7 วิตามิน ช่วยบำรุงร่างกาย ควรกินตอนไหน ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

7 วิตามิน ช่วยบำรุงร่างกาย ควรกินตอนไหน ให้ได้ประโยชน์สูงสุด
Beau_Monde
15 พฤศจิกายน 2561 ( 11:43 )
35.8K
17

     การเลือกรับประทานอาหารของหนุ่มสาวในสมัยนี้ ขึ้นอยู่กับเวลางานและความสะดวกสบายเป็นหลัก ด้วยเวลามีน้อยและไม่ค่อยได้ทำอาหารกินเอง หลายคนเลยมีอาการร่างกายอ่อนเพลียเนื่องจากร่างกายขาด วิตามิน บางส่วนไปค่ะ

     และยิ่งปล่อยไปนานเข้า ร่างกายก็ยิ่งขาด วิตามิน ที่สำคัญ นั่นจึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่างกายก่อเกิดอาการอ่อนล้าและอ่อนเพลีย บางคนจึงเลือกกินวิตามินเสริมให้ร่างกาย แต่วิตามินแต่ละชนิดก็มีช่วงเวลาในการกินไม่เหมือนกันนะคะ หากอยากได้ประโยชน์สูงสุดจากการกินวิตามิน ต้องมาเช็คเวลากันหน่อยค่ะว่าแต่ละชนิดควรกินตอนไหนดี

วิตามิน C
     ถือเป็นวิตามินพื้นฐานหากไม่รู้จะเริ่มทานตัวไหนค่ะ คนไหนนอนดึก ผิวหมองคล้ำ เป็นหวัด อาจลองเริ่มจากการกินวิตามิน C แบบ 1000 mg / 1 เม็ด หลังอาหารเช้าก่อนก็ได้ค่ะ


วิตามิน B
     วิตามิน B เป็นวิตามินที่ช่วยบำรุงประสาท บำรุงกล้ามเนื้อต่างๆ แก้อาการเหน็บชา ตะคริว โดยควรกินก่อนอาหารเช้า จะได้ประโยชน์สูงสุดค่ะ

วิตามินกลุ่มที่ละลายในไขมัน (A, D, E, K)
     วิตามินกลุ่มที่ละลายไขมัน ควรกินพร้อมอาหารจะดีที่สุดค่ะ แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรทานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ และควรจิบน้ำเปล่าระหว่างวันเยอะๆ ทางที่ดีที่สุดคือควรปรึกษาแพทย์หากต้องการกินวิตามินกลุ่มนี้นะคะ

ซิงค์ (Zinc)
     ซิงค์หรือแร่ธาตุสังกะสี มีประโยชน์ในการช่วยเร่งให้แผลหายเร็วขึ้น ลดการสะสมของคอเลสเตอรอล ช่วยรักษาโรคหวัดให้หายเร็วขึ้น ซิงค์หรือแร่ธาตุสังกะสีจะถูกดูดซึมได้ดีตอนท้องว่าง แต่อย่างไรก็ตามในบางรายหากกินแล้วรู้สึกไม่ค่อยสบายตัว อาจเลี่ยงไปกินพร้อมอาหารเลยก็ได้ค่ะ

โพรไบโอติกส์ (Probiotics)
     โพรไบโอติกคือเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้ลำไส้ทำงานมีประสิทธิภาพทำให้การขับถ่าย โดยเราสามารถได้รับโพรไบโอติกจากการกินอาหาร เช่น โยเกิร์ต กรีกโยเกิร์ต หรือกิมจิ ก็มีโพรไบโอติกเหมือนกันค่ะ แต่หากอยากกินแบบเป็นวิตามินเสริมให้ร่างกาย เราแนะนำให้กินหลังจากกินอาหารไปแล้ว 2-3 ชั่วโมงค่ะ

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape Seed)
     ในเมล็ดขององุ่นมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ซึ่งมีคุณสมบัติในการกำจัดอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวการทำให้เราแก่เร็วนั้นเองค่ะ โดยหากอยากให้ได้ผลสูงสุดในการกินสารสกัดจากเมล็ดองุ่น ควรจะกินก่อนการกินอาหารเช้าค่ะ เพราะร่างกายจะดูดซึมได้ดีที่สุดในเวลานี้

คอลลาเจน (Collagen)
     โดยปกติร่างกายมนุษย์จะมีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว โดยคอลลาเจนจะทำหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับอวัยวะค่ะ และเมื่อเรามีอายุมากขึ้นร่างกายของเราก็จะผลิตคอลลาเจนน้อยลง ซึ่งเมื่อปริมาณคอลลาเจนลดลงก็จะส่งผลผิวพรรณของเรา เช่น เกิดริ้วรอย เกิดความหมองคล้ำ รวมถึงผิวไม่กระชับและหย่อนคล้อยค่ะ การกินคอลลาเจนให้ถูกวิธี ควรกินคอลลาเจนตอนท้องว่าง อาจเป็นก่อนมื้อเช้าหรือก่อนนอนก็ได้ค่ะ โดยหากสามารถทานคู่กับวิตามิน C ก็จะได้ประโยชน์สูงกว่า อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีคอลลาเจนที่ผสมวิตามิน C ด้วยออกมาวางขายให้ได้เลือกซื้อหากันค่ะ

บทความที่คุณอาจสนใจ
8 วิตามินญี่ปุ่น กินแล้วหน้าใส ลดสิว ผิวเนียนสวยง่ายๆ ไม่เกิน 500 บาท!
อวดผิวสวย! 5 วิตามิน ทำให้ผิวยืดหยุ่น กระจ่างใส อ่อนกว่าวัย ไร้ที่ติ!
5 เคล็ดไม่ลับ เลือกทานวิตามินให้ผิวสวย ใส แก้ปัญหาผิวได้ตรงจุด แบบสาวญี่ปุ่น


ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง