รีเซต

6 อาการที่บอกว่าร่างกายกำลังขาดวิตามินดี เสี่ยงติดโควิดง่ายหากมีภาวะขาดวิตามินดี!!

6 อาการที่บอกว่าร่างกายกำลังขาดวิตามินดี เสี่ยงติดโควิดง่ายหากมีภาวะขาดวิตามินดี!!
Beau_Monde
22 สิงหาคม 2564 ( 11:33 )
2.4K

     วิตามินดีเป็นวิตามินที่ละลายในไขมันและมีความสำคัญต่อร่างกายมากตัวหนึ่งไม่แพ้กับวิตามินตัวอื่น ๆ เลยค่ะ เพราะวิตามินดีมีความสำคัญทั้งในกระบวนการสร้างกระดูก รักษาสมดุลแคลเซียมในเลือดและมีความสำคัญอย่างมากต่อการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ต้านมะเร็ง ช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อ ช่วยให้การหลั่งอินซูลินเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและช่วยควบคุมความดันโลหิตค่ะ

     ซึ่งการขาดวิตามินดีนั้นก็อาจจะส่งผลให้ร่างกายติดเชื้อไวรัสในทางเดินหายใจได้ง่ายขึ้น และเมื่อติดเชื้อแล้วผู้ที่มีวิตามินดีในร่างกายเพียงพอก็จะสามารถกำจัดเชื้อได้ดีกว่าผู้ที่ขาดวิตามินดีด้วย อย่างเช่นโรคไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นไวรัสที่ทำอันตรายในระบบทางเดินหายใจและปอด การเสริมวิตามินดีให้พอเพียงก็จะทำให้ร่างกายสามารถป้องกันการติดเชื้อทางเดินหายใจและช่วยป้องกันโรคโควิด-19 ได้ด้วยค่ะ ซึ่งการที่เราจะรู้ว่าร่างกายมีวิตามินดีเพียงพอหรือไม่ก็สามารถทำได้ผ่านทางการตรวจเลือด โดยค่าที่กำหนดไว้คือ

     เกณฑ์การประเมินระดับวิตามินดีในเลือด (จาก Endocrine Society) ของประเทศสหรัฐอเมริกา

ระดับ Total Vitamin D

  • 25 (OH) D น้อยกว่า 20 ng/mL แสดงว่ามีภาวะขาดวิตามินดี
  • 25 (OH) D 20 – 30 ng/mL ระดับวิตามินดีในเลือดไม่เพียงพอ
  • 25 (OH) D มากกว่า 30 mg/mL บ่งบอกว่าระดับวิตามินดีในเลือดเพียงพอ

     แต่หากใครที่ไม่ได้ไปเจาะเลือดเพื่อตรวจวัดระดับวิตามินดี ก็ยังสามารถสังเกตอาการของตัวเองได้ว่ามีสัญญาณเตือนใดบ้างที่แสดงว่าเรากำลังขาดวิตามินดี ดังนี้ค่ะ

 

 

6 สัญญานเตือน ร่างกายกำลังขาดวิตามินดี

 

1. ป่วยบ่อย

     หนึ่งในความสำคัญของวิตามินดีก็คือการช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงค่ะ ทำให้เราสามารถที่จะต่อสู้กับไวรัสและแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของโรคต่าง ๆ ได้ หากในช่วงนี้เราสังเกตตัวเองแล้วรู้สึกว่าป่วยบ่อย ไม่สบายบ่อย ๆ โดยเฉพาะการติดเชื้อที่ทางเดินหายใจส่วนบน ก็ไม่แน่ว่าอาจจะเกิดจากร่างกายมีระดับวิตามินดีต่ำก็ได้ค่ะ

 

2. อ่อนเพลียและเหนื่อยล้า

     การที่บางครั้งเรารู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ก็อาจจะเกิดจากการที่ร่างกายได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอค่ะ เพราะการที่เรามีวิตามินดีต่ำสามารถทำให้เราอ่อนเพลียได้ โดยมีงานวิจัยพบว่าผู้หญิงที่มีระดับวิตามินดีในเลือดต่ำกว่า 20 ng/mL มีแนวโน้มที่จะมีอาการเหนื่อยล้ามากกว่าคนที่มีระดับวิตามินดีในเลือดแบบปกติค่ะ

 

3. ปวดกระดูก ปวดข้อ

     วิตามินดีมีส่วนเกี่ยวข้องกับสุขภาพของกระดูกค่ะ เพราะวิตามินสามารถช่วยให้ร่างกายของเรานำแคลเซียมไปใช้ได้ดีขึ้น การที่เรารู้สึกปวดที่กระดูก เช่น ปวดบริเวณข้อต่อ ปวดบริเวณซี่โครงหรือปวดหลังหลังส่วนล่าง อาจเป็นสัญญาณของการมีวิตามินดีในเลือดไม่เพียงพอค่ะ

 

4. ซึมเศร้า

     มีงานวิจัยที่พบว่าการขาดวิตามินดีหรือมีระดับวิตามินดีต่ำมีความสัมพันธ์กับโรคทางจิตรวมทั้งโรคทางระบบประสาทที่ส่งผลต่อโรคทางด้านสุขภาพจิต เช่น โรคจิตเภท โรคซึมเศร้า โรคอัลไซเมอร์และโรคที่เกี่ยวข้องกับความจำ ดังนั้นการรับวิตามินดีให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการสามารถที่จะช่วยป้องกันโรคทางจิตได้โดยเฉพาะโรคซึมเศร้าค่ะ

 

5. แผลหายช้า

     แผลที่เกิดขึ้นตามร่างกายของเราอย่างเช่น แผลผ่าตัดหรือแผลที่เกิดจากการบาดเจ็บต่าง ๆ แล้วเรารู้สึกว่าแผลเหล่านั้นหายช้ากว่าปกติ แบบนี้ก็อาจเป็นสัญญาณที่บอกว่าร่างกายมีวิตามินดีต่ำค่ะ เพราะวิตามินดีมีส่วนช่วยในการเพิ่มการผลิตสารประกอบที่จำเป็นต่อการสร้างผิวใหม่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเยียวยาบาดแผลในร่างกายค่ะ การมีวิตามินดีอย่างพอก็จะช่วยให้ร่างกายสร้างผิวใหม่ได้เร็วและช่วยให้แผลสมานตัวได้เร็วค่ะ

 

6. ปวดกล้ามเนื้อ เป็นตะคริว

     การขาดวิตามินดีเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำเกิดการปวดกล้ามเนื้อทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้ รวมถึงยังทำให้เกิดตะคริวได้ด้วยค่ะ และการที่ร่างกายมีวิตามินดีอย่างเพียงพอ ยังสามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความสมดุลย์ของกล้ามเนื้ออีกด้วยค่ะ

 

 

อ้างอิง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง