ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

4 สาเหตุของการ ผอมแต่มีพุง (Skinny Fat) พร้อมวิธีแก้

4 สาเหตุของการ ผอมแต่มีพุง (Skinny Fat) พร้อมวิธีแก้
Beau_Monde
12 พฤษภาคม 2563 ( 13:58 )
5.4K
2

     จะว่าอ้วนก็ไม่ได้อ้วน รูปร่างก็ผอมดีและว่ามีพุงค่ะ อาการ ผอมแต่มีพุง นี้เรียกอีกอย่างว่า Skinny Fat ลักษณะของคนกลุ่มนี้คือไม่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ รูปร่างโดยรวมดูผอมสมส่วนดี แขนขาเล็กเพรียว จะมีก็แต่เฉพาะพุงหรือหน้าท้องเท่านั้นที่ป่องยื่นออกมา ไม่เรียบสวยเหมือนสาวๆ ที่รูปร่างผอมปกติค่ะ

     บางคนที่ ผอมแต่มีพุง แบบนี้ก็พยายามหาทางลดพุงโดยการเลือกท่าออกกำลังที่เน้นการลดหน้าท้องโดยเฉพาะ แต่ยิ่งพยายามมมากเท่าไหร่ พุงเจ้ากรรมก็ไม่มีทีท่าจะหายไป ถึงแม้ว่าการออกกำลังจะเป็นหนทางที่ช่วยลดพุงได้ก็จริงแต่ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีกที่ทำให้เรายังมีพุงอยู่ค่ะ เราลองมาดูสาเหตุของอาการผอมแต่มีพุงกันดีกว่า เพื่อที่จะได้หาทางแก้ได้อย่างถูกจุดค่ะ

 


4 สาเหตุของการผอมแต่มีพุง (Skinny Fat)

1. กินน้ำตาลมากเกินไป

     การกินน้ำตาลที่มารูปแบบของน้ำหวาน ขนมต่างๆ หากเรารับน้ำตาลเหล่านี้เข้าไปในร่างกายมากจนเกินไปก็จะส่งผลให้เราเกิดอาการพุงป่องได้ค่ะ ถึงแม้ว่าบางคนจะกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนขึ้น แต่การกินอาหารหวานๆ ที่มีน้ำตาลสูงแบบนี้บ่อยๆ สามารถให้เกิดการสะสมไขมันที่บริเวณหน้าท้องได้ง่ายๆ เลยค่ะ


2. กินอาหารน้อยเกินไป

     การกินอาหารน้อยๆ เพราะหวังว่าพุงของเราจะหายไป ยิ่งทำแบบนั้นยิ่งไม่ได้ผลแถมยังเป็นการทำร้ายสุขภาพของตัวเองอีกด้วยค่ะ เพราะในความเป็นจริงนั้นการกินอาหารน้อยๆ นั้นไม่ได้ช่วยลดไขมันในร่างกายแต่อย่างใด ในทางกลับกันร่างจะดึงเอาพลังงานจากกล้ามเนื้อมาใช้ ทำให้กล้ามเนื้อของเราฟีบลง เมื่อกล้ามเนื้อในร่างกายเล็กลง ปริมาณไขมันก็จะสูงขึ้นและส่งให้ร่างกายขาดความแข็งแรงในที่สุดค่ะ


3. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

     เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีส่วนทำให้เรามีหน้าท้องป่องและหน้าท้องยื่นได้ เนื่องจากเครื่องดื่มชนิดนี้มักมีแคลอรีสูง ซึ่งจะทำให้ร่างกายเกิดการสะสมไขมันไว้ตามหน้าท้องและสัดส่วนต่างๆ ได้ นอกจากนี้การดื่มแอลกอฮอล์มากจนเกินไปยังสามารถทำให้ตัวบวม ท้องบวมได้อีกด้วยค่ะ


4. ออกกำลังกายไม่สัมพันธ์กับการกินอาหาร

     ออกกำลังมากแต่กินน้อยไม่ได้ทำให้เราผอมลงค่ะ ยิ่งเราออกกำลังมากๆ หนักๆ แต่ไม่กินอาหารที่ให้พลังงานสัมพันธ์กัน ร่างกายจะไปดึงพลังงานจากกล้ามเนื้อมาใช้ ทำให้กล้ามเนื้อฟีบลง ดังนั้นหากจะออกกำลังกายหนักๆ ก็ต้องเลือกกินอาหารที่ให้พลังงานเพียงพอค่ะ


วิธีแก้อาการผอมแต่มีพุง

     ลดการกินอาหารที่มีน้ำตาลสูง ทั้งเครื่องดื่มและขนมหวานต่างๆ รวมถึงพยายามควบคุมการกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตด้วย เช่น ข้าวขาว ขนมปังขาว เส้นก๋วยเตี๋ยว แป้งพิซซ่า นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงอย่างเช่น อาหารประเภททอด และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

     นอกจากนี้ยังควรเพิ่มการกินอาหารประเภทโปรตันให้มากขึ้นทั้งเนื้อสัตว์ ถั่วต่างๆ และออกกำลังกายทั้งแบบคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่งร่วมด้วย เพื่อเป็นการเพิ่มมวลกล้ามในร้่างกาย พยายามหาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการนอนน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการนั้นก็เป็นการกระตุ้นให้เกิดการสะสมไขมันที่หน้าท้องได้ ถือเป็นกระตุ้นให้เกิดดอาการ ผอมแต่มีพุง ได้เช่นกันค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


2 วิธีลดพุง ลดหน้าท้อง สำหรับคนผอมแต่มีพุง


 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง