ท่าลดหน้าท้อง ท่าแพลงก์ (Plank) ดีอย่างไร พร้อมวิธีฝึกท่าแพลงก์

ท่าลดหน้าท้อง ท่าแพลงก์ (Plank) ดีอย่างไร พร้อมวิธีฝึกท่าแพลงก์
Faii_Natnista
11 มิถุนายน 2563 ( 17:00 )
1.9K
2

     ถ้าจะมองหาท่าลดหน้าท้องที่ได้ผลดีสุดๆ เราขอแนะนำ ท่าแพลงก์ (Plank) เลยค่ะ ทั้งทำง่าย แถมลดพุง ลดหน้าท้องได้ดีมากๆ ! และนอกจากท่าแพลงก์จะลดหน้าท้องได้ดีแล้ว ท่าแพลงก์ยังมีประโยชน์มากมายอย่างที่เราคิดไม่ถึงเลยละค่ะ วันนี้เราจะพามาดูกันว่า ท่าแพลงก์ (Plank) นั้นดีอย่างไร และถ้าจะออกกำลังกายด้วยท่าแพลงก์ ต้องทำยังไงให้ถูกวิธี!

 

 

ประโยชน์ของท่าแพลงก์

1. กล้ามเนื้อหน้าท้องและแกนกลางลำตัวแข็งแรงขึ้น

     เนื่องจากท่าแพลงก์เป็นท่าออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวทั้งหมด เมื่อทำบ่อยๆ จะช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ซึ่งกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว ก็จะรวมถึงกล้ามเนื้อหน้าท้องส่วนบน ส่วนล่าง หรือกล้ามเนื้อหน้าท้องด้านล่างด้วย หากทำบ่อยๆ ก็จะช่วยลดหน้าท้อง ลดพุงได้ดีเลยล่ะค่า

2. เป็นท่าออกกำลังกายง่ายๆ แต่ให้ผลดี

     ท่าแพลงก์เป็นท่าออกกำลังกายที่แม้กระทั่งมือใหม่ก็สามารถทำได้เลยค่ะ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ และทำได้ง่ายมากๆ แม้จะอยู่บนเตียง! ซึ่งการแพลงก์เพียง 60 วินาที เทียบเท่ากับการออกกำลังกายด้วยการซิทอัพถึง 1,000 ครั้งเลยทีเดียว!

3. ช่วยลดอาการปวดหลัง

     ท่าแพลงก์ก็ถือเป็นท่าโยคะท่าหนึ่งที่ช่วยคลายกล้ามเนื้อ คลายอาการปวดได้ดีเช่นเดียวกันค่ะ การทำท่าแพลงก์เป็นประจำจะช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่รองรับกระดูกสันหลังโดยเฉพาะส่วนบนให้สามารถทำงานได้ดีขึ้น 

4. ช่วยปรับบุคลิกภาพให้ดีขึ้น

     อย่างที่บอกค่ะว่าท่าแพลงก์ไม่เพียงเสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว กล้ามเนื้อหน้าท้องเท่านั้น แต่ยังช่วยในเรื่องกล้ามเนื้อหลัง ต้นคอ และไหล่อีกด้วย ซึ่งถ้าทำบ่อยๆ ก็จะช่วยปรับกระดูกที่ผิดรูปของเราให้ปกติมากขึ้น จะช่วยลดอาการไหล่งุ้ม ไหล่ห่อ และหลังค่อมให้ดีขึ้นได้!

5. ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ

     แม้จะเป็นท่าออกกำลังกายที่ทำง่ายมากๆ แต่บอกเลยว่าช่วยเรียกเหงื่อได้ไม่น้อยเหมือนกัน! เพราะท่าแพลงก์นั้นต้องใช้กล้ามเนื้อหลายส่วนในการเกร็งและพยุงตัว จึงต้องใช้พลังงานอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งนั่นจะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญของเราให้ทำงานได้ดีขึ้น ทำเพียงไม่กี่นาทีแต่เหงื่อออกมากไม่แพ้การคาร์ดิโอเลยละ!

 

วิธีฝึกท่าแพลงก์ที่ถูกต้อง

     แม้จะเป็นท่าที่ทำง่าย แต่หลายๆ คนมักทำผิดกันไม่น้อยค่ะ ซึ่งการทำท่าแพลงก์แบบผิดวิธีนั้นนอกจากจะไม่ช่วยให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังทำให้ร่างกายเกิดอาการบาดเจ็บในบางส่วนได้อีกด้วย! ดังนั้นควรทำท่าแพลงก์ให้ถูกต้องตามแบบนี้ค่ะ

 

 

Do : ลำตัวตรง หลัง สะโพก และขา อยู่ในระนาบเดียวกัน

Don't : ก้นโก่งขึ้น หรือหลังแอ่นลง ลำตัวงอ หลัง สะโพก และขาไม่อยู่ในระนาบเดียวกัน

📌 หากยกก้นขึ้นหรือหลังแอ่นลงมากเกินไป ลำตัวไม่ได้อยู่ในแนวตรงอาจทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ และเนื่องจากท่าแพลงค์เป็นท่าที่เน้นให้ใช้กล้ามเนื้อส่วนหน้าท้อง การยกก้นขึ้นสูงเกินไปจะทำให้เราไม่ได้เกร็งกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง ซึ่งหากสาวๆ รู้สึกว่าขณะทำไม่รู้สึกถึงหน้าท้องที่เกร็งขึ้น นั่นก็หมายความว่าก้นโก่ง หรือหลังแอ่นอยู่นั่นเองค่ะ

 

คลิกอ่าน ท่าลดหน้าท้อง เพิ่มเติม

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง