6 อาหารก่อนออกกำลังกายที่ควรกิน เติมพลังแต่ไม่อ้วน ออกกำลังกายได้ผลดีขึ้น

6 อาหารก่อนออกกำลังกายที่ควรกิน เติมพลังแต่ไม่อ้วน ออกกำลังกายได้ผลดีขึ้น
pommypom
15 กันยายน 2564 ( 15:45 )
245

     กินอะไรก่อนออกกำลังกายดี เพื่อให้สามารถออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้ผลดี ? แนะนำให้ทานอาหารที่มีส่วนช่วยเพิ่มพลังงานเลยค่ะ แต่ไม่ควรทานอาหารที่มีน้ำตาลหรือไขมันเยอะนะคะ แม้ว่าจะให้พลังงานแต่ก็ทำให้เกิดการสะสมของไขมันได้ ทำให้ไม่ว่าจะออกกำลังกายมากเท่าไหร่ ก็ไม่ได้ทำให้น้ำหนักของเราลดลงแต่อย่างใด โดยอาหารที่แนะนำควรจะเป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนอย่างสมดุลกัน ก็จะถือเป็นการเพิ่มพลังให้สามารถออกกำลังกายได้ดีขึ้นโดยไม่ทำให้อ้วน และอาหารที่แนะนำก็คือ 6 อย่างนี้เลยค่ะ!

 

 

อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต

กล้วย

     กล้วยอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งถือเป็นสารอาหารที่สำคัญที่เราควรได้รับในแต่ละวัน โดยขณะออกกำลังกาย กล้วยจะเข้าไปช่วยเติมเต็มสารอาหารเหล่านี้ ในขณะที่ให้น้ำตาลธรรมชาติเป็นเสมือนเชื้อเพลิงในการออกกำลังกายให้กับเราแทนนั่นเอง หากอยากเสริมโปรตีนด้วย แนะนำให้ทานคู่กับเนยถั่วจะเวิร์คมากเลยล่ะค่ะ

 

เบอร์รี่ องุ่น และส้ม

     ผลไม้อย่าง เบอร์รี่ องุ่น และส้ม ก็เป็นผลไม้ที่ควรทานก่อนออกกำลังกายค่ะ เนื่องจากในผลไม้ชนิดนี้อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และน้ำ อยู่มาก ทำให้ร่างกายของเราไม่ขาดน้ำจนเกินไปขณะออกกำลังกาย รวมถึงยังเป็นผลดีต่อลำไส้ และเพิ่มพลังงานให้ร่างกายได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย ทำให้เราสามารถออกกำลังกายได้ดีขึ้น โดยหากอยากเพิ่มโปรตีนด้วย แนะนำให้ทานคู่กับโยเกิร์ตเลยค่ะ

 

อาหารประเภทโปรตีน

ถั่ว

     ถั่วถือเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ให้พลังงานที่ดีในช่วงออกกำลังกายเลยก็ว่าได้ค่ะ โดยในถั่วอุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ เป็นแหล่งโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยให้การออกกำลังกายของเราดีขึ้น และหากอยากเพิ่มคาร์โบไฮเดรตเข้าไปด้วย แนะนำให้ทานผลไม้สดหรือแห้งไปด้วยเพื่อให้ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนอย่างสมดุลกันค่ะ

 

เนยถั่ว

     เนยถั่ว รวมไปถึง เนยอัลมอนด์ หรือ เนยถั่วเหลือง ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งโปรตีนสูง เหมาะสำหรับทานช่วงก่อนออกกำลังกาย จะทำให้เราสามารถออกกำลังกายได้ดีขึ้น และหากอยากให้ร่างกายได้รับโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตอย่างสมดุลกัน แนะนำให้ทานกับกล้วย แอปเปิ้ล แครกเกอร์โฮลเกรน หรือขนมปังโฮลเกรน เลยค่ะ เข้ากันสุดๆ 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง