กินอย่างไร ให้สวยใสไร้สิว ผิวสุขภาพดี

 

     สิว เป็นภาวะอักเสบของต่อมไขมันอย่างหนึ่งที่เกิดภายในรูขุมขน โดยปกติต่อมไขมันจะมีการสร้างไขมันเป็นปกติอยู่แล้ว แต่เนื่องจากการทำงานที่ผิดปกติของรูขุมขนทำให้ต่อมไขมันเกิดการอุดตัน จนกลายเป็นสิวเกิดขึ้นมาตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณใบหน้าที่มีต่อมไขมันปริมาณมากที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวนั้นก็มีหลายอย่าง ทั้งฮอร์โมน อาหาร อากาศ เครื่องสำอาง กรรมพันธุ์ เป็นต้น ซึ่งนอกจากการดูแลรักษาผิวหน้าให้สะอาดแล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดปัญหาการเกิดสิวได้นะคะ

 

 

1. ลดหวาน 

    น้ำตาลไม่ว่าจะมาในรูปของอาหาร เครื่องดื่ม ล้วนเป็นตัวการของการเกิดสิว เพราะความหวานเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะมีสภาพเป็นกรด ทำให้เซลล์ในผิวหนังเกิดการอักเสบได้ง่าย รวมทั้งส่งผลเสียต่อระดับฮอร์โมน โดยเมื่อทานหวานมากเกินไป อินซูลินจะถูกหลั่งออกมามากขึ้น จนไปกระตุ้นฮอร์โมนอื่นๆ ให้หลั่งออกมาผิดปกติเช่นกัน หนึ่งในนั้นคือฮอร์โมนแห่งความเครียด ที่มีผลต่อการเกิดสิวโดยตรง 

 

 

  กินอย่างไร ให้สวยใสไร้สิว ผิวสุขภาพดี

 

2. เลี่ยงแป้งขัดขาว

     อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งส่งผลเสียต่อผิวพรรณไม่ต่างจากน้ำตาล แป้งที่ถูกรับประทานเข้าไปจะถูกย่อยและเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้น ส่งผลกระทบถึงเซลล์ผิวหนังที่จะอักเสบได้ง่าย ผิวที่มีปัญหาสิวก็จะมีปัญหาเพิ่มมากขึ้น หากต้องการให้สิวหายไวๆ จึงจำเป็นต้องลด หลีกเลี่ยง การบริโภคแป้งขัดขาว ไม่ว่าจะมาในรูปของข้าว ขนมปัง

 

7 อาหารช่วยดีท็อกซ์ ลดไขมัน ลดหน้าท้อง แถมสุขภาพดี!

 

3. เน้นผัก

      เน้นรับประทานผักต่างๆ ให้มากขึ้น โดยเฉพาะผักใบเขียวชนิดต่างๆ ที่มีทั้งคลอโรฟิลล์และวิตามินเออยู่มาก นอกจากจะดีต่อร่างกายแล้วยังมีประโยชน์ต่อผิว ทั้งต่อต้านริ้วรอย ต้านการอักเสบของผิว ทำให้ผิวแข็งแรงทนต่อแดดที่มาทำร้ายได้ดี รวมทั้งผักสีต่างๆ จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุครบถ้วน ทั้งวิตามินเอ บี ซี เค อย่างแครอท มันเทศ ฟักทอง ที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ช่วยต่อต้านสิวได้

 

 

4. เน้นโปรตีน

     โปรตีนช่วยให้สิวหายได้ เพราะมีคุณสมบัติเด่นๆ คือ ช่วยรักษาสมดุลของดัชนีไกลซีมิก  (Glycemic Index) หรือดัชนีน้ำตาลในอาหาร ทำให้ร่างกายไม่รู้สึกโหยหรือเพลีย จนต้องหาของหวานมาเติมเข้าสู่ร่างกาย และโปรตีนยังช่วยซ่อมแซมเพิ่มความแข็งแรงให้แก่เซลล์ผิวได้เป็นอย่างดี ทำให้สิวทุเลาลงได้ โดยโปรตีนดีๆ ที่แนะนำให้รับประทาน ได้แก่ โปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ไข่ขาว ผักโขม สาหร่ายสไปรูลินา ถั่ว โยเกิร์ต เป็นต้น

 

 

5. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

     ต้องยอมรับว่าวิถีชีวิตทเร่งี่รีบในยุคปัจจุบัน คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานอาหารปรุงสำเร็จมากขึ้น ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงเป็นทางเลือกที่เติมเต็มให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ แม้กระทั่งผู้ที่เป็นสิวก็มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารออกมามากมายให้เลือกซื้อหามารับประทาน เช่น  Alpha-Lipo Acid + CoQ10 ที่มีกรดกรดอัลฟาไลโปอิก ช่วยทำความสะอาดโดยกำจัดของเสียออกจากร่างกาย จึงสามารถป้องกันการเกิดสิว ทำให้ผิวพรรณดูสดใสขึ้น รวมทั้งช่วยต้านการอักเสบ เนื่องจากมีปริมาณของ Sulfur เป็นองค์ประกอบ จึงช่วยลดการบวมและอาการผิวแดงจากสิวได้

 

     อ่านดูแล้วไม่ยากเกินความสามารถเลยเนอะสาวๆ ใครอยากผิวสวยใสไร้สิวลองทำตามกันดูนะคะ 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก POSITIF Thailand 

 

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่


กินอย่างไร ให้สวยใสไร้สิว ผิวสุขภาพดีกินอย่างไร ให้สวยใสไร้สิว ผิวสุขภาพดีกินอย่างไร ให้สวยใสไร้สิว ผิวสุขภาพดี
 
FacebookTwitterInstagram


We are women’s best friend.  


Tags

ผิวพรรณ ผิวสวย ผิวใส ลดสิว อาหารสุขภาพ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top