนรอยดำ 

 

 

     บำรุงผิวให้สวยจากภายในก็เป็นสิ่งที่จำเป็นมากค่ะสาวๆ โดยเฉพาะการทานอาหารที่ช่วยลดขาลายและจุดด่างดำอย่าง Vitamin B3, C, D, E, K, Zinc, Collagen และ Glutathione ซึ่งก็ไม่แน่ว่าในแต่ละมื้อจะได้วิตามินหรือสารอาหารเหล่านี้ครบหรือเปล่า ดังนั้นอาหารเสริมจึงเป็นทางเลือกที่ช่วยสาวๆ ได้ค่ะ นอกจากจะช่วยลดรอยด่าง รอยดำ รอยแผลเป็นทั่วทั้งตัวให้จางลง ผิวขาวเนียนใส ชุ่มชื้นขึ้นแล้ว ยังช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะ แถมได้ผลเร็วอีกต่างหาก

 

7. AHA Treatment ลบทุกรอยดำฝังลึก! 

 

 

     ยุงกัดที เกานิดเกาหน่อยก็ทิ้งรอยดำไว้ให้ปวดใจเล่น! แถมกว่าจะจางก็ปาไปหลายเดือน หากสาวๆ เจอปัญหานี้ เราขอแนะนำให้ลองเดินเข้าคลินิกเพื่อทำ AHA Treatment หรือการใช้กรดผลไม้ช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้รอยด่างดำดูลดเลือนลง พร้อมกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทน ดูสว่างกระจ่างใส เปล่งปลั่ง เรียบเนียน จบปัญหาขาลายจากน้ำเหลืองไม่ดี ยุงกัดไปเลยค่ะ แต่วิธีนี้หลังทำผิวจะไวต่อแสงมากเป็นพิเศษ สาวๆ ต้องหมั่นทาครีมกันแดดและพยายามเลี่ยงการออกแดดด้วยนะคะ 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง