รีเซต

4 วิธีทำให้ผมยาวเร็ว แบบธรรมชาติ เร่งผมยาว ผมแข็งแรง ไม่พึ่งสารเคมี

4 วิธีทำให้ผมยาวเร็ว แบบธรรมชาติ เร่งผมยาว ผมแข็งแรง ไม่พึ่งสารเคมี
pommypom
26 กรกฎาคม 2565 ( 16:10 )
829

     อยากให้ผมยาวเร็ว แบบธรรมชาติ ไม่พึ่งสารเคมี แนะนำ 4 วิธีนี้เลยค่ะ ถือเป็นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้เส้นผมของเราไม่ขาดหลุดร่วงง่าย รวมถึงยังช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ดี โดยที่ไม่ต้องใช้สารเคมีหรือต้องลงทุนแพงๆ เลยล่ะค่ะ ถ้าทำ 4 วิธีง่ายๆ นี้ได้ ผมของเราก็จะสุขภาพดีขึ้นเยอะทีเดียว

 

 

1. ทำความสะอาดและกระตุ้นหนังศีรษะ

     หนังศีรษะที่ระคายเคือง รวมถึงความไม่สมดุลกันของอนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย มีส่วนทำให้ผมร่วงและผมบางได้ ซึ่งเมื่อเกิดการสะสมของอนุมูลอิสระที่มากจนเกินไปก็จะมีส่วนทำให้รูขุมขนบนหนังศรีษะปิดลง เป็นการจำกัดการเจริญเติบโตของเส้นผม และนำไปสู่ผมร่วงได้ ดังนั้นแนะนำให้ทำความสะอาดหนังศีรษะเป็นประจำ รวมถึงนวดหนังศีรษะขณะสระผม เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด คลายเครียด กระตุ้นรูขุมขน ส่งสารอาหารและออกซิเจนที่สำคัญไปยังรูขุมขน อีกทั้งการนวดหนังศีรษะเป็นประจำยังช่วยเพิ่มความแน่นของเส้นผมได้อีกด้วย

 

2. บำรุงผมให้ชุ่มชื้นไม่แห้ง

     หากอยากให้ผมยาวเร็ว ต้องรักษาความชุ่มชื้นของเส้นผมไว้อยู่เสมอค่ะ เพราะผมแห้งเป็นผมที่เปราะและแตกหักง่าย ซึ่งการที่ผมของเราแห้งเปราะนั่นแปลว่าส่วน Cuticle ของเส้นผมกำลังเปิดอยู่ ส่งผลให้ความชื้นหลุดออกได้ง่ายขึ้น ดังนั้นหากส่วน Cuticle ปิด การเสียดสีระหว่างเส้นผมจะน้อยลงและการแตกหักก็น้อยลงด้วยนั่นเอง ต้องพยายามอย่าให้ผมแห้งนะคะ รักษาความชุ่มชื้นไว้ดีๆ ล่ะ

 

3. กินอาหารมีสารต้านอนุมูลอิสระ

     เส้นผมของเราก็แก่ลงได้เหมือนส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ดังนั้นเมื่ออายุมากขึ้น ผมของหลายๆ คนก็มักจะบางลง ซึ่งสิ่งที่จะช่วยลดปัญหานี้ได้ก็คือการเติมสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งจะช่วยทำให้ผมยาวเร็วขึ้น ไม่แก่เร็ว ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย แนะนำให้กินอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงอาหารที่มีวิตามินซี เพราะจะช่วยส่งเสริมการผลิตคอลลาเจนและช่วยให้เส้นผมแข็งแรงได้ดีค่ะ

 

4. พักการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน

     การจัดแต่งทรงผมด้วยอุปกรณ์ทำผมที่มีความร้อนจะไปทำลายพันธะไฮโดรเจนในเส้นผมได้ และเมื่อเส้นผมของเราโดนความร้อนบ่อยๆ ก็จะทำให้ผมแห้งและสูญเสียความชุ่มชื้นไปได้ ทำให้ผมร่วงง่าย ใครอยากผมยาวเร็วต้องรักษาความชุ่มชื้นของเส้นผมไว้ดีๆ ค่ะ ดังนั้นควรพักการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อนบ้าง อย่าทำบ่อยจนเกินไป หรือถ้าวันไหนจำเป็นต้องทำจริงๆ ก็แนะนำให้ใช้สเปรย์จัดแต่งทรงผมที่ช่วยป้องกันความร้อนได้ดีค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง