รีเซต

7 อาหารที่มีประโยชน์ต่อฟัน ช่วยให้ฟันแข็งแรง กินแล้วสุขภาพเหงือกและฟันดีขึ้น

7 อาหารที่มีประโยชน์ต่อฟัน ช่วยให้ฟันแข็งแรง กินแล้วสุขภาพเหงือกและฟันดีขึ้น
pommypom
27 มกราคม 2565 ( 13:35 )
15.3K

     ในชีวิตประจำวันของเรา ต้องกินอาหารในทุกๆ วัน วันละอย่างน้อย 3 มื้อ เพื่อการดำรงชีวิต ซึ่งอวัยวะในร่างกายที่เราต้องใช้งานบ่อยครั้งสำหรับการเคี้ยวอาหาร ก็คือฟันของเรานั่นเอง แน่นอนว่าอาหารที่เรากินเข้าไปก็มีทั้งที่ดีต่อฟันและไม่ดีต่อฟัน โดยเฉพาะอาหารที่ไม่ดีต่อฟัน ที่อาจส่งผลให้เมื่อเราอายุมากขึ้น ฟันของเราไม่แข็งแรงเหมือนเก่า ถือเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในหมู่ผู้สูงอายุ ดังนั้นใครอยากดูแลสุขภาพฟันให้แข็งแรงไปนานๆ แนะนำให้เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อฟัน 7 อย่างนี้เลยค่ะ ช่วยได้!

 

 

1. ชีส

     กินชีสแล้วมีส่วนช่วยต่อสู้กับกรดที่มากัดเซาะฟันได้ดีค่ะ ถือเป็นตัวเลือกของหวานที่ดีหลังมื้ออาหารเลย ซึ่งการกินชีสหลังอาหารนั้น สามารถต่อต้านกรดที่ทิ้งไว้ในมื้ออาหารได้ โดยชีสที่แนะนำ เช่น บรี (Brie), กามองแบร์ (Camembert), เชดด้าชีส (Cheddar cheese) หรือบลูชีส (Blue cheese) ค่ะ เพราะชีสเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ดีต่อฟัน อีกทั้งการกินชีสยังช่วยเพิ่มค่า pH ในช่องปากและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดฟันผุได้อีกด้วย นอกจากนั้นการเคี้ยวชีสยังช่วยเพิ่มน้ำลายในปาก รวมไปถึงยังอุดมไปด้วยแคลเซียมและโปรตีนที่มีส่วนช่วยเคลือบฟันและเสริมสร้างฟันให้แข็งแรงค่ะ

 

 

2. ผักใบเขียว

     ผักใบเขียวต่างๆ ได้ชื่อว่าเป็นผักที่กินแล้วดีต่อสุขภาพมากมาย โดยรวมไปถึงสุขภาพฟันด้วยเช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผักเคล หรือ ปวยเล้ง ที่ล้วนแล้วแต่มีส่วนช่วยเสริมสร้างฟันให้แข็งแรง เนื่องจากไฟเบอร์ในผักเหล่านี้จะสูงมากๆ กินแล้วจึงถือเป็นการขัดฟันให้สะอาด เสมือนกับการแปรงฟัน อีกทั้งยังถือเป็นการกระตุ้นการผลิตน้ำลายอีกด้วย เนื่องจากการเคี้ยวผักต้องใช้เวลานานนั่นเอง นอกจากนั้นผักเหล่านี้ยังอุดมไปด้วยแคลเซียมที่มีส่วนช่วยเคลือบฟัน กินแล้วทำให้ฟันแข็งแรงค่ะ

 

 

3. ขึ้นฉ่ายฝรั่ง

     ผักอีกหนึ่งชนิดที่ดีต่อฟันไม่แพ้กัน นั่นก็คือขึ้นฉ่ายฝรั่ง หรือ เซเลอรี่ (Celery) ค่ะ เนื่องจากขึ้นฉ่ายฝรั่งก็มีไฟเบอร์สูง เมื่อเคี้ยวแล้วจึงเสมือนได้ทำความสะอาดฟัน ขูดเศษอาหารออกจากฟันของเรา รวมถึงยังต้องใช้เวลาเคี้ยวนานอีกด้วย ถือเป็นการช่วยเพิ่มการผลิตน้ำลายในช่องปาก ที่มาต่อสู้กับแบคทีเรียจำนวนมากค่ะ นอกจากนั้นขึ้นฉ่ายฝรั่งยังอุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซี ที่ถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยทำให้เหงือกของเราแข็งแรงได้อีกด้วย

 

 

4. โยเกิร์ต

     โยเกิร์ต เรียกได้ว่าอุดมไปด้วยโปรตีนและแคลเซียมที่สูง ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างฟันให้แข็งแรง อีกทั้งยังมีโพรไบโอติกส์ (Probiotics) หรือแบคทีเรียชนิดดี ที่มีประโยชน์ต่อเหงือก กินแล้วช่วยจัดการกับแบคทีเรียชนิดไม่ดีที่ก่อให้เกิดฟันผุได้ ใครอยากมีสุขภาพฟันที่แข็งแรง ห่างไกลฟันผุ โยเกิร์ตถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ

 

 

5. แอปเปิ้ล

     แอปเปิ้ล เรียกได้ว่าอุดมไปด้วยไฟเบอร์และน้ำที่สูง ซึ่งการเคี้ยวแอปเปิ้ลนั้นทำให้เกิดน้ำลายในช่องปากที่มาชะล้างแบคทีเรียและเศษอาหารให้สะอาดได้ ในส่วนของไฟเบอร์ก็มีส่วนช่วยกระตุ้นเหงือกให้สุขภาพดี ดังนั้นหลังมื้ออาหาร แนะนำให้กินแอปเปิ้ลล้างปากและฟันให้สะอาดเลยค่าา

 

 

6. แครอท

     แครอท ก็อุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่สูงเช่นกันค่ะ โดยการกินแครอทประมาณหนึ่งกำมือหลังมื้ออาหาร จะมีส่วนช่วยเพิ่มการผลิตน้ำลายในช่องปาก และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดฟันผุได้ดีค่ะ อีกทั้งในแครอทยังถือเป็นแหล่งของวิตามินเอที่กินแล้วดีต่อสุขภาพอีกด้วย

 

 

7. ปลา

     การได้รับปริมาณแคลเซียมที่เพียงพอ มีส่วนช่วยปกป้องสุขภาพเหงือกและฟันของเราให้แข็งแรงได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม ร่างกายของเราไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมได้ หากไม่ได้รับวิตามินดีที่เพียงพอ ดังนั้นเราต้องเสริมวิตามินดีด้วยการกินปลาเลยค่ะ โดยเฉพาะปลาที่มีกรดไขมันจำเป็น อย่างปลาแซลมอน ที่ถือเป็นแหล่งของวิตามินดี ช่วยให้ฟันและเหงือกของเราได้รับแคลเซียมจากอาหารที่กินเข้าไปได้ดีขึ้น นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยฟอสฟอรัสและโปรตีนที่มีส่วนช่วยทำให้สุขภาพฟันดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง