รีเซต

4 วิธีลดความร้อนภายในบ้าน บ้านเย็นสบายไม่ต้องเปลืองไฟเปิดแอร์

4 วิธีลดความร้อนภายในบ้าน บ้านเย็นสบายไม่ต้องเปลืองไฟเปิดแอร์
Beau_Monde
12 มิถุนายน 2563 ( 13:58 )
1.2K

     เมื่อบ้านของเราร้อนอบอ้าว วิธีการง่ายๆ ในการแก้ปัญหาเรื่องความร้อนคงหนีไม่พ้นการเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำ แต่พอต้องคิดถึงค่าไฟที่จะต้องจ่าย รวมถึงเมื่อตอนเราปิดแอร์ปุ๊ป ความร้อนก็กลับมาเหมือนเดิม เมื่อการอยู่ในบ้านที่ร้อนอบอ้าวนั้นทำให้เราไม่สบายตัวและการเปิดแอร์หรือเปิดพัดลมนั้นก็ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาในระยะยาวให้เราได้ วิธีที่ดีที่สุดก็คือการปรับบ้านให้เย็นขึ้นค่ะ

     แต่จะให้ปรับถึงโครงสร้างของบ้านก็เกินกำลังของเราไปค่ะ วันนี้เรามีวิธีลดความร้อนภายในบ้านแบบที่ไม่ต้องลงทุนมากมาย แต่ว่าได้บ้านที่เย็นสบายขึ้นและช่วยลดค่าไฟไปในตัวด้วย มาฝากกันค่ะ

 

 

4 วิธีลดความร้อนภายในบ้าน บ้านเย็นสบายไม่ต้องเปลืองไฟเปิดแอร์

1. ใช้ม่านบังแดด

     บางบ้านก็ติดม่านแบบทึบ บางบ้านก็ติดม่าน 2 ชั้น ผ้าม่านผืนหนามีสีเข้มมักจะดูดซับความร้อนไว้ค่ะ หากอยากจะระบายความร้อนออกจากบ้าน ให้เลือกใช้ผ้าม่านเนื้อบางเบา โปร่งแสงเพื่อใช้ในช่วงกลางวัน หรือเลือกติดม่านกรองแสงหรือม่านแบบม้วนซันสกรีนก็ช่วยกรองแสงได้ เมื่อภายในบ้านได้รับแสงแดดน้อยความร้อนภายในบ้านก็จะน้อยด้วยเช่นกันค่ะ

 

2. งดใช้พรมปูพื้น

     พรมหนาที่ใช้สำหรับปูพื้นนั้น ช่วยตกแต่งบ้านให้ดูสวยและดูอบอุ่นขึ้นได้ แต่ไม่ใช่ในกรณีที่บ้านร้อนอบอ้าวแบบนี้ค่ะ เพราะพรมแบบนี้สามารถดูดซับความร้อนภายในบ้านไว้ได้เยอะ ทำให้บ้านของเราร้อนไปด้วยค่ะ ลองงดปูพรมแบบนี้ไปก่อน จะช่วยให้บ้านและพื้นเย็นขึ้นได้

 

3. ใช้หลอดไฟแบบ LED

     เชื่อว่าหลายๆ บ้านก็เริ่มหันมาใช้หลอดไฟแบบ LED  กันแล้ว ข้อดีของหลอดไฟแบบ LED คือปล่อยความร้อนออกมาน้อยกว่าหลอดไฟแบบทั่วไปค่ะ การเลือกใช้หลอดไฟแบบ LED ก็สามารถช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้เช่นเดียวกันค่ะ

 

4. ปลูกต้นไม้

     ต้นไม้นั้นช่วยทำให้เรารู้สึกสดชื่น แต่นอกเหนือจากนั้นต้นไม้ยังช่วยให้บ้านเราเย็นขึ้นได้จริงๆ ค่ะ ไม่ว่าจะทั้งปลูกในบ้านหรือนอกบ้าน เนื่องจากต้นไม้จะคายความชื้นออกทำให้บรรยากาศโดยรอบเย็นขึ้นอย่างที่เรารู้สึกได้ค่ะ

 

     นอกจาก 4 วิธีข้างต้น เรายังสามารถใช้น้ำเพื่อช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้ โดยอาจใช้ละอองน้ำพ่นรอบๆ บ้านหรือฉีดน้ำขึ้นไปบนหลังคาเพื่อช่วยลดความร้อนได้เช่นเดียวกัน แต่สำหรับคนที่อยู่หอหรือคอนโดน แค่ใช้ 4 วิธีข้างต้นก็เพียงพอค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

รับมือกับอากาศร้อน! DIY 8 วิธีทำให้บ้านเย็นแบบง่ายๆ ช่วยประหยัดไฟได้ ร้อนแค่ไหนก็ไม่กลัว!

How to!! เปิดแอร์อย่างไรให้ประหยัดไฟ เย็นฉ่ำชื่นใจ แต่ค่าไฟไม่พุ่ง


 

บทความที่เกี่ยวข้อง