ท่าลดต้นขา เฟิร์มก้น ท่าสควอท (Squat) ดีอย่างไร พร้อมวิธีฝึกท่าสควอทที่ถูกต้อง

ท่าลดต้นขา เฟิร์มก้น ท่าสควอท (Squat) ดีอย่างไร พร้อมวิธีฝึกท่าสควอทที่ถูกต้อง
Faii_Natnista
16 มิถุนายน 2563 ( 16:00 )
1.1K
2

     ท่าลดต้นขา เฟิร์มก้นได้ดี ต้องยกให้ ท่าสควอท เลยค่า ท่าออกกำลังกายง่ายๆ แต่ได้ผลดีมาก ! ใครที่ยังไม่รู้จักการออกกำลังกายด้วยท่าสควอท วันนี้เราจะพามารู้จัก และแนะนำวิธีฝึกที่ถูกต้องให้ด้วย! สำหรับท่าสควอท (Squat) นั้น เป็นท่าออกกำลังกายที่ช่วยเสริมความแข็งแรงและช่วยกระชับกล้ามเนื้อบริเวณช่วงล่างเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นก้น ต้นขา หรือสะโพก ซึ่งหากทำบ่อยๆ ก็จะช่วยให้ต้นขาเฟิร์มกระชับ แถมมีก้นที่กลมสวยได้ไม่ยาก!

 

 

ประโยชน์ของท่าสควอท

1. กระชับต้นขา และเฟิร์มก้น

     ท่าสควอทเป็นท่าที่ต้องใช้กล้ามเนื้อบริเวณต้นขา สะโพก และก้นเป็นหลัก เมื่อฝึกท่าสควอทเป็นประจำก็จะช่วยกระชับกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาและก้นไปในตัวค่ะ และนอกจากจะช่วยกระชับกล้ามเนื้อให้เล็กลงแล้ว ท่านี้ยังช่วยปั้นก้นให้กลมสวยขึ้นได้ดีอีกด้วย!

2. ลดหน้าท้อง

     แม้จะเป็นท่าออกกำลังกายที่เน้นกระชับต้นขาและก้นเป็นหลัก แต่ท่านี้ก็ยังช่วยลดหน้าท้องได้ดีไม่แพ้กันนะคะ ซึ่งหากฝึกท่านี้แบบถูกวิธีและมีการเกร็งหน้าท้องร่วมด้วย ก็จะช่วยลดหน้าท้อง ลดพุงได้ด้วยเช่นกัน

3. ช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น

     คนที่นั่งทำงานนานๆ แทบไม่ได้ลุก ต้องทำท่าสควอทเป็นประจำนะคะ เพราะท่าสควอทจะช่วยให้การไหลเวียนของเลือดบริเวณต้นขาดีขึ้น จะช่วยคลายอาการเหน็บชาบริเวณต้นขาได้ดีค่ะ และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาให้มากขึ้นด้วย

4. กำจัดเซลลูไลท์

     เซลลูไลท์นั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ซึ่งสาเหตุหนึ่งก็เกิดจากการไหลเวียนของเลือดไม่ดีนั่นเองค่ะ ซึ่งเมื่อการไหลเวียนเลือดบริเวณต้นขาไม่ดี ก็จะทำให้มีผิวหนังบริเวณต้นขามีลักษณะเป็นก้อนและคลื่น เหมือนเปลือกส้ม ซึ่งหากทำท่าสควอทเป็นประจำก็จะช่วยลดไขมันส่วนเกิน หรือเซลลูไลท์ ช่วงต้นขา และก้นได้ค่ะ

5. ช่วยเผาผลาญไขมัน

     การออกกำลังกายด้วยท่าสควอท ก็เผาผลาญแคลอรี่ได้ไม่น้อยเหมือนกันนะ! โดยการสควอทสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ประมาณ 0.21 แคลอรี่ต่อนาทีเลยค่ะ หากทำด้วยความถี่ต่อเนื่อง หรือfความเร็วที่มากขึ้นก็จะช่วยเผาผลาญไขมันได้มากเลยทีเดียว!

 

วิธีฝึกท่าสควอทที่ถูกต้อง

     ท่าสควอท แม้ว่าจะเป็นท่าที่ทำไม่ยาก แต่หากทำผิดก็ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บหรือมีอาการปวดได้เหมือนกันค่ะ ซึ่งหลายๆ คนมักจะคิดว่าการทำท่าสควอทนั้นจะต้องทิ้งก้นลงให้สุดหรือทิ้งก้นลงเล็กน้อยก็พอ แต่รู้หรือไม่คะว่าการทำแบบนั้นไม่เพียงไม่ช่วยกระชับต้นขาแล้ว กลับยิ่งทำให้เกิดอาการปวดเข่าขึ้นมาได้ง่ายๆ เลย! ฉะนั้นมาดูวิธีการฝึกท่าสควอทที่ถูกต้องเพื่อให้เกิดประโยชน์และได้ผลมากที่สุดกันดีกว่า!

 

 

1. ยืนตรง แยกเท้ากว้างพอดีกับหัวไหล่ มือทั้งสองข้างเหยียดไปด้านหน้า หรือประสานไว้ที่ด้านหน้าระดับหน้าอก

2. ย่อเข่าลง โดยเมื่อย่อตัวลงแล้วเข่าจะต้องไม่เลยปลายเท้า และเข่าทำมุม 90 องศา 

3. เกร็งก้น ต้นขา หน้าท้องไปพร้อมๆ กัน จากนั้นยืดตัวขึ้น

Tips :

✔ เข่าจะไม่เลยปลายเท้า
✔ ทิ้งน้ำหนักลงที่ฝ่าเท้าและก้น ทิ้งก้นไปด้านหลัง
✔ ทิ้งก้นให้อยูต่ำกว่าระดับเข่าเพียงเล็กน้อย ไม่ทิ้งก้นต่ำเกินไป
✔ ตามองตรงไปด้านหน้า
✔ หลังตรง ไม่แอ่นหรือโก่งไปด้านหน้าหรือด้านหลังมากเกินไป

 

คลิกอ่าน ท่าลดต้นขา เพิ่มเติม

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง