รีเซต

แชมพูสีม่วงคืออะไร ทำไมจึงเหมาะสำหรับผมทำสี อยากมีสีผมติดทนต้องรู้!

แชมพูสีม่วงคืออะไร ทำไมจึงเหมาะสำหรับผมทำสี อยากมีสีผมติดทนต้องรู้!
pommypom
30 กันยายน 2565 ( 14:00 )
49.4K

    แชมพูม่วงคืออะไร ? ไหนใครที่เพิ่งกัดสีผมมาหรือทำผมสีบลอนด์ ให้มารวมกันตรงนี้เลยค่ะ เพราะนี่คือเรื่องที่ต้องรู้เลย! เชื่อว่าหลายๆคนที่ย้อมผมโทนสีสว่าง อย่างสีบลอนด์ ขาว หรือเทา จะต้องเคยเจอกับปัญหาสีผมเฝดง่าย รวมไปถึงเมื่อเวลานานไปผมจะกลายเป็นสีเหลืองหรือส้มจนเกินไป ทำให้ดูไม่สวยเหมือนเดิม ไหนๆก็สิ้นปลืองทั้งเงินและเวลามามากมายกว่าจะได้สีผมที่สวยถูกใจขนาดนี้ เราจะต้องรักษาสีผมให้สวยอยู่นานกันหน่อยแล้ว และหนึ่งในวิธีนั้นก็คือการใช้แชมพูสีม่วงเข้าช่วยนั่นเอง! 

 

 

แชมพูสีม่วงคืออะไร ?

     หลายๆคน โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเข้ามาในวงการสีผมใหม่ๆ ก็จะต้องเคยได้ยินคำว่า “แชมพูสีม่วง” กันอย่างแน่นอน ซึ่งเจ้า แชมพูม่วงเป็นแชมพูที่เหมาะสำหรับผมทำสี โดยเฉพาะผมสีบลอนด์เป็นอย่างมากค่ะ แล้วเจ้าแชมพูสีม่วงนี้มันคืออะไรกันนะ? จริงๆแล้วก็ตามชื่อเลยค่ะ แชมพูสีม่วงคือแชมพูที่มีเนื้อผลิตภัณฑ์เป็นสีม่วงนั่นเอง ซึ่งเมื่อใช้แล้วจะสามารถช่วยรักษาสีผมให้คงอยู่นาน โดยเฉพาะผมที่กัดสีมาเพื่อจะย้อมเป็นสีสว่างอย่างสีบลอนด์ ขาว หรือเทาค่ะ เนื่องจากสีผมโทนนี้จะเฝดและเหลืองมากขึ้น หลังจากการสระผม โดนคอลรีน หรือโดนรังสียูวีจากแสงแดด ดังนั้นหากอยากให้สีผมยังคงความสว่าง ไม่ซีดจางง่ายและไม่เหลืองเกินไป จึงต้องใช้แชมพูสีม่วงเข้าช่วยนั่นเอง

 

 

ทำไมแชมพูสีม่วงเหมาะสำหรับผมทำสี ?

     หลายๆคนอาจจะสงสัยว่า หากอยากจะรักษาสีผมให้คงอยู่นาน โดยเฉพาะผมสีบลอนด์ ทำไมเราจะต้องใช้แชมพูสีม่วงด้วยล่ะ ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่าหลักการทำงานของแชมพูสีม่วงจะสัมพันธ์กับทฤษฎีสีค่ะ หากเราอยากจะลดทอนความเหลืองเกินไปของสีผม เราจำเป็นที่จะต้องใช้สีคู่ตรงข้ามกับสีเหลืองเข้ามาช่วย ซึ่งสีที่ตรงข้ามกับสีเหลืองก็คือสีม่วงนั่นเอง ดังนั้นการใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของเม็ดสีที่ทำให้เกิดเป็นสีม่วง จะช่วยปรับสีผมไม่ให้ดูเหลืองหรือส้มเกินไปได้ เมื่อใช้แล้วเราจึงได้ผมบลอนด์ที่ยังสวยอยู่ไม่เปลี่ยนแปลงนั่นเอง

 

แชมพูสีม่วงใช้กับผมสีอะไร ?

     แม้ว่าเราจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า “แชมพูสีม่วงสำหรับผมทำสี” มาก็ตาม แต่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า “ผมทำสี” ในที่นี้ก็คือผมที่กัดสีผมมาหรือเป็นผมโทนสว่างอย่างสีบลอนด์ รวมไปถึงคนที่อยากลดสีผมโทนอบอุ่นที่ดูเหลืองหรือส้มจนเกินไป ให้ดูเป็นสีผมโทนเย็นมากขึ้นค่ะ 

 

 

วิธีใช้แชมพูสีม่วง

     วิธีใช้แชมพูสีม่วงก็เหมือนกับการสระผมด้วยแชมพูทั่วไปเลยค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะต้องอ่านฉลากวิธีใช้ข้างผลิตภัณฑ์ที่เราซื้อมาด้วยว่าให้ใช้แบบไหน เพราะในบางยี่ห้องจะไม่เหมือนกันค่ะ อย่างเช่นบางแบรนด์จะให้ล้างออกทันที ในขณะที่บางแบรนด์จะให้ทิ้งไว้ประมาณ 2-5 นาที รวมไปถึงปริมาณการใช้แชมพูสีม่วงก็ยังจะต้องขึ้นอยู่กับความเหลืองของผมเราอีกด้วย จากนั้นให้บำรุงผมด้วยครีมนวดผมสีม่วงเหมือนกันนะคะ จะช่วยทำให้ผมได้รับสารอาหารมากขึ้น ไม่แห้งชี้ฟู เพราะอย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าผมที่ทำสีมาหนักๆมักจะแห้งเสียสุดๆ อย่างไรก็ตามแชมพูสีม่วงแม้ว่าจะช่วยรักษาสีผม แต่ก็อาจจะไม่ได้ช่วยในเรื่องของการบำรุงได้ดีเท่าไรนัก ดังนั้นเราจึงควรใช้ครีมนวดผมหรือทรีทเมนต์ตามมาด้วย แต่ครีมนวดผมที่ใช้ก็ควรที่จะเป็นครีมนวดผมสีม่วงด้วยเช่นกัน จึงจะช่วยได้ทั้งการรักษาสีผมและการบำรุงเส้นผมนั่นเอง

 

ระยะเวลาการใช้แชมพูสีม่วง

     เราสามารถใช้แชมพูสีม่วงสระผมเป็นประจำในแต่ละวันตามปกติเหมือนแชมพูทั่วไปได้เลยจนกว่าเราจะได้สีผมที่สวยถูกใจค่ะ แต่ถ้าหากเราใช้แชมพูสีม่วงบ่อยเกินไป ก็อาจจะส่งผมให้สีผมของเราออกโทนม่วงๆได้ โดยเฉพาะผมที่มีสีสว่างมากๆ และแห้งเสียหนักมากๆค่ะ ถ้าหากใครที่เป็นแบบนี้ ก็ควรที่จะใช้แชมพูสีม่วง 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์แทนการใช้เป็นประจำทุกวันค่ะ

 

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง