รีเซต

ตำแหน่งสิวบนใบหน้า บอกว่าเราเสี่ยง ป่วยเป็นอะไร ?

ตำแหน่งสิวบนใบหน้า บอกว่าเราเสี่ยง ป่วยเป็นอะไร ?
BeauMonde
10 มีนาคม 2566 ( 10:45 )
128

     วันนี้  แพทย์หญิงพรพิมล สุทธิธรรมานันต์ แพทย์ผิวหนัง บนแอปฯ หมอดี มีเกร็ดความรู้ที่จะไขข้อข้องใจให้คนที่มักเป็นสิวซ้ำ ๆ บนใบหน้ามาบอกกัน ว่าแท้จริงแล้ว การเกิดสิวในตำแหน่งต่าง ๆ บนใบหน้านั้น ร่างกายกำลังส่งสัญญาณบอกอะไรเราอยู่ ... เป็นสิวบนใบหน้าที่ตำแหน่งนี้ เสี่ยงป่วยเป็นอะไรหรือเปล่า? อ่านคำตอบจากคุณหมอกันได้เลย~

 

 

ตำแหน่งสิวบนใบหน้า บอกโรค

 

เมื่อสิวขึ้นช่วง #ใบหน้าส่วนบน

 

 

 • สิวที่หน้าผาก >> อาจเพราะ ลำไส้ทำงานผิดปกติ หรือ กำลังมีความเครียด ควรพักสมอง ผ่อนคลายความเครียด พร้อมกับรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น บร็อคโคลี ผักโขม น้ำส้ม น้ำมะเขือเทศ และรับประทานอาหารที่มีจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อลำไส้อย่าง นมเปรี้ยว โยเกิร์ต เป็นต้น
 • สิวที่ขมับซ้ายและขวา – อาจเพราะ มีปัญหาที่กระเพาะปัสสาวะและต่อมหมวกไต หรือ ปัญหาด้านการย่อยอาหาร ควรดื่มน้ำเยอะ ๆ รับประทานอาการที่ย่อยง่าย แล้วทำใจให้สบาย ผ่อนคลายความเครียด
 • สิวที่ขึ้นระหว่างคิ้ว และรอบ ๆ คิ้ว – อาจเพราะ ตับทำงานผิดปกติ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด่วน! ลดอาหารรสจัด หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และอาหารที่มีไขมันสูง และไม่ควรนอนดึก
 • สิวที่ขึ้นรอบดวงตาทั้งสองข้าง – อาจเพราะ ปัญหาภูมิแพ้ ควรรักษาและควบคุมโรคภูมิแพ้ พักผ่อนให้มากขึ้น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และหาโอกาสล้างพิษให้ร่างกายได้นำสารพิษตกค้างออกจากร่างกายบ้าง

 

เมื่อสิวขึ้นช่วง #ใบหน้าส่วนกลาง

 

 

 • สิวที่จมูก 👃 – อาจเพราะ อัตราการสูบฉีดเลือดของหัวใจต่ำ ใครที่นั่งนิ่ง ๆ บ่อย ชีวิตเอาแต่นั่งที่โต๊ะทำงาน ไม่ค่อยขยับตัว มักจะมีสิวขึ้นที่บริเวณจมูก ควรออกกำลังกายบ้าง เพื่อกระตุ้นระบบหัวใจให้สูบฉีดเลือดอย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะหากร่างกายสูบฉีดเลือดต่ำเป็นระยะเวลานานจะนำไปสู่โรคร้ายแรงอื่น ๆ ตามมา
 • สิวที่แก้มส่วนบนทั้งสองข้าง #สิวที่โหนกแก้ม – อาจเพราะ ปอดถูกทำร้ายจากมลพิษ สิ่งแวดล้อม ควันบุหรี่ และสารก่อภูมิแพ้ ใครที่อยู่บนท้องถนนบ่อย หรือต้องพึ่งระบบขนส่งสาธารณะเป็นประจำ อาจเจอปัญหานี้ ควรใส่หน้ากากกันฝุ่น กันมลพิษ ระมัดระวังไม่สัมผัสกับมลพิษโดยตรง และควรหาเวลาไปสูดอากาศบริสุทธิ์บ่อย ๆ
 • สิวที่แก้มส่วนล่างทั้งสองข้าง – อาจเพราะ ปัญหาเหงือกและฟัน บางทีอาการเหงือกอักเสบหรือฟันผุก็เป็นอะไรที่หลายคนมองข้าม แต่แท้จริงแล้วก็ทำให้เกิดสิวผุดขึ้นมาที่แก้มส่วนล่างทั้งสองข้างได้ เมื่อเป็นสิวบริเวณนี้ควรสังเกตสุขภาพช่องปาก แล้วไปพบทันตแพทย์เพื่อหาทางรักษาจากต้นตอ
 • สิวที่ใบหู 👂 – อาจเพราะ ไตทำงานหนัก ไตเป็นอวัยวะที่สำคัญมาก เมื่อไตเริ่มส่งสัญญาณด้วยการมีสิวขึ้นที่หู ควรดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้นและงดรับประทานอาหารรสเค็ม รวมทั้งลดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่าง ชา กาแฟ

 

เมื่อสิวขึ้นช่วง #ใบหน้าส่วนล่าง

 

 

 • สิวที่ข้างมุมปาก 👄 – อาจเพราะ ระดับฮอร์โมนไม่สมดุลเนื่องจากความเครียด ใครที่มีสิวขึ้นมุมปาก อยากให้ถามตัวเองว่าช่วงนี้งานหนัก เรียนหนัก รักติดขัด เกินไปไหม เมื่อความเครียดที่มีมากไปจะกลายเป็นเครียดสะสมและสุขภาพจิตทรุดเอาได้ง่าย ๆ ควรระวัง ลองพัก แล้วหาอะไรทำเพื่อผ่อนคลายบ้าง
 • สิวที่ริมฝีปาก ด้านซ้ายและขวา – ปัญหารังไข่ สาว ๆ ที่เป็นสิวที่ขอบริมฝีปากบ่อย ๆ สังเกตได้ว่าอาจเกิดในช่วงที่มีประจำเดือน สาเหตุหลักอาจมาจากฮอร์โมนแปรปรวน สามารถป้องกันได้ด้วยการรักษาสมดุลของร่างกายด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และหมั่นออกกำลังกาย
 • สิวที่คาง – กระเพาะอาหารและลำไส้เล็กทำงานผิดปกติ เมื่อกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กทำงานผิดปกติ ควรงดอาหารรสเผ็ด งดอาหารที่ย่อยยาก งดอาหารขยะ แล้วหันมารับประทานผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง ซึ่งจะช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้ดีขึ้น การดีท็อกซ์ลำไส้ก็เป็นอีกไอเดียที่ช่วยได้เช่นกัน

 

     👩‍⚕ เป็นสิวเรื้อรัง ไม่หายสักที ปรึกษาหมอออนไลน์ได้ง่าย ๆ แล้ววันนี้ ผ่านแอปฯ หมอดี ไม่ต้องไปคลินิกให้เสียเวลาเดินทาง ไม่ต้องรอคิวนาน ๆ พร้อมมีบริการจัดส่งยาให้ถึงบ้านด้วยนะ ^^

 

📲 5 ขั้นตอนง่าย ๆ ในการใช้งานแอปฯ หมอดี

 1. ดาวน์โหลดแอปฯ คลิก>> https://mordee.app.link/6grJOklEqpb จากนั้นเลือกเมนูโปรไฟล์ เพื่อลงทะเบียนเข้าใช้งาน
 2. ไปที่หน้าแรกของแอปฯ กดแถบค้นหา เลือกแผนกความงาม&ชะลอวัย หรือแผนกโรคผิวหนัง
 3. เลือกแพทย์ที่ต้องการปรึกษา และทำนัดหมาย โดยเลือกวันและเวลาที่ต้องการ แล้วเลือกรูปแบบการปรึกษาเป็น วิดีโอคอล โทร หรือ แชต จากนั้นทำการชำระเงิน หรือกรอกโค้ดส่วนลด (ถ้ามี)
 4. เข้าห้องสนทนาในแอปฯ เพื่อทำการปรึกษาแพทย์ เมื่อถึงเวลานัดหมาย
 5. รอสรุปผลการปรึกษาจากแพทย์ พร้อมใบสั่งยา(หากมี) โดยสามารถสั่งซื้อยา แล้วรอรับยาที่บ้านได้

💬 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line ID: @mordeeapp

 

👉👉 อ่านสาระสุขภาพจากอป หมอดี เพิ่มเติม คลิก >> https://mordeeapp.com/th/article

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง