รีเซต

ใช้ทุกวันทิ้งทุกวัน! 3 วิธีทิ้งหน้ากากอนามัยให้ถูกต้อง ไม่กระทบสิ่งแวดล้อมและผู้อื่น

ใช้ทุกวันทิ้งทุกวัน! 3 วิธีทิ้งหน้ากากอนามัยให้ถูกต้อง ไม่กระทบสิ่งแวดล้อมและผู้อื่น
pommypom
28 พฤษภาคม 2563 ( 13:25 )
944

    "ใช้ทุกวันทิ้งทุกวัน! 3 วิธีทิ้งหน้ากากอนามัยให้ถูกต้อง ไม่กระทบสิ่งแวดล้อมและผู้อื่น" ...ทุกวันนี้หน้ากากอนามัยกลายเป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องใส่ทุกวันเมื่อต้องออกจากบ้าน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 เราจึงจำเป็นที่จะต้องป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ อีกทั้งการสวมหน้ากากอนามัยยังถือเป็นอีกวิธีที่เราจะสามารถช่วยสังคมไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคไปมากกว่านี้ได้ด้วยเช่นกัน

     อย่างไรก็ตามเมื่อเราต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกวัน แถมยังต้องทิ้งทุกวัน และเปลี่ยนใหม่ทุกวันอีก จึงปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่า ขยะจากหน้ากากอนามัยจะเพิ่มพูนมากแค่ไหนจนอาจจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้ ที่สำคัญสารคัดหลั่งที่ติดหน้ากากอนามัยอยู่ก็อาจจะยิ่งเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรคไปสู่ผู้อื่นได้ โดยเฉพาะพนักงานเก็บขยะค่ะ ดังนั้นเราจึงจะต้องรู้วิธีทิ้งหน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้กระทบสิ่งแวดล้อม ผู้อื่น และชีวิตของเราเองนะคะ

 

 

วิธีทิ้งหน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง

1. วิธีทิ้งหน้ากากอนามัย : ผู้ที่ไม่ป่วยควรใช้หน้ากากผ้าแทน

     สิ่งแรกที่จะช่วยลดขยะจากหน้ากากอนามัยได้ ก็คือการเปลี่ยนมาใช้หน้ากากผ้าแบบที่สามารถซักได้แทนค่ะ โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ได้มีอาการป่วย ซึ่งหน้ากากผ้าจริงๆแล้วสามารถช่วยป้องกันการแพร่กระจายของสารคัดหลั่งได้ส่วนหนึ่ง หากเราเลือกใช้ผ้าที่ถูกต้องค่ะ ซึ่งตอนนี้หน้ากากอนามัยแบบผ้ามีให้เลือกเยอะมากกว่าแต่ก่อนเลยล่ะ นอกจากจะเป็นการประหยัด ไม่ต้องซื้อหน้ากากอนามัยบ่อยๆแล้ว ยังถือเป็นการช่วยลดจำนวนขยะลงด้วยนะคะ

 

2. วิธีทิ้งหน้ากากอนามัย : แยกถุงสำหรับทิ้งหน้ากากอนามัย

     ก่อนที่เราจะทิ้งหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เราควรที่จะทิ้งโดยแยกถุงกับขยะประเภทอื่นๆ จากนั้นให้มัดปากถุงให้แน่น และทำสัญลักษณ์เขียนบอกให้พนักงานเก็บขยะรู้ว่า นี่เป็นขยะติดเชื้อ อีกหนึ่งวิธีคือการใช้ถังขยะแบบแยกประเภท โดยหน้ากากอนามัยให้ทิ้งลงในถังขยะสีแดง เพราะถังขยะสีแดงคือถังขยะติดเชื้อนั่นเองค่ะ

 

3. วิธีทิ้งหน้ากากอนามัย : ควรมีถังขยะติดเชื้อแยกต่างหาก

     จริงๆแล้วการทิ้งขยะที่ถูกต้องคือการทิ้งแบบแยกประเภทขยะค่ะ ดังนั้นเราควรมีถังขยะแบบแยกสีหรือแยกประเภทที่ชัดเจนไว้เพื่อไม่ให้ขยะปะปนกัน เพราะขยะนั้นมีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นขยะทั่วไป ขยะย่อยสลายได้ ขยะรีไซเคิล และขยะอันตราย ซึ่งถ้าหากเราไม่ได้แยกขยะก่อนทิ้งตั้งแต่ในครัวเรือนของเรา มันจะทำให้การจัดการกับขยะนั้นยากขึ้นกว่าเดิมค่ะ อย่างเช่น ถ้าเศษอาหารปนเปื้อนกับสารคัดคลั่งจากหน้ากากอนามัย ก็ไม่สามารถนำไปทำเป็นปุ๋ยต่อไปได้ และเราก็ต้องทิ้งขยะเหล่านั้นไว้เฉยๆกลายเป็นภาวะโลกร้อนไปได้อีกนั่นเอง

 

ที่มา : กรมควบคุมโรค

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง