รีเซต

5 โรคที่มีอาการปวดหัว ปวดแบบนี้เป็นโรคอะไรที่ไม่ใช่แค่ไมเกรน

5 โรคที่มีอาการปวดหัว ปวดแบบนี้เป็นโรคอะไรที่ไม่ใช่แค่ไมเกรน
Beau_Monde
6 ธันวาคม 2564 ( 08:05 )
123

     อาการปวดหัว เป็นอาการที่พบได้บ่อย ๆ ค่ะ ซึ่งก็มีทั้งร้ายแรงและไม่ร้ายแรง บางคนแค่ปวดหัวนิดหน่อยกินยาพาราหรือแค่นอนพักสักครู่ก็หาย แต่บางคนกลับไม่ใช่แบบนั้นค่ะ เพราะอาการปวดหัวสามารถเป็นอาการที่บ่งบอกถึงโรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งบางโรคนั้นก็ร้ายแรงจนถึงแก่ชีวิตก็มีค่ะ ดังนั้นวันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่ามีโรคอะไรบ้างที่มีอาการปวดหัวเป็นสัญญาณเตือน เมื่อรู้แล้วก็จะได้รีบรักษาให้ทันท่วงทีค่ะ 

 

 

5 โรคที่มีอาการปวดหัว

 

1. มีไข้สูง

     เวลาร่างกายของเรามีไข้สูงแสดงว่าอุณหภูมิในร่างกายของเราสูงขึ้น ซึ่งส่งผลทำให้เกิดอาการปวดบริเวณสมองของเราได้ค่ะ ดังนั้นหากใครที่มีอาการปวดหัวมาก ๆ ก็ให้ลองวัดอุณหภูมิตัวเองดู ถ้ามากกว่า 37.5 หรือว่าเกิน 38 ขึ้นไป แบบนี้แสดงว่าเรามีไข้สูงแล้ว แนะนำว่าให้กินยาแก้ปวดลดไข้หรือยาพาราเซตามอลก็ได้ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวของเราได้ค่ะ

 

2. กล้ามเนื้ออักเสบ

     บางครั้งอาการปวดหัวก็เกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า ไหล่ ซึ่งถือเป็นอาการที่พบได้บ่อย ๆ ในปัจจุบันนี้ค่ะ โดยเฉพาะคนที่นั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆ หรือคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ มือถือ หรือแท็บเล็ตและถ้ายิ่งนั่งในท่าทางที่ไม่เหมาะสมด้วยแล้วก็จะส่งผลทำให้กล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า ไหล่ของเราอักเสบขึ้นมาได้ ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาหรือแก้ไข อาการปวดก็จะรุนแรงมากขึ้นจนทำให้เราปวดหัวตามมาได้ค่ะ ดังนั้นใครที่ปวดหัวแล้วมีอาการปวดร้าวลงไปที่บริเวณคอ บ่า ไหล่ แบบนี้อาจจะเป็นกล้ามเนื้ออักเสบแล้ว แนะนำว่าให้มาปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางรักษาต่อไปค่ะ

 

3. ความดันโลหิตสูง

     หลายคนมีอาการปวดศีรษะเรื้อรัง บางครั้งกินยาแล้วก็ไม่หาย แบบนี้อาจจะลองวัดความดันดูค่ะ เพราะเราอาจจะมีความดันโลหิตสูงจนทำให้เกิดอาการปวดหัวขึ้นมาได้ โดยอาการปวดหัวเพราะความดันสูงมักจะปวดในตอนเช้าบริเวณท้ายทอย และอาการปวดจะหายไปในไม่กี่ชั่วโมง การควบคุมความดันให้คงที่ก็จะสามารถช่วยลดอาการปวดหัวจากสาเหตุนี้ได้ค่ะ

 

4. เนื้องอกในสมอง

     อาการปวดหัวจากการมีเนื้องอกในสมอง ผู้ป่วยมักจะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น มีอารมณ์ก้าวร้าวมากขึ้นขึ้น เชื่องช้า อ่อนแรง ขี้ลืมและความจำไม่ดี มีอาการตามัวและเห็นภาพซ้อน ชัก รวมถึงเป็นอัมพาต หากคนใกล้ตัวมีอาการแบบนี้ให้รีบนำส่งโรงพยาบาลค่ะ แพทย์จะได้วินิจฉัยโรคและหาทางรักษาต่อไป

 

5. เส้นเลือดในสมองแตก

     หากใครที่มีอาการปวดศีรษะมากขึ้นมาแบบฉับพลัน ร่วมกับมีอาการคลื่นไส้อาเจียน รวมถึงเริ่มมีอาการซึม พูดจาสับสน แบบนี้ต้องระวังเส้นเลือดในสมองแตกค่ะ ใครที่มีผู้สูงอายุอยู่ที่บ้านหรือตนเองมีความเสี่ยงก็ให้หมั่นสังเกตตัวเองให้ดี หากเจออาการแบบนี้ก็ให้รีบนำส่งโรงพยาบาลโดยด่วนเลยค่ะบทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง