5 สาเหตุทำให้ผมร่วง และ วิธีแก้ผมร่วง แก้ปัญหาตรงจุด ลดอาการผมร่วงได้จริง

5 สาเหตุทำให้ผมร่วง และ วิธีแก้ผมร่วง แก้ปัญหาตรงจุด ลดอาการผมร่วงได้จริง
pommypom
14 สิงหาคม 2563 ( 12:55 )
1.2K
5

     เชื่อว่าสาวๆหลายคนมักประสบพบเจอกับปัญหาผมร่วงกันแทบจะทุกคนเลยก็ว่าได้ วันนี้เราจะมาตอบคำถามกวนใจ สาเหตุทำให้ผมร่วง พร้อมบอกวิธีแก้ผมร่วงได้อย่างตรงจุดค่ะ ปัญหาผมร่วงเยอะที่ทำให้สาวๆตกใจว่าเราเป็นโรคร้ายแรงอะไรหรือเปล่าจะหมดไป หากสาวๆลองทำตามวิธีที่เราแนะนำค่ะ บอกลาปัญหาผมร่วง จนทำให้ผมบางลีบแบนดูไม่สวยไปได้เลย !!

 

 

1. สาเหตุทำให้ผมร่วง : ไม่ดูแลหนังศีรษะ

     ผมที่แลดูสุขภาพดีมักจะเริ่มต้นจากหนังศีรษะที่มีสุขภาพดีก่อนเสมอค่ะ หากสาวๆไม่ทำความสะอาดหรือบำรุงหนังศีรษะหลังจากที่ใช้ผลิตภัณฑ์เซ็ตผมต่างๆมากมายในแต่ละวัน แบบนี้จะยิ่งไปเป็นการรบกวนและทำให้รูขุมขนบริเวณหนังศีรษะหายใจไม่ออก ส่งผลให้เกิดปัญหาผมร่วงตามมา รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผมที่ลดความมันออกมากเกินไป จะทำให้เกิดอาการหนังศีรษะแห้งและระคายเคือง ส่งผลให้รากผมอ่อนแอและร่วงได้ง่ายนั่นเองค่ะ

วิธีแก้ผมร่วง

     การบำรุงหนังศีรษะก็เหมือนกับการทาครีมให้กับผิวหน้าค่ะ เราควรที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยแลดูตรงส่วนนี้โดยเฉพาะจะดีกว่ามาก

 

2. สาเหตุทำให้ผมร่วง : ลดน้ำหนักมากเกินไป

     สาวๆที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก และมักที่จะเลือกทานอาหารน้อยๆ หรือทานอาหารไดเอท รวมไปถึงการทำ IF (Intermittent Fasting) สิ่งเหล่านี้ถือเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้เลยล่ะค่ะ เพราะร่างกายของเราได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จึงทำให้ผมบางหรือผมร่วงนั่นเอง แม้ว่าสาวๆจะทานอาหารที่มีสารอาหารแล้ว แต่หากทานในปริมาณน้อย พลังงานที่ได้รับส่วนมากจะถูกส่งไปเลี้ยงอวัยวะสำคัญๆของร่างกายเสียเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นหัวใจ สมอง หรือปอด ดังนั้นผมของเราจึงอาจจะไม่ได้รับสารอาหารไปเลี้ยงมากเท่าที่ควรค่ะ

วิธีแก้ผมร่วง

     ทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารอย่างเหล็ก, โปรตีน, โอเมก้า 3 และวิตามินบี เช่น ไข่, ผักใบเขียว, ปวยเล้ง หรือแซลมอน สาวๆที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอท อย่าลืมทานอาหารเหล่านี้เพื่อช่วยลดปัญหาผมร่วงด้วยนะคะ

 

3. สาเหตุทำให้ผมร่วง : ความเครียด

     ความเครียดก็ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้ ซึ่งหากเราเครียดบ่อยๆ ร่างกายก็จะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือเรียกได้ว่าเป็นฮอร์โมนแห่งควมเครียดนั่นเอง โดยเจ้าฮอร์โมนคอร์ติซอลจะไปรบกวนการทำงานและการเจริญเติบโตของเส้นผม ส่งผลให้ผมร่วงนั่นเองค่ะ

วิธีแก้ผมร่วง

     พยายามลดความเครียด ด้วยการพักผ่อน วิ่ง โยคะ หรือทำสมาธิก่อนนอน ซึ่งปัญหาผมร่วงที่เกิดจากความเครียดนั้นถือว่าเป็นปัญหาชั่วคราวที่สามารถแก้ไขได้ค่ะ ดังนั้นหากสาวๆสามารถลดความเครียดได้ก็จะช่วยลดผมร่วงได้เช่นกันค่ะ

 

4. สาเหตุทำให้ผมร่วง : มัดผมบ่อย

     ช่วงอากาศร้อนมากๆแบบนี้ สาวๆผมยาวหลายคนมักที่จะมัดผมหรือเก็บผมขึ้นบ่อยๆ บางคนถึงกับรวบตึงแบบแน่นสุดขีดเลยก็ว่าได้ ซึ่งการมัดผมถือเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมของเราร่วงได้เลยล่ะค่ะ อีกทั้งยังทำให้ผมบริเวณกระหม่อมและขมับร่วงด้วยอีกเช่นกัน จนอาจทำให้เสี่ยงต่อหัวล้านได้ในที่สุด

วิธีแก้ผมร่วง

     พยายามอย่ามัดผมบ่อย หากผมปรกหน้าจนรำคาญแนะนำให้ใช้คลิปติดผมแทนการมัด หรือหากอากาศร้อนจนไม่อยากปล่อยผม การตัดผมสั้นก็ช่วยลดปัญหาผมร่วงได้เยอะทีเดียวค่ะ

 

5. สาเหตุทำให้ผมร่วง : กรรมพันธุ์

     หากสาวๆบำรุงและดูแลผมอย่างดีที่สุดแล้ว แต่กลับไม่ได้ช่วยลดปัญหาผมร่วงเลย อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญเลยก็คือ กรรมพันธุ์ค่ะ ลองสังเกตคุณแม่หรือคนอื่นๆในครอบครัวของเราว่ามักจะมีอาการผมร่วงบ่อยๆและแก้ไม่หายเลยหรือไม่

วิธีแก้ผมร่วง

     หากปัญหาผมร่วงของสาวๆเกิดจากกรรมพันธุ์ อาจจะต้องปรึกษาแพทย์อย่างจริงจัง เพื่อแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง