รีเซต

7 สิ่งที่ไม่ควรทำหลังมื้ออาหาร เสี่ยงกรดไหลย้อน ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

7 สิ่งที่ไม่ควรทำหลังมื้ออาหาร เสี่ยงกรดไหลย้อน ส่งผลเสียต่อสุขภาพ
Beau_Monde
22 พฤศจิกายน 2564 ( 13:16 )
6.5K
1

     หลังจากกินอาหารเสร็จแล้ว แต่ละคนก็คงมีกิจกรรมที่จะทำแตกต่างกันไปค่ะ อย่างบางคนกินอิ่มปุ๊บก็มีอาการง่วงนอนทันที หรือบางคนพอกินข้าวอิ่มก็มักจะต้องหาขนมหรือผลไม้มาล้างปาก ซึ่งพฤติกรรมหลังมื้ออาหารเหล่านี้สามารถส่งผลกระทบต่อร่ายกายของเราได้ค่ะ เพราะมีบางพฤติกรรมที่ห้ามทำเด็ดขาดหลังมื้ออาหาร เนื่องจากสามารถก่อให้เกิดโรคและทำให้เราอ้วนขึ้นได้ ซึ่งหากเรารู้ว่าพฤติกรรมไหนควรเลี่ยง ก็จะทำให้เรามีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง 

     สิ่งที่ไม่ควรทำหลังกินอิ่ม อาจจะเป็นสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราคาดไม่ถึง แต่หากเราเผลอทำเป็นประจำในระยะยาวก็อาจส่งผลให้เราเจ็บป่วยได้ค่ะ ซึ่งวันนี้เราก็ได้หยิบข้อมูลที่น่าสนใจจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. มาให้สาว ๆ ได้ลองเทียบกับพฤติกรรมของตัวเองหลังกินอาหาร มีสิ่งไหนที่ควรจะหลีกเลี่ยงบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ !!

 

 

7 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำหลังมื้ออาหาร

 

1. อย่ากินเยอะเกินไป

     กินเยอะจนต้องปลดกระดุมหรือคลายเข็มขัด แบบนี้จะทำให้มีอาหารเต็มกระเพาะมากเกิน ส่งผลให้ระบบย่อยมีปัญหาได้ค่ะ รวมถึงยังทำให้ลำไส้บิดตัว ทำงานไม่ปกติและเกิดอุดตันได้ และในบางคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อนก็จะยิ่งมีอาการมากขึ้นได้ด้วย

 

2. อย่านอนทันที

     ปกติแล้วร่างกายจะใช้เวลาในการย่อยอาหารอย่างต่ำ 2 - 4 ชั่วโมง กว่าที่อาหารจะลงไปที่ลำไส้ ซึ่งหากเรากินแล้วไปนอนเลย สิ่งที่เกิดขึ้นคืออาหารก็จะไม่ย่อยลงไปที่ลำไส้ค่ะ แต่มันจะล้นกลับขึ้นไปข้างบน ส่งผลให้เรารู้สึกแสบร้อนกลางหน้าอก เนื่องจากน้ำย่อยและอาหารย้อนกลับขึ้นมา และหากทำแบบนี้บ่อย ๆ ก็จะทำให้เราเป็นโรคกรดไหลย้อนได้ รวมถึงพฤติกรรมการกินแล้วนอนยังทำให้เราอ้วนมากขึ้นกว่าเดิมได้ด้วย

 

3. อย่าออกกำลังกายหนัก

     การออกกำลังกายที่เหมาะกับช่วงเวลาหลังอาหาร ควรเป็นการออกกำลังเบา ๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการย่อยอาหารค่ะ อย่างเช่น การเดินย่อยอาหารสัก 20 - 30 นาที ซึ่งจะช่วยให้กระเพาะและลำไส้มีการขยับและทำให้ระบบย่อยของเราดีขึ้นได้ค่ะ

 

4. อย่าอาบน้ำทันที

     ไม่ควรอาบน้ำโดยเฉพาะน้ำร้อนหลังกินอาหาร เพราะอาจจะเกิดอาการจุกท้อง แน่นท้องและท้องอืดได้ นอกจากนี้หลังกินอาหารแล้วเลือดจะไปเลี้ยงที่กระเพาะมาก รวมถึงเวลาที่ร่างกายโดนน้ำร้อนเลือดก็จะไปเลี้ยงผิวหนังมาก จึงทำให้เลือดไม่พอที่จะไปเลี้ยงสมอง ส่งผลให้เราเวียนหัว หน้ามืดและเป็นลมได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องอันตรายมากค่ะ

 

5. ไม่ดื่มน้ำอัดลม

     น้ำอัดลมหรือน้ำที่มีแก๊สมาก ๆ รวมถึงน้ำผลไม้ที่มีแก๊สมากอาจทำให้ท้องอืดได้ค่ะ ยิ่งโดยเฉพาะหลังกินอาหารมื้อใหญ่หรือกินอาหารมาก ๆ ซึ่งระบบย่อยก็จะทำงานหนักอยู่แล้ว หากเราเติมอาหารที่มีแก๊สเข้าไปอีกก็จะทำให้ระบบย่อยไม่ดีและทำให้เสี่ยงต่อโรคกรดไหลย้อนได้ด้วยค่ะ 

 

6. ไม่ดื่มน้ำชาที่เข้มมาก

     ไม่แนะนำให้ดื่มชาที่เข้มมาก ๆ หลังอาหารทันทีค่ะ เพราะจะทำให้ระบบการดูดซึมอาหารแย่ลง รวมถึงยังทำให้ท้องผูกได้อีกด้วย นอกจากนี้น้ำชาที่เข้มมาก ๆ จะไปขัดขวางทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้น้อยลง ซึ่งทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจและโลหิตจางได้ค่ะ

 

7. ไม่ควรสูบบุหรี่ทันทีหลังอาหาร

     การสูบบุหรี่หลังอาหารทันที มีโอกาสที่จะเสี่ยงต่อโรคถุงลงโป่งพองและมะเร็งมากกว่าการสูบเวลาอื่น เพราะฉะนั้นแล้วจึงไม่ควรสูบบุหรี่ทันทีหลังอาหาร หรือถ้าจะให้ดีที่สุดก็ควรเลิกสูบบุหรี่ให้ได้ไม่ว่าจะเวลาไหนก็ตามค่ะ

 

 

อ้างอิง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง