รีเซต

5 วิธีแก้ผิวแห้ง คัน ลอกเป็นขุย ลดริ้วรอย ผิวแห้งเหี่ยว ด้วยวิธีธรรมชาติ

5 วิธีแก้ผิวแห้ง คัน ลอกเป็นขุย ลดริ้วรอย ผิวแห้งเหี่ยว ด้วยวิธีธรรมชาติ
pommypom
31 พฤษภาคม 2565 ( 13:10 )
902
1

     เมื่ออายุมากขึ้น ผิวของเราก็เริ่มแห้งขึ้น ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสัญญาณแห่งวัยและอาจทำให้ผิวของเราเหี่ยวย่น มีริ้วรอย และดูแก่ขึ้นได้ในที่สุด ดังนั้นใครที่อยากดูอ่อนกว่าวัย อย่างแรกเลยคือ แนะนำให้แก้ผิวแห้งค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้าหรือผิวกาย โดยเราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ง่ายๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ 5 วิธีนี้เลย ก็จะช่วยทำให้ผิวของเราดูนุ่มชุ่มชื้นขึ้น เมื่อผิวชุ่มชื้นก็จะทำให้เกิดริ้วรอยได้ยากนั่นเอง มาดูแลผิวให้สุขภาพดี ไม่แห้งเหี่ยวกันนะคะ!

 

 

1. ลดการอาบน้ำร้อน

     ใครมีผิวกายแห้งแตก แนะนำให้ลดการอาบน้ำที่ร้อนเกินไปค่ะ แต่ถ้าใครที่ไม่ชอบอาบน้ำเย็น ควรอาบเป็นน้ำอุ่นๆ ก็พอค่ะ เพราะการอาบน้ำร้อนจะทำให้ผิวหนังของเราเกิดความเสียหายและแห้งได้ในที่สุด และสำหรับใครที่มีผิวแห้งมากๆ ไม่ควรอาบน้ำนานจนเกินไปนะคะ เพราะการอาบน้ำเป็นเวลานาน โดยเฉพาะน้ำร้อนจะเป็นการขจัดน้ำมันตามธรรมชาติของผิวออกไปและทำให้ผิวของเราแห้งได้ โดยแนะนำให้อาบประมาณ 5-10 นาทีก็เพียงพอแล้วค่ะสำหรับคนที่ผิวแห้งมากๆ 

 

 

2. ลดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมรุนแรง

     ผิวหน้าและผิวกายที่แห้งแตก ส่วนหนึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีส่วนผสมที่รุนแรงเกินไปค่ะ โดยเฉพาะแอลกอฮอล์หรือน้ำหอม ซึ่งอาจจะมีส่วนทำให้ผิวของเราแห้ง แพ้ ระคายเคือง และบางลงได้ ดังนั้นแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนก็จะดีต่อผิวกว่ามากๆ หรือใครจะใช้เป็นมอยส์เจอไรเซอร์จากธรรมชาติขณะผิวเปียกหมาดๆ หลังอาบน้ำก็ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันมะพร้าว ข้าวโอ๊ต น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำผึ้ง หรือว่านหางจระเข้ ก็จะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นค่ะ

 

 

3. ดื่มน้ำให้มากๆ

     อีกหนึ่งวิธีแก้ผิวแห้งแบบธรรมชาติ ไม่ต้องใช้มอยส์เจอไรเซอร์แพงๆ ให้สิ้นเปลืองเลยก็คือ การดื่มน้ำให้มากๆ ค่ะ เพราะการดื่มน้ำจะช่วยทำให้ร่างกายของเราไม่ขาดน้ำและทำให้ผิวของเราชุ่มชื้นอยู่เสมอ ถือเป็นการแก้ปัญหาผิวแห้งจากภายในสู่ภายนอกที่เวิร์คไม่แพ้การใช้ครีมบำรุงเลยล่ะค่ะ แถมการดื่มน้ำนอกจากจะช่วยลดผิวแห้งแล้ว ยังดีต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ ของเราอีกด้วยนะ

 

 

4. ดื่มนม

     นอกจากการดื่มน้ำแล้ว การดื่มนมก็อาจมีส่วนช่วยบรรเทาอาการผิวแห้งได้ เพราะมีการศึกษาพบว่า ไขมันในนมที่เรียกว่าฟอสโฟลิพิด (Phospholipid) สามารถเพิ่มเกราะป้องกันผิวหนังในสัตว์ทดลองอย่างหนูเมื่อลองผสมลงในอาหารได้ อย่างไรก็ตาม จำเป็นที่จะต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อดูว่าการดื่มนมมีผลเช่นเดียวกันกับผิวหนังของมนุษย์หรือไม่ค่ะ

 

 

5. กินอาหารมีสารต้านอนุมูลอิระและโอเมก้า 3

     การแก้ผิวแห้งด้วยวิธีธรรมชาติจากภายในสู่ภายนอก อีกหนึ่งวิธีก็คือการกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิระและกรดไขมันโอเมก้า 3 ค่ะ เพราะเมื่อเราผิวแห้ง เซลล์ผิวของเราจะถูกทำลายได้เร็วกว่าที่ร่างกายจะสามารถซ่อมแซมได้ ดังนั้นจึงควรกินอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวให้สุขภาพดี อย่างเช่นอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น บลูเบอร์รี่ มะเขือเทศ แครอท ถั่วต่างๆ ถั่วเลนทิล รวมไปถึงอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 อย่างเช่น ปลาแซลมอนค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง