ลองแล้วยัง! 6 ประโยชน์ของ Golden Milk ดื่มให้ผิวสวย สุขภาพดีที่คุณทำได้

ลองแล้วยัง! 6 ประโยชน์ของ Golden Milk ดื่มให้ผิวสวย สุขภาพดีที่คุณทำได้
Women Team
12 มีนาคม 2562 ( 13:25 )
2.3K
7

     เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างสมูทตี้นับว่ามาแรงไม่น้อยหน้าอาหารสุขภาพ นั่นแหละค่าจึงทำให้มีเมนูหลากหลายให้เลือกตามต้องการ แต่ก็ยังมี Golden Milk หรือ นมสีทอง ซึ่งเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ให้ประโยชน์ไม่แพ้สมูทตี้ จนเป็นที่นิยมดื่มของคนทางฝั่งตะวันตกเลยล่ะ วันนี้เราจึงได้นำ 6 ประโยชน์ของ Golden Milk ดื่มให้ผิวสวย สุขภาพดีที่คุณทำได้ มาบอกต่อและลองทำกันค่ะ

 

     ทำไมถึงเรียก Golden Milk หรือ นมสีทอง?

     ที่เรียกอย่างนี้เพราะส่วนเค้าเป็นนมที่มีสีเหลือง ซึ่งเกิดจากส่วนผสมที่เป็นขมิ้นนั่นเองค่า เรามาดูส่วนผสมกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง และคุณก็สามารถทำเองได้อย่างแน่นอน

นม 2 ถ้วย (จะใช้นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ coconut milk ก็ได้)

ขมิ้นผง 1 ช้อนชา (ขมิ้นสด 1 แง่ว/หัวสไลค์)

ขิงผง 1 ช้อนโต๊ะ (ควรเป็นขิงผง 100 % หรือขิงสดขนาด 1 นิ้วสไลค์)

ผงพริกไทยดำ 1/3 ช้อนชา (พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา)

น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

     ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันตุ๋นด้วยไฟอ่อน 10 นาที ยกขึ้นกรองกากทิ้งถ้าใช้ส่วนผสมที่เป็นของสด แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จพิธี นมสีทองดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ไม่เกิน 3 วันนะจ๊ะ มาดูประโยชน์ของเค้าต่อกันเล้ย

 

1. ระบบย่อยดี

     ไม่ว่าจะเป็น ขมิ้น ขิง หรือพริกไทย ใน Golden Milk ล้วนช่วยให้เพิ่มการทำงานให้ระบบย่อยของเราดีขึ้น ช่วยบรรเทาอาการจุกเสียด ท้องอืด ลดและป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ทั้งยังไปเพิ่มการไหลเวียนของน้ำดีซึ่งจะช่วยในการย่อยไขมัน แถมเค้าช่วยล้างพิษในตับด้วย ใครที่มีปัญหากินอะไรก็ท้องอืด อาหารไม่ค่อยย่อยห้ามพลาดเลยละค่า นอกจากนี้ขมิ้นและขิงยังมีความดีงามที่ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานดีขึ้น เค้าจึงเหมาะกับคนที่ควบคุมน้ำหนักด้วยค่ะ

 

2. ภูมิคุ้มกันแข็งแรง

     ในประเทศอินเดียเค้ามีการดื่ม Golden Milk กันมานานแล้วค่ะ เพื่อป้องกันโรคหวัดและบำรุงร่างกาย ซึ่งนมสีทองเค้าช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ทั้งนี้ส่วนประกอบของขมิ้นที่มีคุณสมบัติต้านเชื้อ จึงช่วยให้ระบบทางเดินหายใจแข็งแรง ใครที่เป็นหวัดบ่อยๆ หรือมีอาการภูมิแพ้ก็ต้องลองไปดื่มกันดูนะคะ นอกจากนี้สารต้านอนุมูลอิสระในนมสีทองยังช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ ป้องกันการเกิดโรคผิวหนัง ทั้งช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงสมองใครที่ขี้หลงขี้ลืมก็จัดไปค่า

 

3. บำรุงกระดูก

     การดื่ม Golden milk เป็นประจำจะช่วยเพิ่มการสร้างเม็ดเลือดใหม่และบำรุงกระดูกเพราะเค้ามีนมเป็นส่วนประกอบหลัก อีกทั้งคุณสมบัติต้านการอักเสบของสารเคอร์คูมินในขมิ้น ยังช่วยรักษาโรคไขข้ออักเสบ บรรเทาและป้องกันการเสื่อมของข้อเข่า ทั้งยังช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนอีกด้วย จึงไม่แปลกที่ Golden milk ถือเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่เหมาะกับผู้สูงอายุด้วยค่า

 

4. บำรุงมดลูก

     สาวคนไหนปวดท้องเมนส์บ่อยๆ ฟังทางนี้ค่ะ ขมิ้นในนมสีทองจะทำหน้าที่คล้ายไฟโตเอสโตรเจน แบบอ่อนๆ ซึ่งช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ทำให้ระบบสืบพันธุ์แข็งแรงขึ้น ลดอาการตกขาว ด้วยคุณสมบัติของขมิ้นและขิงที่ช่วยลดอาการปวด จึงช่วยลดอาการปวดประจำเดือนลงได้ เรียกว่าเค้าเหมาะกับผู้หญิงทุกวัยเลยค่า แต่สำหรับสาวๆ ที่มีน้องในท้อง ควรปรึกษาหมอก่อนดื่มนะจ๊ะ

 

5. นอนหลับง่าย

     นมและขิงใน Golden milk อุดมไปด้วยแคลเซียมจึงช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ อีกทั้งสารทริปโตเฟนในนมจะช่วยควบคุมการผลิตสารเมลาโทนินทำให้เราผ่อนคลาย รู้สึกง่วงนอน ใครที่นอนหลับยากก็อย่าพลาดเลยค่า ขอกระซิบว่า การดื่มเค้าก่อนนอนจะช่วยให้คุณตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่นและอาการปวดต่างๆ ในร่างกายของเราจะดีขึ้นอย่างน่าแปลกใจเลยทีเดียว นอกจากนี้ นมสีทองยังช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนลงได้ด้วยค่า

 

6. ผิวสวย

     สำหรับสาวๆ คนไหนที่มีปัญหาผิว อยากผิวสวยกระจ่างใส ไม่อยากแก่ก่อนวัย ก็ลองดื่ม Golden milk ทุกวันดูค่า ซึ่งคุณขมิ้นจะช่วยกำจัดสารพิษในเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ทั้งยังลดอาการอักเสบและโรคที่ผิวหนัง ช่วยลดสิว รอยแผลเป็น ที่สำคัญเค้าช่วยลดริ้วรอย ทำให้ผิวแข็งแรงมีสุขภาพดีและเรียบเนียน เปล่งปลั่งขึ้น หากดื่มบ่อยๆ ผิวใสหน้าเด็กก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนจ้า

     Golden Milk อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ที่ช่วยบำรุงร่างกายดื่มได้ทุกเพศ สำหรับคนที่แพ้นมวัวควรเปลี่ยนไปใช้นมจากพืชแทนจะดีกว่าค่า แม้นมสีทองจะมีประโยชน์มากมายแต่สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ หรือคนที่มีอาการแพ้ขมิ้นก็ต้องระวังกันนิดนึง อาหารที่ดีต้องมีประโยชน์และเหมาะสมกับสุภาพของเราเท่านั้นค่ะ จบกันไปก็ต้องบอกลากันแล้ว มาพบกันใหม่และอย่าลืมติดตามให้กำลังใจกันนะจ๊ะ

Written by P_Ananya

บทความที่คุณอาจสนใจ

แนะนำ! 5 นม สำหรับควบคุมน้ำหนัก อิ่มท้อง ไขมันต่ำ ไม่อ้วน!! 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง