รีเซต

5 อาหารอันตราย กระตุ้นให้ไตรกลีเซอร์ไรด์สูง เสี่ยงโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง

5 อาหารอันตราย กระตุ้นให้ไตรกลีเซอร์ไรด์สูง เสี่ยงโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง
BeauMonde
29 มีนาคม 2565 ( 10:02 )
3K

     ไขมันในเลือดของเรานั้นโดยปกติจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทค่ะ คือ คอเลสเตอรอล ซึ่งได้มาจากการสังเคราะห์ที่ตับและจากอาหารรับประทานอาหาร โดยคอเลสเตอรอลจะถูกออกได้เป็น 2 ประเภทย่อยนั่นก็คือ LDL (ไขมันเลว) และ HDL (ไขมันดี) ซึ่งเราจะคุ้นเคยกับชื่อเหล่านี้เพราะมักได้ยินบ่อย ๆ เวลาไปตรวจสุขภาพ แต่นอกจากนี้ยังมีไขมันอีกประเภทที่เราคุ้นหูเช่นกันนั่นก็คือ ไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งไขมันชนิดนี้ก็เป็นไขมันที่อยู่ในเลือดและได้รับมาจากการสังเคราะห์ที่ตับรวมถึงการบริโรคอาหารบางอย่างด้วยค่ะ

    ไตรกลีเซอไรด์ (Trigleceride) เป็นไขมันตัวร้ายที่หากร่างกายมีมากจนเกินไปก็อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคไขมันในหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมองตีบตัน โดยส่วนหนึ่งของไขมันชนิดนี้เกิดขึ้นมาได้จากภายในตับของเรา แต่อีกส่วนหนึ่งซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดภาวะไตรกลีเซอไรด์สูงได้นั่นก็คือการรับประทานอาหารค่ะ แล้วอาหารประเภทไหนบ้างที่ทำให้ไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดพุ่งสูงได้ วันนี้เรารวบรวมมาให้ได้ดูกันค่ะ

 

 

5 อาหารอันตราย กระตุ้นให้ไตรกลีเซอร์ไรด์สูง

 

1. อาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต

 

 

     อาหารที่เป็นกลุ่มแป้งขาว เช่น ข้าวขาว ขนมปังขาว เส้นก๋วยเตี๋ยว เมื่อเรารับประทานเข้าไป ร่างกายก็จะเปลี่ยนอาหารในกลุ่มนี้ให้ไปเป็นน้ำตาลค่ะ และหากรับประทานมากไปก็จะสะสมในร่างกายในส่วนต่าง ๆ ในรูปบบของไขมัน และส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง รวมถึงระดับค่าไตรกลีเซอไรด์เพิ่มสูงขึ้นได้ค่ะ

 

2. อาหารที่อุดมไปด้วยน้ำตาล

 

 

     พวกขนมต่าง ๆ ที่ใช้น้ำตาลเป็นส่วนประกอบมาก ผลไม้เชื่อม หรือว่าเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเยอะ อาหารเหล่านี้ก็เป็นตัวเพิ่มระดับไตรกลีเซอไรด์ได้เหมือนกัน

 

3. อาหารที่มีไขมันสูง

 

 

     เช่น ข้าวขาหมู หมูทอด ไก่ทอดหรือว่าจะเป็นอาหารมัน ๆ ทอด ๆ อย่างอื่น เช่น ลูกชิ้น ไส้กรอก โรตี อาหารเหล่านี้ก็ต้องระวังอย่ารับประทานเยอะและบ่อยเกินไปค่ะ เพราะถือว่าอาหารที่มีไขมันสูงมากและสามารถเพิ่มระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้

 

4. อาหารที่มีไขมันทรานส์

 

 

     ไขมันทรานส์เป็นไขมันที่ย่อยได้ยาก และสร้างอันตรายกับร่างกายได้หากเราบริโภคมากเกินไปค่ะ โดยอาหารที่เรามักจะพบไขมันทรานส์ได้บ่อย คืออาหารจำพวกฟาสต์ฟู้ดต่าง ๆ อาหารในกลุ่มเบเกอรี่ เช่น โดนัท เค้กและคุกกี้ 

 

5. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

 

     เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง ๆ และการสูบบุหรี่ พวกนี้เป็นสิ่งที่ทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์สูงได้เหมือนกันค่ะ โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่จะเข้าไปทำให้เกิดกลไกการสร้างไตรกลีเซอไรด์เพิ่ม ตับจะถูกกระตุ้นให้ผลิตไขมันประเภทนี้เพิ่มขึ้นรวมถึงยังทำให้ร่างกายกำจัดไขมันออกจากเลือดได้ช้าลงด้วย

 

 

อ้างอิง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง