รีเซต

วิ่งอย่างไรให้น้ำหนักลด ผอมได้แถมเข่าไม่พัง ด้วยท่าวิ่งที่ถูกต้อง

วิ่งอย่างไรให้น้ำหนักลด ผอมได้แถมเข่าไม่พัง ด้วยท่าวิ่งที่ถูกต้อง
Beau_Monde
30 พฤศจิกายน 2564 ( 00:03 )
29.9K
19

     มือใหม่หัดวิ่งหลายคนคงสงสัย ว่า ท่าวิ่งที่ถูกต้อง แท้จริงแล้วคืออะไร ในเมื่อการวิ่งเป็นสิ่งที่คู่กับธรรมชาติของเราอยู่แล้ว แต่กลับมีหลายคนที่เลือกจะวิ่งทั้งเพื่อออกกำลังกายฟิตกล้ามเนื้อ หรือวิ่งเพื่อลดน้ำหนัก แล้วต้องมีอันบาดเจ็บที่หัวเข่าบ้าง ข้อเท้าบ้าง เพราะวิ่งไม่ถูกวิธี ไม่ถูกท่าทางที่ควรจะเป็น

     วันนี้เราจะมาเฉลยข้อข้องใจของมือใหม่หัดวิ่ง ว่า ท่าวิ่งที่ถูกต้อง นั้นต้องทำอย่างไร เพื่อเพิ่มสรรมภาพในการวิ่ง ลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บและที่สำคัญคือน้ำหนักยังลดได้อีกด้วยค่ะ

 

 

ท่าวิ่งที่ถูกต้อง

 

 

  • ศีรษะตั้งตรง

     นักวิ่งมือใหม่บางคนนั้นก็เผลอก้มหน้าเวลาวิ่งเพราะกลัวขาจะพันกันแล้วล้มคว่ำ สลับไปกับการเงยหน้ามองทาง แต่การวิ่งที่ถูกต้องนั้นศีรษะต้องตั้งตรงเป็นแกนเดียวกับลำตัว การตั้งศีรษะให้ตรงแบบนี้จะช่วยให้เราไม่เมื่อยบริเวณกล้ามเนื้อคอค่ะ สายตามองตรงไปข้างหน้าพอประมาณ อย่าก้มมองปลายเท้าเนื่องจากจะทำให้นักวิ่งเผลอลงน้ำหนักไปที่เอวและปลายเท้า ซึ่งเป็นเหตุให้นักวิ่งมือใหม่เกิดอาการปวดหลังค่ะ

 

  • ลำตัวตั้งตรง

     ระวังกล้ามเนื้อหลังให้ตั้งตรงไว้เสมอ อย่าเอนลำตัวไปด้านหน้า ปล่อยไหล่ให้สบายตามการเคลื่อนไหวไม่เกร็งกล้ามเนื้อหรือยกไหล่ให้ขึ้นสูง

 

  • แกว่งแขนขนานกับแนววิ่ง

     แกว่งแขนให้ขนานกับแนววิ่งโดยไม่ฝืน โดยให้ยึดไหล่เป็นจุดหมุน ข้อศอกทำมุมประมาณ 90 อาศา โดยดึงข้อศอกไปด้านหลัง ซึ่งจะเป็นการแกว่งแขนสลับหน้าหลังเพื่อที่จะได้สัมพันธ์กับขาอย่างเป็นธรรมชาติ กำมือหลวมๆ เกร็งข้อมือเล็กน้อยเพื่อป้องกันการสะบัดของข้อมือ

 

  • เข่าและเท้าต้องวางให้ถูก

     โดยปกติหากวิ่งแบบที่เน้นความเร็วควรวิ่งลงปลายเท้า แต่หากเป็นการวิ่งที่เน้นระยะทางเช่นการวิ่งมาราธอนให้วิ่งลงส้นเท้า แต่เราสามารถทำสลับกันได้เพราะการลงน้ำหนักในส่วนใดส่วนหนึ่งคือการใช้กล้ามเนื้อที่ต่างกัน การวิ่งลงน้ำหนักสลับปลายเท้าและส้นเท้า จะทำให้ผู้วิ่งได้ใช้กล้ามเนื้อทั้ง 2 ส่วน สำหรับนักวิ่งมือใหม่ให้วิ่งตามสบายแบบที่ตัวเองถนัดไปก่อน แต่ควรระวังไม่เหยียดเข่าเวลาวิ่งเพื่อเป็นการลดแรงกระแทกค่ะ

 

วิธีวิ่งเพื่อลดน้ำหนัก

 

 

  • ท่าวิ่งถูกต้อง

     การวิ่งด้วยท่าทางที่ถูกต้องนั้นจะช่วยลดการบาดเจ็บหรือเมื่อยล้า รวมทั้งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการวิ่ง ทำให้เราสามารถวิ่งได้นานขึ้นซึ่งเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานได้นานขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

  • วิ่งโดยไม่ฝืนตัวเอง

     สำหรับนักวิ่งมือใหม่บางคนที่ต้องการวิ่งเพื่อลดน้ำหนักนั้น อาจจะเข้าใจว่าการวิ่งเร็วๆ จะสามารถทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าการวิ่งแบบปกติ แต่หากเรายังไม่เคยวิ่งมาก่อน บางครั้งการฝืนร่างกายมากจนเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้มากกว่าค่ะ ในช่วงระยะแรกๆ เราอาจจะวิ่งเท่าที่ตัวเองไหวโดยไม่ฝืน หลังจากนั้นอาจค่อยๆ เพิ่มระยะในการวิ่งหรือค่อยๆ เพิ่มความเร็วทีละนิดในวันต่อๆ ไปก็ได้

 

  • อย่าวิ่งเยอะเกินไป

     การวิ่งมากเกินไปก็ไม่ใช่ว่าจะดีกับร่างกาย เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณออกกำลังโดยไม่ยอมให้ร่างกายได้พักเลยแม้แต่วันเดียว อาจทำให้กล้ามเนื้อเกิดการสะสมความเครียด ส่งผลให้ร่างกายเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งเป็นมาจากความผิดปกติของฮอร์โมนคอร์ติซอล ทำให้ร่างกายเกิดการเก็บไขมัน ร่างกายจะฟื้นฟูได้ช้า กล้ามเนื้อถูกทำลาย ระบบเผาผลาญจะทำงานได้น้อยลงและส่งผลต่อการลดน้ำหนักในที่สุดค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง