5 สัญญาณที่บอกว่าร่างกายลดน้ำหนักแบบคีโตได้แล้ว

5 สัญญาณที่บอกว่าร่างกายลดน้ำหนักแบบคีโตได้แล้ว
Beau_Monde
27 กันยายน 2563 ( 00:05 )
939

     เมื่อสาวๆ หันมาลดน้ำหนักด้วยวิธีการกินอาหารแบบคีโตไปได้สักระยะ แน่นอนว่าร่างกายก็ต้องเกิดการปรับตัวค่ะ การที่ร่างกายปรับตัวแบบนี้เราจะเรียกกันว่า คีโตสิส (Ketosis) หรือก็คือการที่ร่างกายใช้พลังงานจากไขมันแทนการใช้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล ซึ่งการเข้าสู่กระบวนการคีโตสิสได้นั้นก็มาจากการกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ทำให้ร่างกายหันไปเผาผลาญพลังงานจากไขมันแทนค่ะ

     ซึ่งการที่ร่างกายเริ่มเข้าสู่กระบวนการคีโตสิส ก็จะมีสัญญาณที่บอกเราว่าการกินคีโตเพื่อลดน้ำหนักนั้นได้ผลแล้ว โดยสัญญาณที่บอกว่าร่างกายสามารถลดน้ำหนักแบบคีโตได้แล้วนั้น มีดังนี้ค่ะ

 

 

5 สัญญาณที่บอกว่าร่างกายลดน้ำหนักแบบคีโต

1. มีกลิ่นปาก

     การมีกลิ่นปากจากการเข้าสู่กระบวนการคีโตสิสนี้จะเป็นกลิ่นปากที่มีกลิ่นเฉพาะค่ะ ในบางคนที่กินอาหารคีโตไปได้สักระยะก็จะบอกว่ามีกลิ่นเหมือนโลหะ หรือมีกลิ่นหวานๆ รวมถึงรู้สึกน้ำลายหวานก็มี ซึ่งอาการนี้มาจากการที่ร่างกายขับอซิโตนออกมาทางลมหายใจและปัสสาวะค่ะ

 

2. น้ำหนักลด

     แน่นอนว่าเรากินอาหารคีโตก็เพื่อลดน้ำหนัก น้ำหนักก็ต้องลดเป็นธรรมดา แต่ก่อนที่จะน้ำหนักลดได้นั้น เราก็ต้องเคร่งครัดในการเลือกกินอาหารค่ะ ซึ่งในช่วงอาทิตย์แรกของการกินคีโตนั้น น้ำหนักจะลงเร็วมาก แต่เมื่อผ่านช่วงแรกไปน้ำหนักของเราก็จะนิ่งไปสักระยะค่ะ อดทนต่อไปอีกหน่อยเดี๋ยวน้ำหนักก็จะลดลงต่อไปได้อีกค่ะ

 

3. เหนื่อยง่าย 

     อาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลียไม่มีแรง มาจากการที่ร่างกายเริ่มปรับตัวไปใช้พลังงานจากไขมันค่ะ ซึ่งอาการอ่อนเพลียแบบนี้อาจจะใช้ระยะเวลา 7 - 30 วันเลยทีเดียวกว่าจะหาย และทำให้หลายๆ คนล้มเลิกกลางทางไปเสียก่อนค่ะ

 

4. ไข้คีโต

     อาการไม่สบาย เวียนหัว คลื่นไส้ นอนไม่หลับ หากเราเกิดอาการแบบนี้แสดงว่าร่างกายเข้าสู่อาการไข้คีโตค่ะ (อ่านเพิ่มเติม >> ไข้คีโต (keto flu) คืออะไร ... อาการของไข้คีโตและวิธีป้องกัน) ซึ่งหากเราทนอาการไข้คีโตนี้ได้ ไข้จะค่อยๆ หายและเราจะกลับมารู้สึกปกติในไม่ช้าค่ะ

 

5. ท้องอืด ท้องเสีย

     ในช่วงแรกของการกินอาหารคีโตนั้นมักจะกระทบกับระบบการย่อยอาหารในร่างกาย และอาจจะทำให้บางคนเกิดอาการท้องอืด หรือบางคนก็เกิดอาการท้องเสียได้ค่ะ

 

     สัญญาณทั้ง 5 นั้นอาจจะเกิดขึ้นไม่ครบสำหรับบางคนนะคะ ในขณะที่บางคนอาจจะมาครบแบบจัดเต็ม สำหรับสาวๆ ที่กินคีโตเพื่อลดน้ำนหักแล้วเกิดอาการแบบนี้ ก็ขอให้อดทน โดยเฉพาะอาการของไข้คีโตนั้นจะทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัวอย่างมาก แต่หากสาวๆ ผ่านอาการเหล่านี้ไปได้ ก็จะสามารถลดน้ำหนักได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ไอเดียเมนูอาหารคีโต สำหรับมือใหม่ ครบทั้ง 3 มื้อ ทำง่าย กินแล้วลดน้ำหนักได้


ตารางเมนูอาหารลดน้ำหนัก แบบคีโตเจนิค กินตามนี้ ลดน้ำหนักได้ผลจริง !!


ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง