6 กลิ่นธรรมชาติบำบัดความเครียด ที่ใช้แล้วได้ผลจริง!

6 กลิ่นธรรมชาติบำบัดความเครียด ที่ใช้แล้วได้ผลจริง!
Women Team
8 มีนาคม 2562 ( 15:00 )
7.2K
8

     หลายๆ คนเมื่อเกิดความเครียดจากการทำงาน มักอยากจะหาวิธีผ่อนคลาย สาวๆ เคยได้ยินมั้ยคะว่า กลิ่นหอมจากธรมชาติช่วยลดอาการตึงเครียดได้ วันนี้เรามี 6 กลิ่นที่จะช่วยบำบัดความเครียด ที่ใช้แล้วได้ผลจริง แถมยังสามารถใช้ได้ง่ายๆ ที่บ้านอีกด้วย

 

 

กลิ่นตะไคร้

     ตะไคร้เป็นพืชสมุนไพรที่หาได้ง่าย และราคาถูก กลิ่นของตะไคร้จะช่วยบรรเทาอาการหวัด ปวดศีรษะ ลดไข้และผ่อนคลายกล้ามเนื้อ แถมยังไล่ยุงไล่แมลงได้ด้วยนะคะ

 

 

กลิ่นยูคาลิปตัน

     ต้นยูคาลิปตันมีต้นกำเนิดมาจากออสเตเลีย แต่คนนิยมนำมาใช้ทางการแพทย์ เพราะจะช่วยให้หายใจได้ง่ายขึ้น หรือถ้าเอาน้ำมันยูคาลิปตันมาทาและนวดตรงบริเวณที่ปวดจะช่วยแก้อาการปวดได้ดีเลยทีเดียวค่ะ

 

 

กลิ่นลาเวนเดอร์

     ดอกลาเวนเดอร์นิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ที่มีสรรพคุณช่วยปรับอารมณ์ทำให้เกิดสมดุลของจิตใจ ช่วยลดความอ่อนเพลีย ช่วยให้นอนหลับง่าย และแก้เครียดได้ดีทีเดียวค่ะ

 

 

กลิ่นคาโมมายล์

     ดอกคาโมมายล์นิยมนำมาทำเป็นน้ำมันหอมระเหย และยังสามารถนำมาทานได้อีกด้วย คาโมมายล์มีฤทธิ์เย็น ช่วยผ่อนคลาย นอนหลับง่าย ลดความตึงเครียดและความวิตกกังวล เหมาะกับสาวๆ ที่ใกล้จะเป็นประจำเดือน เพราะการดื่มชาคาโมมายล์จะช่วยลดอาการปวดประจำเดือนไปได้เยอะเลยละค่ะ

 

 

กลิ่นมินต์

     เปปเปอร์มินต์ หรือ เรียกอีกชื่อว่าสาระแหน่ญี่ปุ่นนั้นเองค่ะ เป็นสมุนไพรที่ใช้กันมานานตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ กลิ่นมินต์จะช่วยลดอาการง่วงนอน ทำให้สดชื่นรู้สึกผ่อนคลาย และลดอาการตกใจ ทำให้รู้สึกใจเย็นขึ้น แถมมินต์ยังสามารถนำมาดื่มเป็นชาได้ด้วย จะช่วยบรรเทาอาการไอ และยังแก้อาการเมารถได้ด้วยค่ะ

 

 

กลิ่นกาแฟ

     สังเกตมั้ยคะว่า ทำไมคนเราถึงชอบไปนั่งทำงานหรืออ่านหนังสือที่ร้านกาแฟ เพราะกลิ่นกาแฟจะช่วยกระตุ้นสมองได้ดี และยังช่วยบำบัดความเครียดได้อีกด้วย สาวๆ ที่ชอบไปนั่งดื่มกาแฟ หรือนั่งทำงานที่ร้านกาแฟก็จะช่วยลดความเครียดไปได้เยอะเลยละค่ะ แถมร้านกาแฟก็ยังหาง่ายสุดๆ

 

 

อย่างไรก็ตามกลิ่นหอมจากธรรมชาติยังมีประโยชน์อีกมากมาย แต่บางชนิดอาจจะไม่เหมาะจะใช้งานกับคนบางกลุ่ม เช่น คนที่มีอาการแพ้น้ำหอม หรือ การนำมาทาบนผิวหนังสำหรับคนที่มีอาการแพ้ง่าย หากเกิดอาการผิดปกติควรหยุดใช้ทันทีนะคะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

11 อาหารอร่อย ที่กินบ่อยๆ แล้วคลายเครียด

 

ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง