15 อาหารคลายร้อน กินแล้วสดชื่น มีให้เลือกหลายอย่าง รู้สึกร้อนก็แค่กิน!

15 อาหารคลายร้อน กินแล้วสดชื่น มีให้เลือกหลายอย่าง รู้สึกร้อนก็แค่กิน!
pommypom
2 เมษายน 2563 ( 15:15 )
4K

     อากาศร้อนๆแบบนี้ต้องทาน 15 อาหารคลายร้อนที่เรานำมาฝากกันค่ะ การทานอาหารที่มีสรรพคุณช่วยดับร้อนได้ จะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกสดชื่นขึ้นค่ะ ใครที่รู้สึกร้อนจนหงุดหงิด ให้ทานอาหารเหล่านี้นะคะ จะช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

 

 

1. อาหารคลายร้อน : น้ำเปล่า

     เครื่องดื่มที่แสนธรรมดาและไม่ต้องคิดเยอะ แต่ช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดีก็คือน้ำเปล่านี่เอง เนื่องจากในช่วงอากาศร้อน ร่างกายของเราขับเหงื่อและเกลือแร่ออกมามากเพื่อระบายความร้อน ดังนั้นเราจึงต้องทดแทนด้วยการดื่มน้ำเปล่าเข้าไปนั่นเองค่ะ

 

2. อาหารคลายร้อน : สลัดผัก

     เมนูนี้เหมาะสำหรับสาวๆที่กำลังลดน้ำหนักเลยล่ะค่ะ สลัดผักนอกจากจะกินเพื่อสุขภาพแล้ว ยังช่วยคลายร้อนได้ดีอีกด้วย มีแต่คุณประโยชน์เต็มไปหมดเลยล่ะค่ะ เพราะว่าการทานผักสดๆ จะเป็นการช่วยเพิ่มน้ำในร่างกายของเรา ทำให้เราไม่รู้สึกกระหายบ่อย และดับร้อนได้ดีมากๆเลยล่ะ

     หรือใครจะนำผักไปปรุงเป็นอาหารอย่างอื่นก็ได้เช่นกันค่ะ ซึ่งผักที่ช่วยดับร้อนได้ดีก็คือ แตงกวา มะระ ผักกาด ฟักแม้ว น้ำเต้า และไชเท้าค่ะ

 

3. อาหารคลายร้อน : ผักโขม

     ผักอีกชนิดที่มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของการดับร้อนได้ดีก็คือผักโขมค่ะ เนื่องจากในผักโขมอุดมไปด้วยธาตุแมกนีเซียม ซึ่งจำเป็นต่อร่างกายเราในช่วงอากาศร้อนมากๆ เพราะว่าร่างกายเราจะสูญเสียเหงื่อมาก ทำให้สูญเสียธาตุแมกนีเซียมตามมาด้วยเช่นกัน ดังนั้นการกินผักโขมจะช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

 

4. อาหารคลายร้อน : ฟักเขียว

     ฟักเขียวก็สามารถช่วยคลายร้อนได้ดีเช่นกันค่ะ เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นยาเย็น ทานแล้วจะช่วยทำให้ร่างกายเย็นลง อีกทั้งยังช่วยแก้ร้อนใน และคอแห้งอีกด้วยค่ะ ทานแล้วจะรู้สึกชุ่มคอ ถือเป็นอีกหนึ่งอาหารที่เหมาะสำหรับทานในช่วงหน้าร้อนมากๆค่ะ


5. อาหารคลายร้อน : แตงโม

     แตงโมถือเป็นผลไม้ยอดฮิตในช่วงหน้าร้อนเลยล่ะค่ะ เพราะแตงโมช่วยคลายร้อนได้ดีมากๆ เนื่องจากแตงโมมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 95% ซึ่งเมื่อเรากินแตงโตเข้าไป จะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกสดชื่นจากน้ำของแตงโม โดยเฉพาะเมื่อได้ทานแตงโมแบบแช่เย็น จะทำให้เราสดชื่นขึ้นได้นั่นเอง

 

6. อาหารคลายร้อน : แคนตาลูป

     อีกหนึ่งผลไม้ตระกูลแตงที่ช่วยคลายร้อนได้ดี ก็คือแคนตาลูปนั่นเองค่ะ ในแคนตาลูปก็มีน้ำเป็นส่วนประกอบมากไม่แพ้แตงโมเลย เมื่อเราทานเข้าไป จะทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นได้ แคนตาลูปจึงเป็นอีกหนึ่งผลไม้แนะนำที่ควรทานในช่วงอากาศร้อนเลยล่ะค่ะ


7. อาหารคลายร้อน : มังคุด

     ผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่เหมาะสำหรับทานในช่วงหน้าร้อนก็คือมังคุดค่ะ เนื่องจากมังคุดเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น เนื้อฉ่ำน้ำ เมื่อทานเข้าไปแล้ว จะช่วยบรรเทาความร้อนในร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังดีต่อระบบขับถ่ายอีกด้วยนะคะ ทานมังคุดแล้วช่วยคลายร้อนได้ชัวร์ค่ะ

 

8. อาหารคลายร้อน : พริกไทย

     หลายคนคงสงสัยว่าทำไมพริกไทยช่วยคลายร้อนได้ เพราะมันดูจะทำให้เผ็ดร้อนมากกว่าเดิมเสียอีก แต่ที่จริงแล้วเมื่อเราทานพริกไทยเข้าไป พริกไทยจะเข้าไปช่วยกระตุ้นให้ร่างกายขับเหงื่อออกมา และเมื่อเหงื่อระเหยออกจากผิวแล้ว ร่างกายจะเย็นสบายขึ้นนั่นเอง แถมในพริกไทยยังมีวิตามินซีที่ช่วยปกป้องแสงแดดอีกด้วยค่ะ ดังนั้นพริกไทยจึงเป็นสิ่งที่ควรทานในช่วงหน้าร้อนสุดๆ

 

9. อาหารคลายร้อน : พริกสด

     พริกสดก็ช่วยคลายร้อนได้เช่นกันค่ะ เพราะเมื่อเราได้รับความเผ็ดจากพริก หลังจากกินเข้าไปแล้ว จะทำให้เรารู้สึกโล่ง และเย็นสบายขึ้นได้ค่ะ นอกจากนั้นในพริกยังมีแคปไซซิน ที่มาช่วยกระตุ้นการทำงานของสารเอนดอร์ฟิน ทำให้เราอารมณ์ดีตามมาด้วยนั่นเอง


10. อาหารคลายร้อน : ข้าวแช่

     ข้าวแช่เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ช่วยคลายร้อนได้ดีค่ะ หลายๆคนอาจจะไม่รู้ แต่เมื่อได้ทานข้าวแช่เข้าไปจะรู้สึกชื่นใจค่ะ ทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นได้ในวันที่ร้อนอบอ้าว นอกจากนั้นกะปิ หัวไชโป๊ และพริกที่ถือเป็นส่วนผสมของข้าวแช่ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่มีส่วนช่วยทำให้ผิวของเราเย็นขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจเลยค่ะว่าทำไมข้าวแช่จึงสามารถดับร้อนได้เป็นอย่างดี

 

11. อาหารคลายร้อน : เฉาก๊วย

     การทานเฉาก๊วยก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดีค่ะ เนื่องจากเฉาก๊วยสามารถช่วยบรรเทาอาการร้อนในได้ เมื่อทานเข้าไปแล้วจะรู้สึกสดชื่นขึ้น เฉาก๊วยจึงเหมาะสำหรับวันที่อากาศร้อนๆมากเลยล่ะค่ะ


12. อาหารคลายร้อน : ชาเขียว

     ส่วนเครื่องดื่มสำหรับคลายร้อนเมนูแรกก็คือชาเขียวค่ะ เมื่อเราได้ดื่มชาเขียวเข้าไป จะทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นค่ะ ถือเป็นตัวช่วยในการคลายร้อนได้เป็นอย่างดี แต่ว่าอย่าใส่น้ำตาลเยอะนะคะ เพราะจะทำให้เราอ้วนขึ้นได้ นอกจากเราจะทานอาหารคลายร้อนแล้ว เราต้องอย่าลืมดูแลหุ่นของเราด้วยนะคะ

 

13. อาหารคลายร้อน : น้ำเก๊กฮวย

     น้ำเก๊กฮวยเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคลายร้อนเลยล่ะค่ะ เพราะเก๊กฮวยมีคุณสมบัติช่วยแก้กระหาย ดื่มแล้วทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น แถมยังช่วยแก้ร้อนในอีกด้วยค่ะ ถ้าช่วงหน้าร้อนแบบนี้ใครที่มักจะครั่นเนื้อครั่นตัวบ่อยๆ เพราะรู้สึกร้อนมากๆ การดื่มน้ำเก๊กฮวยจะช่วยได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


14. อาหารคลายร้อน : น้ำกระเจี๊ยบ

     น้ำกระเจี๊ยบ เครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยวนิดๆ เหมาะสำหรับทานในวันที่ร้อนๆมากค่ะ ซึ่งน้ำกระเจี๊ยบสามารถช่วยคลายร้อนและดับกระหายได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยบรรเทาอาการร้อนในอีกด้วยค่ะ ร้อนๆแบบนี้ก็คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้ดื่มน้ำกระเจี๊ยบเย็นๆแล้วล่ะค่ะ


15. อาหารคลายร้อน : น้ำมะพร้าว

     อีกหนึ่งตัวเลือกที่เหมาะสำหรับวันร้อนๆ ก็คือการได้ดื่มน้ำมะพร้าวค่ะ เพราะว่ามะพร้าวถือเป็นยาเย็น สามารถลดอุณหภูมิในร่างกาย ช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดี ดื่มแล้วไม่ทำให้รู้สึกกระหาย แถมยังช่วยแก้ร้อนในอีกด้วยนะคะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง