รีเซต

5 เคล็ดลับดูแลผิวหลังออกกำลังกาย ผิวสวยใส ไม่เป็นสิวจากเหงื่อ

5 เคล็ดลับดูแลผิวหลังออกกำลังกาย ผิวสวยใส ไม่เป็นสิวจากเหงื่อ
BeauMonde
5 มีนาคม 2566 ( 14:37 )
253

     การออกกำลังกายมีประโยชน์มากมายต่อผิว เช่น เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังเซลล์ผิวหนัง นำสารอาหารและออกซิเจนไปยังผิวหนังได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยทำให้ผิวขาวใสและเปล่งปลั่ง รวมถึงยังช่วยกำจัดของเสียที่ตกค้างในร่างกาย และยังสามารถช่วยลดความเครียดที่เป็นปัญหาทางอ้อมให้ผิวของเราหมองคล้ำและเหี่ยวย่นก่อนวัยได้

     ถึงแม้ว่าการออกกำลังกายจะดีต่อทั้งสุขภาพโดยรวมและผิวของเรา แต่ก็ต้องอย่าลืมว่าทุกครั้งที่ออกกำลังมักจะมาพร้อมกับเหงื่อ ซึ่งเหงื่อสามารถกระตุ้นให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและยีสต์ ซึ่งเป็นบ่อเกิดของสิวได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันสิวที่จะเกิดหลังจากออกกำลังกาย เราก็ควรทำตามเคล็ดลับที่แนะนำต่อไปนี้

 

 

5 เคล็ดลับดูแลผิวหลังออกกำลังกาย

 

1. ลบเครื่องสำอางออกก่อนออกกำลังกาย

     ควรลบเครื่องสำอางและล้างหน้าให้สะอาดก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง เพราะระหว่างออกกำลังกาย เลือดจะไหลเวียนไปที่ผิวหนังมากขึ้น การไหลเวียนของเลือดที่เพิ่มขึ้นนี้จะทำให้รูขุมขนเปิดออก การแต่งหน้าอาจทำให้เหงื่อและแบคทีเรียติดอยู่ในรูขุมขนที่ขยายใหญ่ขึ้น เมื่อเวลาผ่านไปก็อาจทำให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิวได้

 

2. เช็ดอุปกรณ์ที่สัมผัสใบหน้า

     พยายามทำความสะอาดอุปกรณ์ที่มีโอกาสจะสัมผัสใบหน้าของคุณได้ ซึ่งอุปกรณ์ที่ว่าก็อาจจะเป็นหูฟัง หากคุณชอบฟังเพลงหรือพอดแคสต์ดี ๆ ระหว่างออกกำลังกาย รวมถึงเช็ดอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ใช้ร่วมกันทั้งหมดก่อนใช้งาน เพราะการทำความสะอาดจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรก และแบคทีเรียที่อาจก่อให้เกิดสิวได้

 

3. หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าด้วยมือ

     พยายามสร้างนิสัยที่จะไม่สัมผัสใบหน้าด้วยมือของคุณในระหว่างการออกกำลังกาย เพราะมือของเราอาจมีสิ่งสกปรก แบคทีเรีย น้ำมัน หรือสิ่งใด ๆ ที่เราเผลอไปสัมผัสก่อนหน้า ถ้าหากเผลอนำมือมาสัมผัสผิวบริเวณใบหน้าก็อาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อหรืออาจทำให้เกิดปัญหารูขุมขนอุดตันจากสิ่งสกปรกจนเกิดสิวตามมาภายหลังได้

 

4. สวมเสื้อผ้าที่หลวมและระบายความชื้นได้

     เสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไปจะจับความชื้นไว้ข้างในผิว และทำให้เกิดสภาวะที่กระตุ้นให้เกิดสิวได้ ยีสต์ชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า มาลาสซีเซีย สามารถพบได้ทั่วไปบนผิวหนังโดยเฉพาะภายในรูขุมขน ยีสต์ชนิดนี้สามารถเติบโตได้ในสภาพที่มีความอบอุ่นและอับชื้น และสามารถเจริญเติบโตได้ดีภายใต้เสื้อผ้าออกกำลังกายที่รัดแน่นและชุ่มไปด้วยเหงื่อ 

     เมื่อยีสต์ชนิดนี้เติบโตบนผิวหนังของคุณมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดสิวและเชื้อราได้ ดังนั้นจึงแนะนำว่าคุณควรเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ชุ่มเหงื่อหลังจากออกกำลังกายให้เร็วที่สุด และอย่าลืมซักเสื้อผ้าของคุณก่อนสวมใส่อีกครั้ง เนื่องจากน้ำมันและสิ่งสกปรกอาจติดไปยังผิวหนังในครั้งต่อไปที่คุณออกกำลังกาย

 

5. อาบน้ำหลังออกกำลังกาย

     หากเป็นไปได้ ให้อาบน้ำหลังออกกำลังกายเพื่อขจัดเหงื่อ ความมัน สิ่งสกปรก และแบคทีเรียที่อาจสะสมอยู่ หากคุณเป็นสิว แนะนำให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดใบหน้าและร่างกายที่มีเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) ซึ่งสารชนิดนี้สามารถช่วยลดปริมาณแบคทีเรียที่ชื่อว่า Propionibacterium acnes หรือ พี-แอคเน่ (P. acnes) ที่ก่อให้เกิดสิว

     หากเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์รุนแรงเกินไปสำหรับผิวของคุณ คุณสามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดสูตรอ่อนโยนปราศจากน้ำมันหรือไมเซลล่าวอเตอร์เพื่อกำจัดแบคทีเรียและน้ำมันหลังออกกำลังกาย แต่หากไม่สามารถอาบน้ำหลังออกกำลังกายได้ อย่างน้อยที่สุดคุณควรล้างมือและล้างหน้าให้สะอาด

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง