รีเซต

8 วิธีลดรูขุมขนกว้าง ทำยังไงไม่ให้รูขุมขนอุดตัน หน้าเนียนใส ไม่มันเยิ้ม

8 วิธีลดรูขุมขนกว้าง ทำยังไงไม่ให้รูขุมขนอุดตัน หน้าเนียนใส ไม่มันเยิ้ม
BeauMonde
31 มกราคม 2566 ( 16:58 )
355

     ลักษณะรูขุมขนบนใบหน้าของแต่ละคนจะสังเกตเห็นได้มากหรือน้อยอาจขึ้นอยู่กับประเภทของผิว แต่เรื่องของพันธุกรรมก็มักเป็นปัจจัยหลักที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขนาดรูขุมขนเช่นกัน นอกจากนี้ เพศ อายุ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนรวมถึงความเสียหายของผิวที่เกิดจากแสงแดด ก็ถือเป็นปัจจัยที่ทำให้เรามีรูขุมขนกว้างได้ด้วย

     มีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อทำให้รูขุมขนมีขนาดเล็กลง ซึ่งวิธีการเหล่านี้ก็ยังมีส่วนช่วยทำให้ผิวอ่อนนุ่มและป้องกันไม่ให้รูขุมขนอุดตันซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว วิธีการที่เรานำมาฝากนี้ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง แต่จะต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

 

 

8 วิธีลดรูขุมขนกว้าง

 

1. เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เป็นน้ำ

     ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นนั้นมีสารออกฤทธิ์หลายประเภท สำหรับผู้ที่มีรูขุมขนกว้าง แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมัน ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบไม่ว่าจะเป็นน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันชนิดอื่น ๆ สามารถช่วยให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่อาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมันและรูขุมขนกว้าง เพราะ ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมัน อาจส่งผลให้เกิดน้ำมันส่วนเกินที่สะสมบนผิวหนัง และสามารถทำให้รูขุมขนดูใหญ่ขึ้นได้

 

2. ล้างหน้าให้ถูกวิธี

     การล้างหน้าถือเป็นการบำรุงผิวขั้นพื้นฐาน การล้างหน้ามากเกินกว่า 2 ครั้งต่อวันสามารถทำได้เมื่อเราเหงื่อออกมากหรือเล่นกีฬา พยายามใช้น้ำอุ่นหรือน้ำเย็น และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยน เลือกใช้คลีนเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิว ซึ่งคลีนเซอร์ไม่ควรมีสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อนและไม่มีแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการขัดหรือถูผิวแรง ๆ และซับหน้าเบา ๆ ให้แห้งด้วยผ้าสะอาด

 

3. เลือกคลีนเซอร์แบบเจล

     คลีนเซอร์แบบเจลเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมันและต้องการให้รูขุมขนเล็กลง และทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงคลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือแอลกอฮอล์เพราะอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ นอกจากนี้คลีนเซอร์แบบเจลยังสามารถช่วยล้างความมันออกจากรูขุมขน และช่วยลดขนาดของรูขุมขนได้

 

4. ขัดผิว

     ผู้ที่มีผิวมันควรขัดผิวสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้งเพื่อขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขน นอกจากนี้การขัดผิวยังช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และน้ำมันส่วนเกิน สิ่งสำคัญคืออย่าขัดผิวเกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะจะทำให้ผิวแห้งได้ แม้ว่าการขัดผิวจะช่วยให้รูขุมขนไม่อุดตัน แต่รูขุมขนจะดูใหญ่ขึ้นได้หากผิวแห้งเกินไป

 

5. ดูแลผิวให้ชุ่มชื้น

     มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ปราศจากน้ำมันสามารถช่วยลดการขยายรูขุมขนได้ เราควรล้างผิวให้สะอาดและซับผิวให้แห้งก่อน จากนั้นค่อยทามอยซ์เจอไรเซอร์เพื่อช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและอ่อนนุ่ม และยังเป็นการช่วยให้น้ำมันจากต่อมไขมันสามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ลึกมากขึ้น แทนที่จะค้างอยู่ในรูขุมขนบนผิวหน้า ด้วยวิธีนี้ การให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวจะช่วยป้องกันไม่ให้รูขุมขนอุดตันด้วยน้ำมัน และทำให้รูขุมขนดูเล็กลง

 

6. ใช้เคลย์มาส์ก

     การใช้เคลย์มาส์ก (Clay Mask) สัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้งสามารถช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินออกจากรูขุมขนได้ เนื่องจากเคลย์มาส์กสามารถช่วยดูดซับความมันได้ การลดน้ำมันส่วนเกินนั้นสามารถช่วยป้องกันไม่ให้รูขุมขนขยายใหญ่ขึ้นและทำให้เรามองเห็นรูขุมขนได้น้อยลง แนะนำให้ใช้เคลย์มาส์กในวันอื่นที่ไม่ใช่วันที่เราขัดผิว เนื่องจากการบำรุงผิวมากเกินไปอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ และการระคายเคืองอาจทำให้รูขุมขนขยายใหญ่ขึ้นและทำให้เกิดสิวได้

 

7. ล้างเครื่องสำอางให้สะอาด 

     จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องล้างเครื่องสำอางให้สะอาดก่อนเข้านอน การนอนโดยที่ยังมีเครื่องสำอางตกค้างบนผิวหนัง อาจทำให้รูขุมขนอุดตันและก่อให้เกิดสิว เนื่องจากบนผิวยังคงมีเครื่องสำอาง น้ำมัน และแบคทีเรียสะสมอยู่

 

8. ทาครีมกันแดด

     การดูแลผิวเมื่ออยู่กลางแสงแดดเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นจึงแนะนำให้ทาครีมกันแดดทุกวัน ถึงแม้จะเป็นวันที่เราไม่ได้ออกจากบ้านก็ตาม เพราะแสงแดดอาจทำให้ผิวแห้งและทำให้รูขุมขนดูกว้างขึ้น ถึงแม้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในปัจจุบันจะมีส่วนผสมของสารกันแดด แต่เราก็ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง