5 เทคนิคเลือกกินข้าวแกงเพื่อ ลดน้ำหนัก หุ่นดีได้ไม่ต้องทำกับข้าวกินเอง

5 เทคนิคเลือกกินข้าวแกงเพื่อ ลดน้ำหนัก หุ่นดีได้ไม่ต้องทำกับข้าวกินเอง
Beau_Monde
21 กุมภาพันธ์ 2563 ( 11:25 )
1K
1

     สาวๆ สมัยนี้งานยุ่งรัดตัวไม่แพ้หนุ่มๆ จนหลายคนต้องฝากท้องไว้นอกบ้านค่ะ ซึ่งก็อย่างที่เรารู้กันว่าร้านอาหารบางร้านนั้นก็ทำอาหารได้รสจัดจ้านถูกใจคนกิน แต่อาจไม่ถูกต้องตามหลักสุขภาพ ยิ่งสาวๆ ที่กำลัง ลดน้ำหนัก อยู่ด้วยนั้นยิ่งต้องระวังในการเลืกอาหารเป็นพิเศษ เพราะอาหารรสจัดๆ เหล่านี้ส่งผลให้เราอ้วนขึ้นได้หากกินไม่ระวังค่ะ

     แต่จะให้ทำอาหารกินเองก็ไม่มีเวลามากพอ ถ้าอยากจะ ลดน้ำหนัก โดยการกินอาหารข้าวทางอย่างร้านข้าวแกงหรือร้านตามสั่งจะทำได้หรือไม่ วันนี้เรามี 5 เทคนิคในการเลือกกินข้าวแกงมาฝากกันค่ะ กินอย่างไรให้ยังมีความสุขอยู่เหมือนเดิม ไม่กระทบชีวิตประจำวันแต่ลดน้ำหนักได้ด้วย ทั้ง 5 เทคนิคนี้รับรองเลยว่าสาวๆ ทำตามได้ ไม่ยากค่ะ

1. เลี่ยงอาหารผัด - ทอด

     ต้องยอมรับเลยว่าร้านข้าวแกงหลายๆ ร้านนั้นมักจะมีอาหารผัดๆ ทอดๆ มาวางเรียงรายให้เราเลือกสั่งได้ตามใจ แต่สาวๆ ที่กำลังลดน้ำนหักอยู่ก็ต้องชั่งใจให้มากๆ ถ้าาจะกินอาหารประเภทนี้ค่ะ เพราะอาหารผัดทอดเหล่านี้ใช้น้ำมันในการทำสูงมาก การกินอาหารเหล่านี้บ่อยๆ นั้นเสี่ยงทำให้เรามีไขมันสะสมเพิ่มขึ้นได้ หากเป็นได้ให้สาวๆ ลองเลือกเป็นอาหารประเภทต้ม นึ่ง หรือประเภทปิ้ง - ย่างแทนน่าจะดีกว่า เช่น แกงส้ม แกงป่า แกงจืด ไข่ต้ม ปลานึ่ง ปลาย่าง เป็นต้น

2. เลี่ยงอาหารหวานและกะทิ

     นอกจากอาหารผัดทอดที่ใช้น้ำมันเยอะๆ นั้นเราควรจะเลี่ยงแล้ว อาหารที่ใช้น้ำตาลในการปรุงก็ควรเลี่ยงเช่นกันค่ะ เช่น พะโล้ ผัดเปรี้ยวหวาน อาหารประเภทนี้นั้นใช้น้ำตาลสูงทำให้เรารับพลังงานโดยเกินความจำเป็นต่อร่างกาย เลี่ยงด้ก็เลี่ยงเถอะค่ะ รวมถึงอาหารที่มีกะทอเป็นส่วนประกอบด้วย เช่น พแนง มัสมั่น แกงเขียวหวาน ก็ควรกินให้น้อยลง ไม่นับพวกขนมถ้วยต่างๆ ที่ช่วงลดน้ำหนักแบบนี้ไม่ควรกินเด็ดขาด เลี่ยงได้ก็เลี่ยงไปก่อนค่ะ เอาไว้ตอนที่รู้สึกอยากกินจริงๆ ก็ค่อยอนุญาตให้ตัวเองกินได้คำสองคำเท่านั้นพอ

3. เลือกกินข้าวกล้อง

     ร้านข้าวแกงหลายๆ ร้านก็รู้ใจว่าคนสมัยนี้เริ่มหันมาสนใจเรื่องสุขภาพ จากที่เมื่อก่อนมีแต่ข้าวขาวไว้บริการอย่างเดียว หลายๆ ร้ายก็เริ่มมีข้าวกล้องมาไว้ให้เราสั่งมากินได้ค่ะ หากร้านข้าวแกงข้างที่ทำงานมีข้าวกล้องก็ควรเลือกข้าวกล้องแทนค่ะ แต่ถ้าไม่มีล่ะจะทำไงดี ถ้างั้นก็ลองลดข้าวขาวลงมาครึ่งหนึ่ง อาจจะสั่งเป็นข้าวน้อยๆ หรือกินข้าวแค่ครึ่งเดียวก็พอค่ะ

4. เพิ่มผักสด

     เมื่อลดข้าวลงแล้วอาจจะทำให้เรารู้สึกไม่อิ่มเท่าเดิม ถ้าอย่างนั้นให้สาวๆ ลองเพิ่มผักสดเข้ามาในมื้อให้มากขึ้นค่ะ ผักสดพวกนี้มีแคลอรี่น้อยมา สาวๆ สามารถกินได้โดยไม่ต้องคำนึงปริมาณค่ะ กินให้อิ่มแทนข้าวได้เลย เพื่อที่เราจะได้รู้สึกอิ่มเหมือนกินข้าวแต่รับแคลอรี่น้อยกว่า เป็นการ ลดน้ำหนัก แบบไม่อดอาหารและไม่ทำให้เราอารมณ์เสียเพราะความหิวด้วยค่ะ

5. ไม่เติมน้ำปลา

     จะน้ำปลาหรือซีอิ๊วก็ไม่ควรเติมลงไปในจานแล้วค่ะ บางคนชอบกินข้าวแกงราดน้ำปลาพริก (หรือพริกน้ำปลาแล้วแต่จะเรียกกัน) ราดฉ่ำๆ จะได้กินอร่อยๆ มีรสชาด แต่จริงๆ แล้วพฤติกรรมแบบนี้กำลังทำร้ายร่างกายเราทางอ้อม เนื่องจากร่างกายจะรับโซเดียมมากเกินไปในแต่ละวัน ทำให้เราตัวบวมขึ้นและไตทำงานหนักมากขึ้น ไม่ดีทั้งกับรูปร่างภายนอกและสุขภาพภายในอีกด้วยค่ะบทความที่คุณอาจสนใจ


ไอเดียทำอาหารคลีน มื้อเช้า แบบฉบับเร่งรีบ เหมาะสำหรับสาวออฟฟิศ/เด็กหอ


9 อาหารตามสั่ง สำหรับลดน้ำหนัก กินอิ่ม ไม่มัน ไม่ทอด และไม่อ้วน!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง