เราเลิกกันเถอะ! 6 เหตุผล ที่ต้องลด ละ เลิก กินหวาน ถ้าไม่อยากสุขภาพแย่ แก่ก่อนวัย

เราเลิกกันเถอะ! 6 เหตุผล ที่ต้องลด ละ เลิก กินหวาน ถ้าไม่อยากสุขภาพแย่ แก่ก่อนวัย
Women Team
2 มิถุนายน 2562 ( 12:00 )
2.2K
2

     เป็นสิว หน้ามัน ผิวแพ้ง่าย แต่หาสาเหตุไม่พบว่าเกิดจากอะไร แถมหงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวน แล้วยังมีพุง สาวๆ ที่กำลังเจอปัญหานี้ นั่นอาจเป็นเพราะคุณกำลังเสพติดความหวานอยู่ค่ะ ใครที่ไม่แน่ใจว่า ชั้นติดของหวานจริงเหรอ? ก็มาเช็คกับเรากันเลย เพราะเราได้นำ 6 เหตุผล ที่ต้องลด ละ เลิก กินหวาน มาฝากสาวๆ แล้ว รู้ก่อนเลิกก่อน สุขภาพไม่แย่ ไม่แก่ก่อนวัยแน่นอน!

 

 

     หลายคนคงไม่ทราบว่า เบเกอรี่ ของหวานของโปรดของใครหลายคน จะเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาผิว โรคภัยมาเยือนได้ ของหวานที่มีทั้งแป้งและน้ำตาล จะส่งผลเสียอันน่าสะพรึงต่อคุณแค่ไหน ก็ตามเรามาดูกันเลยค่า

 

1. เป็นสิว ผิวหน้ามัน

 

 

     สาวๆ เคยสังเกตกันบ้างหรือเปล่าว่า ช่วงไหนที่เราทานเบเกอรี่ ขนมหวานบ่อยๆ สิวจะเห่อ หน้าจะมันมากกว่าปกติ นั่นเพราะร่างกายของเราหลั่งฮอร์โมนอินซูลินออกมามาก เพื่อจัดการกับเจ้ากลูโคสที่สูงปรี๊ดในเลือด จากการกินพวกอาหารน้ำตาลสูง ซึ่งเค้าก็จะไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันให้ทำงานหนักขึ้น ทำให้ผิวหนังหนาตัวขึ้นและเกิดการอุดตันรูขุมขนได้ง่าย ทีนี้คุณแบคทีเรียเจอความมันของชอบก็ผลิตสิวให้เป็นรางวัลกับเราสิคะ ทั้งสิวเห่อ สิวอุดตัน แถมหน้าก็มันไม่เลิก ถือได้ว่าพวกอาหารที่มีน้ำตาลสูงเป็นตัวพิฆาตความงามที่สาวๆ ต้องลด ละ เลิกล่ะค่า

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

กินอย่างไร ให้สวยใสไร้สิว ผิวสุขภาพดี
อย่าเลื่อนผ่าน! 6 พฤติกรรมชิลๆ ทำให้เกิด สิว ซ้ำซาก เลิกได้สิวหายเกลี้ยง!
7 วิธี ลดรอยสิว รอยดำ เปลี่ยนหน้าสิวให้เป็นหน้าใสง่ายๆ !

 

2. ผิวอ่อนแอ แพ้แดด แก่ไว

 

 

     ถ้ามีเครื่องดื่มเย็นๆ หวานๆ กับขนมอะไรสักอย่างเวลาเครียดๆ อื้อหือ! ได้กินละฟินไม่เลิก! แต่ฟินจนเป็นนิสัยไม่ได้นะคะสาวๆ ทั้งนี้การที่เรากินอาหารน้ำตาลสูง นอกจากจะเป็นมนต์เรียกสิว ผิวหน้ามันแล้ว ยังทำให้ผิวของเราอ่อนแอลงด้วยค่า ก็จากเจ้าน้ำตาลในเลือดนี่ล่ะไปจับตัวกับโปรตีนจนเป็น AGEs ซึ่งเป็นผู้ร้ายที่คอยทำลายคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวหย่อนคล้อย แก่เร็ว เท่านี้ไม่พอยังไปลดสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายเราด้วย เมื่อผิวเราต้องเจอกับมลภาวะและแสงแดด ก็เกิดการอักเสบ เป็นผื่นแพ้ได้ง่าย แถมเกิดรอยคล้ำใต้ตาที่ทำให้เราต้องเปลืองเงินซื้อคอลซิลเลอร์มาโบกอีกต่างหาก

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ออร่าจับ! 5 เครื่องดื่มเพื่อผิวสวย ฟื้นฟูผิวไหม้แดด ให้ผิวสว่างใส ไม่คล้ำเสีย
9 ผลไม้ใกล้ตัว ต้าน UV ฟื้นฟูผิวคล้ำเสีย แดดแรงแค่ไหน ก็ไม่หวั่น!
บรรเทาผิวแสบร้อน ด้วย 5 สเต็ป แก้ปัญหาผิวไหม้จากแสงแดดแผดเผา

 

3. ฟันผุ มีกลิ่นปาก

 

 

     เมื่อกินของหวานๆ พวกแป้งและน้ำตาลที่ตกค้างอยู่ในช่องปากและซอกฟันจะกลายเป็นอาหารชั้นดีที่ไปเพิ่มจำนวนคุณแบคทีเรียให้ไปรวมพลในช่องปากของเรา ทำให้ปากเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์และอาจทำให้ลมหายใจของเราเหม็นเปรี้ยวอีกต่างหาก นอกจากนี้กรดจากการย่อยน้ำตาลของน้ำลาย ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดฟันผุ มีกลิ่นปาก การแปรงฟันทำความสะอาดช่องปากทุกครั้งหลังทานอาหาร ก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดการเกิดกลิ่นปากและลดฟันผุลงได้ค่า ขอกระซิบนิดนึงว่าแปรงสีฟันควรเปลี่ยนบ่อยๆ ด้วยนะจ๊ะ เพราะใช้นานๆ จะเป็นที่สะสมของแบคทีเรียด้วยค่า

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

10 อาหารช่วยลดกลิ่นปาก แบบเร่งด่วน กินหลังมื้ออาหารได้ เรียกความมั่นใจให้กลับคืนมา
ฟันขาววิ้ง! 4 ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน กลิ่นปาก ฟันเหลืองก็เอาอยู่!
แนะนำ 5 ยาสีฟัน ลดหินปูน ลดกลิ่นปาก ฟันขาวสะอาด ไม่มีคราบเหลืองจากชา กาแฟ!!

 

4. โรคอ้วน

 

 

     โดยปกติเมื่อเรากินอาหารพวกแป้ง น้ำตาลเข้าไป ฮอร์โมนอินซูลินจะทำหน้าที่เผาผลาญและควบคุมกลูโคส ซึ่งเป็นพลังงานที่นำไปใช้ในเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย และส่วนที่เหลือก็จะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันโดยเก็บไว้ที่ตับ ดังนั้นการที่เรากินของหวาน กินแป้งเยอะๆ ก็จะถูกเปลี่ยนเป็นกลูโคสในเลือดเยอะๆ เช่นเดียวกัน ทำให้ตับอ่อนหลั่งอินซูลินมากและไม่เพียงพอ และนำไปใช้เป็นพลังงานในเซลล์ต่างๆ ไม่หมดก็ค้างอยู่ในเลือด ทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูง แถมถูกเปลี่ยนไขมันสะสมที่ตับจนเกิดไขมันพอกตับและส่วนต่างๆ ของร่างกายโดยเฉพาะพุงของเรานี่ละค่า  ซึ่งนอกจากเจ้าไขมันทั้งหลายกับพุงน้อยๆ จะทำให้เราหุ่นไม่เป๊ะไม่ปังแล้ว ยังไปเพิ่มความเสี่ยงกับภาวะร่างกายดื้ออินซูลินสาเหตุของโรคเบาหวานอีกด้วยค่า รู้งี้แล้วจะตักจะเติมน้ำตาลเพิ่มความหวานก็เพลาๆ ลงหน่อยนะสาวๆ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

อ้วนแล้วลด ลดแล้วอ้วน..แนะนำ 6 วิธีลดน้ำหนัก ลาขาดกันที โยโย่!!
15 วิธีลดความอ้วน สุดง่าย แบบฉบับสาวขี้เกียจ
8 คาร์โบไฮเดรต สุดยอดเมนูลดอ้วน
7 วิธีลดหุ่นสุดชิล ฉบับสาวทำงาน ทำแล้วหุ่นเป๊ะ ไม่มีอ้วน 

 

5. ภูมิคุ้มกันต่ำ

 

 

    เจ้าน้ำตาลเม็ดเล็กๆ นี่มีประสิทธิภาพทำลายล้างไม่เบาเลยทีเดียวค่ะสาวๆ ซึ่งมีผลการวิจัยออกมาว่า การกินของหวานทำให้ภูมิต้านทานในตัวเราลดลงไปกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ หรือมากกว่านั้นเป็นเวลานานหลายชั่วโมง นั่นจึงเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคร้ายแรงหลายโรค อย่างเช่น เบาหวาน หอบหืด ไมเกรน โรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับหลอดเลือด กระดูกผุ โรคมะเร็งและอื่นๆ อีกมากมาย แต่ละโรคน่ากลัวทั้งนั้นเลย นอกจากนี้คุณของหวานน้ำตาลสูงทั้งหลายยังไปขัดขวางการหลั่งโกรทฮอร์โมนที่เค้ามีหน้าที่ฟื้นฟูร่างกายตอนนอนหลับด้วยค่า เอาละสิ! โรคร้ายถามหาและร่างกายไม่ได้ฟื้นฟูอีก กินของหวานงานไม่งอกค่ะ แต่โรคงอกบานตะไทเลย รู้แบบนี้แล้วเรามาเลิกกินหวานกันเถอะ!

 

6. เสพติดความหวาน

 

     สาวๆ ที่หลงรักหลงใหลในความหวานของอาหาร ต้องรู้สึกเหมือนกันตรงที่ กินทีไรรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า หายเพลีย นั่นเพราะเจ้าคาร์โบไฮเดรตในรูปกลูโคสนี่ล่ะ จะไปกระตุ้นการหลั่งสารแห่งความสุขในสมอง ทำให้เรารู้สึกมีความสุข เคลิบเคลิ้ม หายเครียด จึงไม่แปลกที่ทุกครั้งเราเครียดจะอยากกินของหวาน  เครียดบ่อยกินบ่อย สาวๆ อย่างลืมนะคะว่า เรากินข้าวเป็นอาหารหลัก การกินของหวานก็เท่ากับไปเพิ่มปริมาณน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้นไปอีก ร่างกายจึงต้องหลั่งอินซูลินจำนวนมากเพื่อมาจัดการกับน้ำตาลพวกนี้  พอน้ำตาลในเลือดต่ำลงมากเราก็จะรู้สึกอยากของหวาน หากไม่ได้กินจะ หงุดหงิด  กระสับกระส่าย วิตกกังวล ซึมเศร้า ทำให้เราต้องกินเพิ่มเรื่อยๆ แบบไม่รู้ตัวอีกด้วย ทั้งนี้มีผลวิจัยออกมาว่า คนที่หยุดกินหวานแบบหักดิบจะมีอาการปวดตามตัว ปวดหัว ตัวสั่น คล้ายการติดสารเสพติดเลยค่า

 

     คราวนี้สาวๆ ก็คงทราบกันดีแล้ว ว่าทำไมทานของหวานบ่อยๆ  มักมีปัญหาผิว ปัญหาสุขภาพ อารมณ์แปรปรวนตามมา แต่ขอบอกว่า บางคนเสพติดความหวานจนเกิดโรคซึมเศร้าขั้นวิกฤตกันเลยทีเดียว เรียกได้ว่า เป็นภัยที่มาจากความหวานได้เลย ดังนั้นใครที่ชอบทานอาหารรสชาติหวานๆ บ่อยๆ ก็ควรลดปริมาณความหวานลงบ้างนะคะ และอย่าลืมตรวจสุขภาพประจำปีด้วยค่า สำหรับวันนี้เราขอตัวลาไปก่อนค่า สวัสดีค่า

Written by P_Ananya

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 เทคนิค กินลดสิว ผิวหน้าใส แถมลดความอ้วนไปในตัว! 
หายอยาก! 5 สูตร แพนเค้ก ไร้แป้ง ของหวานแคลอรี่ต่ำ ทำง่าย อร่อยได้ไม่อ้วน! (มีคลิป)

 

ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง